[Chia sẻ ] TOULOUSE ĐẦY NẮNG – Đỗ Thị Thu Thủy – K15 VCREME

Đỗ Thị Thu Thủy – K15 VCREME

 

Mình vừa bước ra khỏi phòng thi vấn đáp môn thi đầu tiên trong kỳ học Master 2 chương trình Public Policy and Development tại trường Toulouse School of Economics. Đứng giữa sân trường đầy nắng trong ngày mùa đông lạnh giá của Toulouse, mình đã nhắm mắt lại và tự nói với mình: Mình đã làm được – I made it!. Và hành trình đến với sân trường đầy nắng với những xúc cảm đầy đủ của việc nỗ lực để đứng đây ngày hôm nay – với cảm giác chiến thắng bản thân này – như một thước phim quay chậm về thời gian này cách đây hơn một năm. Hơn tất cả, mình nghĩ về cái nôi đã thử thách, ươm mầm và là bệ đỡ đưa mình đến ngôi trường này.

Mình cần đi học! Sau 8 năm đi làm có lẻ, hai cái đuôi lẵng nhẵng thì suy nghĩ này quả thật có chút điên rồ. Mình đã tự hỏi bản thân, khát khao đó có đủ lớn để mình vượt qua những khó khăn mà mình đã lường trước được để dấn thân. Câu trả lời là CÓ!

“Dù bạn tưởng tượng nó thế nào nó cũng khó hơn thế” – Nguyễn Mạnh Hùng

Chef Đầu bếp chuyên nghiệp, 2015

Để mình bắt đầu bằng câu đề tựa cuốn sách Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp của anh Nguyễn Mạnh Hùng (tình cờ trùng tên với thầy Hùng của VCREME), để tóm tắt cả hành trình của mình. Cũng vào một ngày mùa đông như bây giờ ở Hà Nội, mình ngồi trong quán cà phê với hai người bạn là du học sinh Pháp về. Mình chia sẻ với hai bạn về dự định đi học và mông lung chẳng biết bắt đầu từ đâu. Anh bạn mình sau khi nhấp ly cà phê mà theo anh là “gợi nhớ vị cà phê Paris” thì đã có một chia sẻ là thay đổi và là bước ngoặt của cuộc hành trình. “Em có biết giáo sư Lê Văn Cường ở Paris 1 không?” – Dạ, không ạ.

Tất nhiên em không biết, em có thể kể tên 10 loại sữa trên thị trường cũng như mô tả các giai đoạn ăn dặm trong vòng 2 nốt nhạc – chuyên môn trong những năm vừa qua của em nhưng còn lại thì … Và anh bảo: “Em về search tên Thầy và VCREME nhé”. Vậy là mình có mặt ở khóa K15 tại VCREME với suy nghĩ khá ngông: mình trước giờ học không tệ, có gì người khác làm được mà mình không làm được. OK, I’m fine!

Và buổi đầu tiên ngồi học Microeconomics là cú sốc với mình. Do lạc đường (như mọi khi), mình vào lớp muộn và nghĩ là mình ngồi nhầm lớp. Mình có học Micro ở đại học, toàn chữ thôi mà sao trên bảng thầy vẽ loằng ngoằng toàn ký hiệu toán. Hay mình học nhầm lớp? Hay trung tâm thông báo nhầm? Mình không hề nhầm, trung tâm cũng không nhầm. Đó là lúc mình nhận thức được lỗ hổng kiến thức to đùng nếu muốn theo học ở một chương trình uy tín ở châu Âu. Bài học đầu tiên: Liệu mình có theo được chương trình học ở nước ngoài?

Những tháng ngày sau đó mới thật sự bão tố. Các thầy nhìn cả lũ nghiêng ngả đau khổ thì cười khà khà: không sao, cố lên, mấy khóa trước cũng kêu mà rồi vẫn học được mà. Không học được thế này thì sang kia sao theo nổi. Bài học tiếp theo: VCREME học rất khó!

Đã đâm lao thì phải theo lao, mình cũng lao đầu vào học với các “bạn cùng khóa” – kém mình tầm chục tuổi, có khi hơn. Những buổi tối gặm bánh mỳ đi học tutor, đêm căng mắt học sau một ngày làm việc mệt mỏi – đó là những ký ức mình không bao giờ quên. Rồi những buổi học nhóm gắn kết cả lớp với nhau, cộng hưởng những con người cùng chí hướng để động viên, chia sẻ và kéo nhau đi qua “ngày gian khó”. Mình đã có lúc cảm thấy bị đẩy tới tới hạn và định buông xuôi khi thi trượt môn Macro và phải thi lại. Nhà mình thành địa điểm học ôn thi. Mình đi làm về cả lũ “bạn cùng lớp” lao nhao ở nhà mình cắm cúi học. Mình lướt qua “chúng nó”: Mấy đứa học đi nhá, chị không thi lại đâu, chị không cố nổi nữa. Vậy là cả lũ lâu nhâu âu âu lên động viên: còn nốt môn này thôi chị ơi, khổ cả mấy tháng rồi giờ bỏ dở thì phí quá chị ạ. Đã có bọn em ở đây! Quả thật là không nhờ bọn chúng giảng bài cho thì mình không thể hiểu nổi mà làm được bài. Bài học thứ 3 ở VCREME: You are not alone!

Vậy rồi cũng qua, đủ điểm yêu cầu, dôi dư được chút thập phân. Mình nhận kết quả tổng kết mà rưng rưng. Với thời gian quá hẹn hẹp và năng lượng bị phân tán quá nhiều cho việc đi làm, gia đình, đi học thì kết quả này là thành quả cho những cố gắng của mình. Với kết quả này mình được thầy Cường đồng ý làm referee trong các hồ sơ xin học của mình. Điều này đồng nghĩa với việc mình đã đặt một chân vào con đường du học. Thư giới thiệu của thầy là chìa khóa mở rất nhiều cơ hội học tập!

Những ngày sau đó là quá trình làm hồ sơ xin học, thủ tục đi học. Ôi kể ra chắc thêm vài ngày không hết. Nhưng trong tất cả quá trình làm hồ sơ mình không đơn độc, các thầy luôn bên cạnh hỗ trợ về thông tin và không ngại ngần gửi bao nhiêu lần thư giới thiệu. Nhớ có lần mình làm hồ sơ xin vào trường Lee Kuan Yew, mình vừa điền thông tin referee xong còn chưa kịp email cho thầy thì đã có thư bật về thông báo là thầy upload thư giới thiệu rồi. Điều này làm mình thật sự cảm động mà mình chưa bao giờ nói với thầy ngoài sự cảm ơn. Mình còn nghe kể về một VCREMer từng làm 60 cái hồ sơ xin PhD và thầy cần mẫn làm referee cho ngần ấy hồ sơ :)))))). Điều này thật ngoài sức tưởng tượng của mình. Các thầy là những người thật sự có tâm, có tầm và tận tụy với học sinh.

Toulouse School of Economics (TSE) – câu chuyện về “duyên phận”

Ban đầu mình không có ý định apply vào TSE vì đã nghe “giang hồ” đồn chương trình học rất khó và nặng, nghe rất kiểu không-phải-dành-cho-mình vì mình là người bình thường thôi. Tuy nhiên, mình không phủ nhận sự “thèm khát” của mình với ngôi trường này vì độ ranking cực khủng – đứng thứ 3 ở châu Âu sau Oxford, LSE, Paris 1 và 13 trên thế giới về đào tạo kinh tế.

Trường có tầm 2000 sinh viên trong đó 700 sinh viên quốc tế đến từ các nước khác nhau tạo nên sự đa dạng về văn hóa. Nhắc đến TSE người ta thường nhắc đến những tên tuổi “khủng” như Jean Tirole – Nobel kinh tế 2014, Jean-Jacques Laffont, Christian Gollier … Tuy nhiên, sau khi bắt đầu học tập ở đây một thời gian thì mình nhận ra rằng đó chỉ là những con chim đầu đàn. Đội ngũ giáo sư ở trường thật sự là những người giỏi nhất trong những người giỏi nhất với những bài nghiên cứu khoa học có tầm ảnh hưởng quốc tế và là những tên tuổi quen thuộc với các tổ chức lớn như World Bank, IMF, UN,… Các giáo sư trẻ đều là những tài năng từ các nơi tụ về với nhiệt huyết, đam mê và … “hot” (sẽ đề cập lúc khác :D).

Buổi sáng hạn chót nộp hồ sơ vào TSE, mình gọi cho bạn Thu Hằng – Quản lý VCREME hỏi: “Tui có nên nộp không? Tui không có GRE, nộp có khi cũng chả được nhận đâu.” Mụ bạn nhảy choanh choách trong điện thoại: “Mụ nộp ngay cho tuiiii…”. Vậy là mình hoàn thành hồ sơ trong vòng đúng một ngày với. Ngại nhất là khoản trường yêu cầu 3 thư giới thiệu của ba giáo sư (vì mình xin học thẳng M2 – khá liều :P). Vậy là mình phải xoắn chân xoắn tay xin các thầy gửi giúp trong ngày cho kịp làm các thầy kêu trời sao mà gấp quá thế nhưng dù trách nhẹ vậy thôi chứ các thầy vẫn gửi cho. Và mình được nhận!

Lúc nhập học rồi mình mới thấy sao mà may mắn. Cả lớp mình có chừng 25 người thì 15 người đã là những sinh viên theo học từ M1 nên coi như nghiễm nhiên được học tiếp. 10 người còn lại, trong đó có mình, được may mắn nhận từ hàng ngàn hồ sơ gửi đến và các bạn ấy cũng là “the best of the best”. Tự hào!!!!!

Các em nào đang nhăm nhe đi học chắc đọc đến đây đều hỏi:

  • Thế học thế nào hả chị?

Cái gì cũng có giá của nó các em ạ! Trường khủng thì học cũng khủng T.T. Nhìn vào lịch học thì mọi người có thể cảm thấy khá nhàn nhã (chị nói M2 nhé, chứ M1 thì không có chỗ nào thở). Trên thực tế, ngoài giờ học thì yêu cầu tự nghiên cứu rất nhiều với các bài đọc để thảo luận trên lớp. Số lượng bài đọc nhiều, độ chuyên sâu cao nhưng khi đã hiểu thì sung sướng lắm, kiểu trèo lên thêm được một bậc thang ý.

  • Chất lượng đào tạo thế nào hả chị?

Cái này đợi chị về đi làm xem áp dụng có được nhiều và sếp có tăng lương cho chị không chị mới trả lời được. Tuy nhiên về cá nhân thì chị thấy học tập ở đây thay đổi nhận thức và thế giới quan của chị rất nhiều, kiểu như “Ngày ấy trong tôi bừng nắng hạ – Mặt trời chân lý chói qua tim” ấy J. Mỗi ngày đi học là một ngày hồi hộp không biết hôm nay thầy lại thử thách nhận thức của mình ở mảng nào. Có thể chị hơi thái quá nhưng thật lòng mà nói: chị yêu chương trình học này.

Và câu hỏi cuối cùng: học VCREME có giúp gì chị trong việc theo học ở đây không?

CÓ! Và rất nhiều. Học VCREME không thể khỏa lấp được tất cả các lỗ hổng kiến thức để theo học chương trình ở đây, đặc biệt là với chị vào thẳng M2. Tuy nhiên, VCREME chuẩn bị cho mình tâm lý để đối đầu với những thách thức này và cách thức để vượt qua nó, để trong lớp em không cảm thấy như đang ngồi nghe thầy nói tiếng Ả Rập. Em có thể không hiểu, nhưng em có thể biết tìm thấy điều đó ở tài liệu nào và học thế nào. Chị nghĩ đây là một câu trả lời công tâm.

Sau môn thi đầu tiên này và ngầm ước lượng “tương quan” với các bạn trong lớp thì mình có thể khẳng định mình theo được chương trình này, và làm tốt. Tất cả những gì đã giúp mình là những gì mình học được ở VCREME và một thái độ học tập cực kỳ nghiêm túc và chăm chỉ.

… Bài thi vấn đáp kết thúc. Mình gập giấy đứng dậy chào thầy, cảm ơn thầy về chương trình học vô cùng thú vị, thầy cũng cảm ơn lại mình vì đã lĩnh hội được những gì thầy muốn truyền cho thế hệ sau. Và mình ra đứng ở sân trường đầy nắng, cảm ơn những người thầy ở VCREME đã “vỗ” đủ lông đủ cánh để mình có đà sải bước và tung cánh!

Gửi gắm đến các học viên tương lai của VCREME: Hãy hỏi bản thân mình ước mơ chinh phục kiến thức có đủ lớn để bắt đầu? Nếu câu trả lời là có, VCREME là nơi bạn có thể xây dựng nền móng cho ước mơ đó!

 

Đam Mê – Nguyễn Văn Quý K17 VCREME

Nguyễn Văn Quý

Và giờ đây tôi đang ở Paris, thành phố ánh sáng, soi sáng con đường tôi đi cũng như con đường của bao học viên Vcreme.

“Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn” là một trong những câu nói có ấn tượng sâu sắc nhất với bản thân tôi. Nhưng bản thân tôi lại luôn đau đáu một câu hỏi “Rút cục thì tôi đam mê gì?”.

Mười hai năm học đèn sách tôi chưa có một khái niệm sẽ là người như thế nào, sẽ làm gì sau này; việc chọn trường, chọn ngành học thực sự chỉ là vì tôi muốn được gần bạn bè, được gặp chúng nó mỗi ngày. Bước vào giảng đường đại học, những bài giảng cứ trôi tuột đi vì cảm giác đó không phải là những gì tôi thực sự muốn học. Hai năm đầu với kết quả học tập bê bết, tôi bối rối và dằn vặt giữa hàng tá suy nghĩ về việc lựa chọn học hành đó có đúng không nhưng tôi chẳng đủ can đảm để làm lại từ đầu. Một là, tôi chưa biết đam mê là gì. Hai là, tôi sợ lạc lõng, sợ những sự đánh giá. Vì thế, tôi dừng suy nghĩ về đam mê và tiếp tục trên con đường anh chị đã đi qua và bạn bè đang hướng đến. Kết quả học tập khả quan hơn, tôi chắc chắn đạt được bằng giỏi và được nhận ở lại công ty thực tập với đánh giá tốt từ anh chị và sếp trong công ty.

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu mọi thứ cứ diễn ra suôn sẻ như vậy. Công việc mà tôi được nhận, một tuần 6 ngày đi làm thì tới 7 ngày tôi chìm trong áp lực và chán nản nặng nề; đôi lúc tự kỉ chỉ muốn thu mình một góc. Có lẽ nhiều người nghĩ rằng đó là bình thường với một sinh viên mới ra trường nhưng bản thân tôi thực sự cảm thấy tôi không hợp với việc mà tôi đã chọn. Ngày nào cũng là một ngày u ám. Rồi tôi biết đến thầy Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc điều hành VCREME, thầy biết tôi qua cuộc thi Olympic toán sinh viên. Thầy và tôi có gặp nhau trò chuyện qua cả facebook lẫn ngoài đời. Thật sự, tôi chưa gặp một thầy giáo nào nhiệt tình như vậy, thầy hỏi han đủ cả, nói chuyện với thầy cảm giác như là một người thân. Thầy giới thiệu về Kinh tế học, mô tả một chân trời mới mà tôi chưa biết đến, thầy cũng gửi cho tôi một vài paper và bảo tôi đọc thử. Hàng giờ đồng hồ tập trung say sưa vào bài báo, mọi thứ thật sự thú vị khi mà hiểu được cách thực hiện mô hình, giải quyết mô hình cũng như là ý nghĩa của mô hình ấy. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, một điều gì đó khiến tôi mỉm cười. Một điều may mắn hơn nữa là thầy giới thiệu cho tôi chương trình học bổng năm 2016 khóa pre-master của Trung tâm Vcreme. Với chút vốn liếng là chiếc Huy chương đồng Olympic Toán quốc tế cùng nhiều huy chương Olympic Toán Quốc gia, tôi đã được Trung tâm trao cho suất học bổng này. Có thể là một điều bổng bột của tuổi 22, và có thể hầu hết nghĩ tôi gàn dở, tôi vẫn quyết định xin bố mẹ cho nghỉ việc ở công ty để theo một con đường khác là nghiên cứu kinh tế và bắt đầu với học khóa pre-master ở VCREME.

Học một chuyên ngành ở đại học không có liên quan nhiều đến kinh tế nên ban đầu tôi học một cách khó khăn. Lên trang chủ của VCREME, tải toàn bộ tài liệu và bài tập về đọc thử, xin tài liệu thêm của anh chị/bạn bè các khóa trước là những việc duy nhất và đầu tiên tôi làm khi bắt đầu xin nghỉ. Việc tự học không có nền tảng thật sự khó khăn, nhất là khi đọc đến Macro, mỗi một mô hình đọc đến là một lần phải tự lên dây tinh thần “cứ đi rồi sẽ đến, cứ đọc rồi sẽ hiểu”. Mỗi ngày trước khi đến buổi học đầu tiên là một ngày tôi bơi trong hàng tá câu hỏi tại sao, ngập ngụa trong biển kiến thức mới mẻ. Nhưng rồi tất cả khó khăn đó đều được giải quyết nhờ các thầy cô ở VCREME và các anh chị/bạn bè cùng học. Các thầy cô ở VCREME, có người ân cần giảng đi giảng lại phần kiến thức 3 lần đến khi học trò hiểu thì thôi, có người luôn luôn dạy “vượt giờ” không cần nghỉ ngời để đem đến nhiều kiến thức bổ ích hơn, có người thoải mái tâm sự và còn đánh guitar đệm hát cho học trò giờ nghỉ giải lao… Tất cả những sự thân thiện, nhiệt tình và tận tâm chỉ dạy đó giúp không chỉ tôi mà tất cả các anh chị/bạn bè trong lớp thấm kiến thức một cách dễ hiểu và rất tự nhiên, đem đến một cái nhìn thú vị về kinh tế học. Các anh chị/bạn bè trong lớp, có người là sinh viên, có người mới đi làm, có người là giảng viên, …nhưng tất cả có lẽ chung một con đường, cùng một ước mơ. Ở lớp học, mọi người vui vẻ, quý mến nhau thật lòng. Rất nhiều lúc nản nhưng mọi người lại cùng vực nhau dậy, động viên, giúp đỡ nhau, cùng nhau tham gia những buổi học tutor, những bữa cơm ngon, canh ngọt từ các chị ở trụ sở VCREME rồi cùng nhau ôn bài, cùng nhau chia sẻ thông tin về dự án kinh tế, về học bổng, hẹn hò nhau về viễn cảnh tươi sáng ở châu Âu… Tôi cảm thấy con đường đã chọn có thêm nhiều ý nghĩa, đi theo đam mê thật tuyệt vời và tất nhiên có thêm những người bạn đồng hành sẽ càng tuyệt vời hơn.

Từ một người hơn 20 tuổi chưa định hướng và chưa tìm đươc cho mình niềm đam mê, tôi đã hoàn thành khóa học với một kết quả khá tốt. Với thành tích thủ khoa khóa học và những nền tảng tư duy, một lần nữa tôi lại may mắn khi được Giáo sư Lê Văn Cường tin tưởng trao cho suất học bổng toàn phần master danh giá ErasmusMundus QEM, suất học bổng toàn phần duy nhất mỗi năm ErasmusMundus dành riêng cho học sinh của GS Lê Văn Cường. Và giờ đây tôi đang ở Paris, thành phố ánh sáng, soi sáng con đường tôi đi cũng như con đường của bao học viên Vcreme.

Tôi nghĩ mỗi người đều có một câu chuyện riêng, tôi kể câu chuyện của tôi mong các bạn sẽ tìm được đam mê, và dù trong hoàn cảnh nào nào, hãy luôn tìm những cách khác nhau để nuôi dưỡng đam mê của mình. Như quán quân Master Chef, Christine Hà đã từng nói: “Có thể bạn không nhìn thấy con đường tôi đang đi nhưng điều quan trọng là, chúng tôi tin bạn biết rõ nơi tôi đến”.

Và VCREME, như một chị từng viết, đó là một “duyên may”, nơi mà tôi tìm được đam mê, tìm được đâu là nơi tôi muốn đến.

[CHIA SẺ] NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ VÀ LÀM KHI SANG TỚI PHÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ VÀ LÀM KHI SANG TỚI PHÁP

Nhìn nhiều bạn hỏi về vấn đề giấy tờ khi mới từ VN sang, mình lại thấy giống mình khi xưa, nhiều cái thắc mắc mà ko có người giúp. Hôm nay rảnh rỗi, làm 1 cái hướng dẫn theo kinh nghiệm cá nhân của mình, từ di chuyển, giấy tờ, tới những vẫn đề về đời sống, nếu hữu ích thì mong mọi người up lên để nhiều người đọc được. Bài viết của mình hơi dài, nhưng với những người mới sang có lẽ càng chi tiết càng tốt.
Việc đầu tiên các bạn trước khi bay sang không phải là tiệc tùng chia tay lũ bạn thân, mà bạn phải chuẩn bị dịch giấy tờ để đến với thiên đường hành nhau là chính – nước Pháp

paris-eiffel-tower

***Những giấy tờ cần thiết phải dịch:
– Giấy khai sinh
– Bằng lái xe với những bạn muốn đi lại bằng phương tiện cá nhân( với các bạn sang sau này thì chắc có thể xin bằng lái xe quốc tế của VN)
– Giấy tờ liên quan tới học hành của bạn

Những việc phải làm khi tới Pháp:

1/Khi đặt chân xuống CDG, việc đầu tiên là các bạn kiếm được một phương tiện để về tới nơi ở mới của mình. Nếu các bạn học ở tỉnh thì phương tiện okie nhất chắc chắn là TGV. Với những bạn về Ile de France thì có bus (easybus- http://www.easybus.com/fr/) – giá từ 1e , train ( RER B –http://www.transilien.com/stat…/plans-reseau/aeroport-roissy) – trong khoảng 10e, taxi (uber, chauffeur-prive, taxi của người Việt) – giá trong khoảng 40-50e.

2/Trong những ngày tiếp theo các bạn cần có được “attestation d’hébergement” để làm OFII, compte bancaire.
– Với OFII (http://www.ofii.fr/), các bạn cần điền sẵn form mà bạn nhận được từ đại sứ quán pháp tại VN và gửi tới địa chỉ OFII của vùng (http://www.ofii.fr/…/ou_nous_trouver_mieux_-_flash_933.html… ). Nên gửi càng sớm càng tốt. Các bạn có thể mua tem OFII tại địa chỉ sau (https://www.timbresofii.fr/)
Khi đi kháp OFII thì mọi người không cần quá lo lắng, ở những vùng lớn họ đã khá quen với việc người nước ngoài nói ko tốt tiếng pháp, nên đều có hướng dẫn rõ ràng bằng tiếng việt( trước mỗi bước thường có 1 bảng thông báo bằng tiếng Việt)

– Với compte bancaire thì các bạn ra chi nhánh ngân hàng gần nhà mình để đặt 1 cái hẹn( có 1 số argent ko cần đặt hẹn), mang theo passport, attestation d’hebergement là bạn đã có thể mở compte. Cần lưu ý những option khi bạn kí hợp đồng. Nếu bạn ko chú ý thì chữ kí của bạn có thể trở thành 1 công cụ chống lại bạn. Nếu ko tin tưởng về trình độ tiếng pháp của mình nên nhờ bạn bè đi cùng.
Những ngân hàng mình nghĩ các bạn nên mở là LCL, BNP, và sau khi có rồi thì nên dùng Boursorama ( boursorama rất hay có offre khi mở compte)

3/ Sau khi có compte thì việc tiếp theo là kiếm 1 hợp đồng di động và thẻ đi lại phù hợp với mình.
– Về việc tư vấn chọn gói cước nào thì tùy nhu cầu của từng người, các bạn nên so sánh giữa các operateur với nhau để tìm ra gói cướp phù hợp với mình.
Mình chỉ có 1 cái so sánh giữa service client của mấy operateur quen thuộc như sau:
Orange, SOSH > SFR ,SFR red >= Bouygues, B&Y > Virgin

– Đi lại ở trong IDF thì có thẻ ImR dành cho sinh viên dưới 27 tuổi. Muốn làm thì nó yêu cầu bạn điền form mà họ cung cấp ở các bến metro, cộng với giấy tờ đăng kí học hoặc thẻ sinh viên. Có 3 phương thức thanh toán là trả tiền từng tháng bằng prelevement( yêu cầu các bạn phải có RIB của ngân hàng), thanh toán bằng cheque 1 lần, hoặc bằng tiền mặt.
Lưu ý của ImR là nếu bạn ở vùng 94 – Val de Marne thì bạn sẽ rembourse lại 50%. Muốn được rembourse thì bạn phải vào trang web của val de marne vào tầm đầu tháng 11 để điền thông tin và gửi giấy tờ nếu họ yêu cầu. Cheque rembourse sẽ được gửi cho bạn sau 5 tuần. Trang web chính thức ( http://www.valdemarne.fr/…/depla…/transports/carte-imagine-r )

Với những bạn đã trên 27 tuổi, thì có thể làm thẻ navigo, tarif là khoảng 70e/ tháng cho 5 zone.(Hoặc các bạn có thể xin CMU như mình trình bầy phía dưới lúc ấy bạn chỉ phải trả 25% của 70e)

4/ Carte vital
Với nhiều bạn ở bên này thì carte vital ko quan trọng lắm, vì các bạn chỉ cần trả tiền bảo hiểm là sẽ có số secu tạm thời. Nhưng mình khuyên các bạn là nên có carte vital sớm nhất có thể. Lúc đó các bạn có thể có thêm nhiều quyền lợi khác.
Lời khuyên, các bạn trong năm đầu tiên nên mua bảo hiểm của Smerep thay vì LMDE. Lý do là sau khi các bạn nộp đủ giấy tờ làm carte vital cho Smerep thì sau tầm 3 tháng các bạn sẽ có thể có carte vital, thay vì khoảng 1 năm của LMDE.
– Bạn ra centre của Smerep, yêu cầu làm carte vital, họ sẽ yêu cầu những giấy tờ cần thiết ( quan trọng nhất là bản dịch giấy khai sinh)

5/ Khai thuế
Khi các bạn đi làm, nếu 1 năm các bạn làm trên 400h với mức lương Smic thì tới tháng 5 hàng năm sau, các bạn có thể declare thuế cho năm trước đó. Centre impot của vùng sẽ có phần prime cho năm đi làm trước đó của bạn.
Những lưu ý: nếu các bạn là couple khi khai sẽ được thêm 78e tiền thưởng couple.
Với lần khai thuế đầu tiên, mọi người phải ra centre finance public của vùng để xin tờ khai. Hướng dẫn khai như thế nào thì mình sẽ up ảnh lên sau 😀
Nhiều người nó khai thuế sẽ bị giảm caf. Điều này ko chính xác vì bạn ko khai thuế thì caf vẫn biết được thu nhập khi bạn đi làm.

6/ Xin CMU
Khi bạn mua xong bảo hiểm của LMDE hoặc Smerep thì bạn mới được có 70% nếu có vấn đề xẩy ra. Còn với 30% còn lại các bạn có thể tự bỏ tiền ra mua hoặc là xin CMU với những người có thu nhập thấp.
Giới hạn là thu nhập theo năm của foyer ko quá 9600/ năm.
Quyền lợi : bạn sẽ có thêm 30% bảo hiểm còn lại. Được mua 1 thẻ đi lại với giá bằng 25% tarif thông thường, 100 số điện trong tháng của bạn sẽ được tính với tarif ưu đãi.
Tìm hiểu thêm: ( http://www.cmu.fr/
http://www.cmu.fr/aides-sociales.php
http://www.solidaritetransport.fr/)

7/ CAF
Có nhiều bạn hỏi về CAF (https://www.caf.fr/) – mình xin hướng dẫn qua luôn
– Với các bạn là sinh viên, khi sang đây đi thuê nhà (nếu chủ nhà khai báo đầy đủ, nhà lớn hơn 9m2) thì bạn được hưởng quyền lợi là nhận hỗ trợ của CAF về nhà ở. Số tiền hỗ trợ sẽ được tính dựa vào khá nhiều chỉ số khác nhau, nhưng theo mình biết thì những số liệu quan trọng nhất bao gồm: giá thuê nhà, số lượng colocataire, thu nhập 2 năm trước đó của bạn ( gồm thu nhập, tiền hỗ trợ khác RSA, tiền trợ giúp từ các tổ chức khác, …).Nhà meuble hay non meuble chỉ liên quan tới phần contrat khi bạn kí với chủ nhà. Thông thường thì bạn sẽ nhận được trợ giúp maxi khoảng 250-270 với caf đơn, khoảng 330 với caf couple.
Hiện tại theo luật là caf chỉ hỗ trợ từ lúc nào bạn đề nghị chứ ko phải từ ngày bạn thuê nhà nên mọi người nên nộp hồ sơ sớm nhất ngay sau ngày thuê nhà. Thiếu giấy tờ thì Caf sẽ gửi để mình hoàn thiện sau.
Sửa tới đây đã 🙂 có gì các bạn lại gửi tin nhắn cho mình, mình sẽ viết tiếp 🙂

Nguồn: FB Nguyen Thien

 

V-talk 5 : Summer Connecting Day 2016 – Câu chuyện du học

Summer Connecting Day 2016

 

“Summer Connecting Day 2016″ – là một chương trình đặc biệt nhất, ý nghĩa nhất, sôi động nhất, lần đầu tiên quy tụ các cựu học viên của VCREME.

Đây là cơ hội hiếm có để networking với những giảng viên/học viên tài năng của VCREME – những người đã và đang làm việc, học tập, cống hiến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng kết nối để lắng nghe những câu chuyện xin học bổng thành công tại các trường đại học danh giá trên thế giới; trải nghiệm trên con đường nghiên cứu đầy thú vị, gửi lời chào làm quen giữa các khóa học viên, gửi lời tri ân, lời chào tạm biệt và lời chúc may mắn đến tất cả những người thầy, người bạn, người anh, người chị trong gia đình VCREME.

Mentoring sections là cơ hội có thể tương tác và tư vấn trực tiếp với những advisor tài năng – những người đã xuất sắc xin được học bổng vào những chương trình danh giá, việc định hướng nghề, định hướng nghiên cứu, lưạ chọn trường, ngành học mơ ước của bạn là gì, với quy trình “match” tận tâm và dàn advisors hùng hậu, sẽ giúp bạn trả lời cả những thắc mắc khó-trả-lời nhất.

 

Farewell moments là khoảnh khắc chúng ta nói lời chia tay với những người bạn chuẩn bị hoặc đã lên đường đi du học trong mùa apply năm nay. Cùng chung vui và chia sẻ với họ những phút giây đáng nhớ nhất này.

 

Và chương trình Summer Connecting Day 2016 sẽ có những phần làm quen, những trò chơi để chúng ta hiểu nhau hơn, quen và thân nhau hơn và thật sự tươi vui khi bên cạnh nhau, bên cạnh gia đình VCREME.

Diễn giả:
– GS Michel Simioni – Trường Montperlier;
– PGS Nguyễn Mạnh Hùng (Toulouse School of Economics);
– Phạm Phong (K1) – MA Trento (Italia), PhD student Latrobe (Úc);

– Nguyễn Lan Anh (K2) – MA Toulouse;

– Nguyễn Đạt Anh (K2) – MA Toulouse;

– Lê Phương Dung (k2) – MA Đức, Thụy Điển (Học bổng ErasmusMundus).

 

Thời gian: 9h00-11h00 Chủ nhật, 21/08/2016.

 

Địa điểm: Trung tâm VCREME, 1105 Đơn nguyên 2, CT3, KĐT Trung Văn, Quận Từ Liêm

 

PGS. Nguyễn Văn Phú – Vết thương môi trường không thể tái tạo

CNRS trao tặng Huân chương cho Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phú về nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực kinh tế học môi trường của nhà khoa học trẻ gốc Việt.

 

 

 

 

 

 

Cơ quan nghiên cứu Khoa học Quốc gia lớn nhất của chính phủ Pháp đồng thời xếp hạng thứ 4 thế giới là CNRS gần đây công bố danh sách các nhà khoa học được trao tặng “Huân chương khoa học” năm 2015, một giải thưởng cao quý nhằm ghi nhận đóng góp quan trọng cho nền khoa học nhân loại. Thông thường, những nhà nghiên cứu nhận Huân chương vàng do CNRS trao tặng cũng thường có tên trong danh sách các nhà khoa học được đề cử giải Nobel.

Gần đây, giải thưởng này, sau quá trình thẩm định độc lập căn cứ trên thành quả nghiên cứu của hơn 26.000 giáo sư, nhà nghiên cứu và các kỹ sư khoa học đang làm việc tại CNRS, đã xuất hiện tên của Phó Giáo sư nghiên cứu Nguyễn Văn Phú. CNRS trao tặng Huân chương đồng, dành cho nhà khoa học dưới 40 tuổi, để tuyên dương quá trình nghiên cứu miệt mài hơn một thập niên liên quan đến lĩnh vực kinh tế học môi trường của nhà khoa học trẻ gốc Việt này.

Những ngày đầu thu, NCĐT có dịp trò chuyện với Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phú để ghi lại những trăn trở của người con xa xứ đã 22 năm, dưới góc độ nhà chuyên môn về những vấn đề kinh tế môi trường mà đất nước đang đối mặt.

Phương pháp nghiên cứu định lượng không tham số

Năm 19 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Phú đã lên đường sang Pháp nhờ học bổng chính phủ Pháp cho bậc đại học ngàng kinh tế lượng và sau đó giành tiếp học bổng Eiffel cho chuyên ngành tiến sỹ kinh tế (năm 2003). Động lực để chàng trai Sài Thành, với thành tích thủ khoa, “sống nhờ” học bổng chính phủ gần trọn một thập niên chính là “nỗi sợ hãi”. Sức ép tâm lý sợ thua kém các sinh viên bản địa khiến chàng trai trẻ Nguyễn Văn Phú dành hầu hết thời gian mỗi ngày từ giảng đường, đến thư viện rồi sang phòng tự học. Sự đam mê nghiên cứu các vấn đề khoa học mới tựa như những hạt mầm được anh nuôi dưỡng theo những chuỗi ngày cần mẫn học tập.

Sau khi bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ, Nguyễn Văn Phú chính thức đi những bước đầu tiên trên con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu tại CNRS năm 2004, thay vì lựa chọn trở thành giảng viên tại một trường đại học. Nền tảng của quyết định quan trọng này xuất phát từ niềm say mê từ trong vô thức của anh. Đó là say mê tìm tòi, nghiên cứu sâu đề tài môi trường mà theo anh, sẽ trở thành “vấn đề thiên niên kỷ của nhân loại”, chưa có nhiều biện giải dưới góc độ khoa học chính xác.

Chẳng hạn, trong một đề án nghiên cứu mối tương quan giữa các hoạt động kinh tế tác động lên môi trường như phá rừng hay phát thải khí CO2 tạo hệ lụy lên sinh thái, Nguyễn Văn Phú nghiên cứu trên dữ liệu của hơn 100 quốc gia. Điểm khác biệt mấu chốt của nghiên cứu chính là việc sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng không tham số (được hiểu là không áp đặt các chính kiến chủ quan của người nghiên cứu ngay từ đầu quá trình đặt giả thuyết) để xem xét mối tương quan thực chất và khách quan giữa các biến số với nhau. Bởi lẽ, các phương pháp tham số truyền thống theo mô hình tuyến tính thông thường trong các nghiên cứu trước đây thường cho ra các kết quả rất khác nhau và phụ thuộc nhiều vào định hướng chủ quan của nhà khoa học ngay từ đầu.

Sự sáng tạo đã cho ra kết quả bất ngờ. Những đột phá trong phương pháp không tham số đã mang lại kết quả nghiên cứu chính xác, độc lập và ngay lập tức được nhiều nhà khoa học trích dẫn kết quả, tham khảo, tạo ra nền móng mới về phương pháp không tham số trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế môi trường.

Ai là người thực sự trả phí môi trường?

Gần đây, sự cố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và gây tác động sâu rộng đến môi sinh ở vùng biển miền Trung Việt Nam đã khiến cộng đồng nghiên cứu khoa học kinh tế môi trường khắp nơi trên thế giới, trong đó có Nguyễn Văn Phú, thực sự trăn trở.

Đã từ lâu, cộng đồng khoa học độc lập đã cảnh báo các hiểm họa môi sinh xuất hiện kèm theo sự tăng trưởng đầu tư, ưu tiên phát triển các dự án công nghiệp trọng điểm khắp nơi trên đất nước từ ô nhiễm kim loại nặng trong quá trình khai thác vàng, bô-xit, titan trong lòng đất, cho đến ô nhiễm nguồn nước tại các nhà máy giấy, thép, dệt, xi măng. Hoạt động kinh tế và môi trường có tương tác chéo, đa phương và mật thiết. Có những thiệt hại sẽ không thể khắc phục được, hoặc nếu có thì phải trải qua nhiều thế hệ.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phú, không cần đợi đến khi môi trường bị phá hủy nghiêm trọng, mà trên thế giới từ lâu đã có những nghiên cứu khoa học giúp tính toán được chính xác chi phí thông qua chính sách thuế nhằm “bảo hiểm” tác hại tiêu cực đến môi trường của các chủ đầu tư dự án ngay từ khi chưa triển khai xây dựng.

Ví dụ như học thuyết của A. Pigou và R. Coase những năm 1970 xây dựng mô hình kinh tế công, trong đó chính quyền có thể căn cứ trên quy mô đầu tư, tổng lượng khí thải trong dự án và công nghệ áp dụng, từ đó xác định được các mức phí môi trường phải thu nhằm “phòng tránh” và bảo vệ môi sinh. Ngoài ra, các nghiên cứu kinh tế môi trường hiện đại đã xác định được nhiều mô hình có tính chính xác cao nhằm tìm ra cách ứng xử đúng khoa học đối với hành vi gây ô nhiễm.

Thông thường, luôn có 2 cách mà chính quyền có thể áp dụng để xử lý, khắc phục hậu quả từ các thảm họa môi trường. Cách đầu tiên là đối tượng bị tổn thương tự chi trả chi phí. Điều này được hiểu là chính người dân tại vùng ô nhiễm phải tự mình chi trả tiền thông qua việc phải mua những dịch vụ thiết yếu để được hưởng các nguồn lực môi trường tốt hơn như tự mua nước ngọt, tự mua hóa chất để tẩy vùng ngập mặn hoặc xử lý nguồn nước nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm hóa chất.

Cách thứ hai, thuế phí sẽ được đánh trên đối tượng gây ô nhiễm phải trả. Lẽ thường cách này, theo chuẩn mực đạo đức, dễ được cộng đồng chấp nhận hơn. Nhưng nghịch lý nằm ở chỗ, tại các quốc gia kém hoặc đang phát triển đang gặp nhiều rào cản liên quan đến điều kiện hạ tầng hay giới hạn quy định trong văn bản luật, nhìn chung hầu hết đang ứng phó với các thảm họa môi trường theo cách thứ nhất. Tiêu biểu như các vấn đề về trồng bông ở châu Phi hay khai thác kim cương ở Nam Phi, thành phố công nghiệp ma tại Trung Quốc, chôn rác thải phóng xạ ở sa mạc Trung Đông…

Tại các quốc gia phát triển như Pháp, không phải là chưa từng gặp các thảm họa môi trường, nhưng cách thức chính quyền xử lý vấn đề một cách bài bản đã đem lại sự yên tâm cho cộng đồng.

Điển hình như vụ đắm tàu Erika liên quan đến tập đoàn dầu khí Total vào năm 1999, một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Pháp. Con tàu này đã làm đổ hơn 20.000 tấn dầu xuống biển Đại Tây Dương, gây ô nhiễm cho 400 km bờ biển của nước Pháp. Total đã bị phạt hơn 500 triệu USD trong vụ này.

Ngay sau thảm họa Erika, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp kiểm soát an toàn hàng hải như yêu cầu kỹ thuật tàu chở dầu bắt buộc phải có vỏ tàu 2 lớp tách biệt. Dưới sức ép của hơn 104 nguyên đơn là cư dân vùng bị ô nhiễm đã khiến chính quyền phải thông qua Hiến chương Môi trường và phụ lục của Hiến pháp quốc gia Pháp.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phú, bất kỳ quốc gia nào cũng có nguy cơ đối mặt với những thảm họa môi trường xuất phát từ quá trình tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cách thức mà mỗi quốc gia hành xử và rút kinh nghiệm sau mỗi thảm họa là khác nhau và sự nóng lên của trái đất hay vấn đề băng tan ở hai đầu cực cho thấy một sự thật khác.

“Có những vết thương môi trường không thể tái tạo được”, nhà nghiên cứu kinh tế học môi trường Nguyễn Văn Phú khẳng định. Vì vậy, bất cứ quốc gia nào cũng đều phải tập trung nguồn lực vào việc quy hoạch bài bản các vùng kinh tế sao cho tác động lên môi trường tối thiểu nhất, hơn là chỉ tập trung vào quy mô vốn giải ngân dự án hay những ưu đãi ngắn hạn của vùng.

Khi được hỏi có sẵn sàng quay trở về nước để làm góp sức trong lĩnh vực kinh tế môi trường hay không, Nguyễn Văn Phú đã nêu ra một thực trạng đáng suy ngẫm. Theo anh, bất cứ nhà khoa học nào cũng muốn đóng góp cho quê hương, nhưng băn khoăn lớn nhất chính là nằm ở phương pháp hợp tác làm việc.

“Rào cản ở đây chính là tư duy phản biện và chấp nhận những góp ý trái chiều, tranh luận tự do trên quan điểm xây dựng vấn đề chung và dựa trên các luận cứ khoa học” anh chia sẻ. Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phú, sẽ rất khó mang lại hiệu quả khi phải tìm cách trình bày giải pháp cho các vấn đề hóc búa trong những khuôn khổ bị ràng buộc bởi các quy tắc phi chuyên môn, nằm ngoài vấn đề khoa học.


Nguồn: http://m.nhipcaudautu.vn/lanh-dao/ceo-viet/vet-thuong-moi-truong-khong-the-tai-tao-3315411/

 

Thông Báo Kết Quả Xét Học Bổng VCREME 2016

Khởi động từ tháng 6/2016 với Học bổng VCREME năm 2016 dành cho sinh viên hai năm cuối hoặc người đã tốt scholarship_faq-1nghiệp đại học thuộc khối ngành kinh tế, tài chính, quản trị, Chương trình đã nhận được sự quan tâm và hồ sơ xét tuyển gửi về của đông đảo các ứng viên trên khắp cả nước. Có những bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, có bạn đang có một công việc tốt hay cả những bạn đã đi du học về đều mong muốn được tham dự khóa học Pre-master của VCREME. Bên cạnh những câu chuyện giản dị, hóm hỉnh, đặc biệt là những ước mơ, những mục tiêu trong tương lai, những hồ sơ gửi đến VCREME cũng thể hiện sự chú ý của của các bạn đối với tầm quan trọng của lá thư giới thiệu của những giáo sư quốc tế cũng như mong muốn được tiếp thu những kiến thức tương đương với trình độ quốc tế, làm bước đệm cho những năm tháng du học sau này.

Với thông điệp “Chúng ta đều có thể du học” bằng quyết tâm và nuôi dưỡng đam mê, ước mơ của chính mình dù bạn là ai, bạn có xuất phát điểm như thế nào, con đường bạn đi có khó khăn đến đâu, sau quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, VCREME quyết định trao học bổng năm 2016 cho bạn Nguyễn Văn Quý với khóa học dự bị thạc sỹ cho khối ngành Quản trị, tài chính và Marketing.

Sinh trưởng trong một gia đình khó khăn tại Bắc Ninh, niềm đam mê Toán học đã giúp cậu học trò nhỏ đạt nhiều giải thưởng Toán học cấp vùng và cấp Quốc gia. Đặc biệt năm 2011, Quý là một trong các học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 52 tại Hà Lan và đạt Huy chương đồng. Những năm tháng tiếp theo tại ngôi trường Đại học Kinh tế quốc dân, Quý đã 4 năm liền đạt giải cao tại kỳ thi Olympic Toán sinh viên quốc gia ở cả hai môn Đại số và giải tích.

Trong lá thư gửi đến VCREME, Quý tâm sự: “Xác định nghiên cứu về kinh tế, tôi đã tham gia các khóa học về toán, xác suất thống kê cũng như kinh tế lượng ở trường để trau dồi kĩ năng toán học phục vụ nghiên cứu sau này. Tôi cũng mong muốn theo đuổi một chương trình sau đại học để hỗ trợ giấc mơ của tôi. Tuy nhiên, tôi lại thiếu hụt nhiều kiến thức về nền tảng kinh tế cũng như phương pháp toán sử dụng trong kinh tế. Sau khi một nghiên cứu kỹ lưỡng, tôi nhận ra rằng các chương trình Pre-master của trung tâm sẽ cung cấp cho tôi các khóa học chuyên sâu và bao quát nhất về kinh tế. Nó sẽ là một bước đệm quan trọng trong cả giáo dục và nghề nghiệp của tôi. Với việc đào tạo nghiêm ngặt và bài bản ở trung tâm, tôi tin rằng tôi sẽ đạt được các kỹ năng kiến thức và nghiên cứu kinh tế chuyên môn cần thiết để theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ sau này.”

VCREME chúc mừng bạn Nguyễn Văn Quý! Chúc cho những ước mơ của bạn thành hiện thực!

MICHEL SIMIONI – Tình yêu khoa học hướng về Việt Nam

Tôi có may mắn làm việc với Thầy, được là học trò của Thầy trong 1 năm qua. Thời gian không ngắn không dài nhưng Michel_Simioni2cũng đủ để tôi cảm nhận Thầy là một trong những người tôi yêu mến và kính trọng nhất.
Tôi học Vcreme khóa 7-9, hồi đó, tôi đã có học bổng 911 của chính Phủ VN để làm NCS tại Pháp, Cũng như nhiều SV VN có hoài bão du học, tôi vẫn tìm đến Vcreme để chuẩn bị hành trang du học và nhờ thầy Cường tìm giáo sư hướng dẫn. Thầy Cường có giúp tôi tìm 1 giáo sư ở Paris. Nhưng tôi đưa con gái đi cùng và Paris thì đắt đỏ đối với 2 mẹ con. Nên tôi chọn Tlse và thầy Michel Simioni- dưới sự giới thiệu của GS Nguyễn Tiến Dũng – Viện Toán Tlse. Tuy ở Toulouse, Vcreme – Cường Lê Văn vẫn thường được nhắc đến trong những lần tán chuyện của tôi và Michel, tôi hiểu uy tín của Vcreme hơn và cũng vui vì tự mình nói ra sứ mệnh của Vcreme, tâm huyết của Thầy Cường – Michel rất hào hứng khi biết tôi là học trò của Vcreme. Thời gian trôi nhanh quá, giờ Michel đã cộng tác với Vcreme, hoàn thiện 1 khóa ở Sài Gòn và sắp ra HN. Mối nhân duyên Michel- vcreme chỉ có thể giải thích thông qua TÌNH YÊU VIỆT NAM. Michel coi Sài Gòn như quê hương thứ 2, mong muốn hợp tác và làm việc với các trường đại học- viện nghiên cứu hàng đầu ở VN, nên Vcreme gặp Michel là 1 điều tất yếu.
Về chuyên môn, từ lần đầu tiên tìm hiểu về thầy và qua sự giới thiệu của GS Nguyễn Tiến Dũng, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đó là 1 người thầy rất giỏi về chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Giáo sư Michel là 1 nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Nông Nghiệp Quốc Gia Pháp (INRA) trụ sở tại trường Đại học Toulouse 1 Capitole. Trước đây, Michel đã từng giữ chức giám đốc của trung tâm nghiên cứu này. Năm 1984, thầy Michel Simioni đã hoàn thành học vị Tiến sĩ Kinh tế tại trường Đại học Toulouse, Pháp khi chỉ mới 25 tuổi và đã gắn bó cả sự nghiệp ở đây từ những ngày đầu xây dựng khoa với 1 hệ thống các công trình nghiên cứu khoa học lớn đầy màu sắc. Michel là học trò xuất sắc của Jean Jacques Laffont – Nhà kinh tế nổi tiếng của Pháp đã có công lớn nhất xây dựng trường đại học kinh tế Toulouse (TSE) – nay đã trở thành 1 trường kinh tế top 20 thế giới và nơi có Giáo sư Jean Tirole, giải Nobel kinh tế năm 2014.
Nhắc đến Michel, cả khoa tôi ai cũng biết tình yêu với Việt Nam của Michel. Trong khi nhiều sinh viên Việt Nam du học ngại quay về tổ quốc làm việc vì lo sợ các điều kiện làm việc không tốt. Trong những năm gần đây, Michel lại hướng tới các trường đại học, viện nghiên cứu lớn ở Việt Nam để hợp tác làm việc với mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn cho lớp giảng viên trẻ Việt Nam. Mỗi năm, Michel dành từ 3-4 tháng ở Việt Nam (3-5 lần về VN, 1 tháng/lần) Với kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp Pháp và cả kiến thức sâu về tài chính ngân hàng, Michel đã hợp tác giảng dạy và báo cáo nhiều bài xeminar tại trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế thành phố Hồ chí Minh, Đại học kinh tế Hà Nội và rất nhiều các hội thảo lớn nhỏ. Cũng từ nhân duyên đó, Michel đã tham dự đến hội thảo VEAM 2015 lần thứ 8 do VCREME phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức, tại đây, Thầy đã gặp thầy Cường Lê Văn và Nguyễn Mạnh Hùng. Đặc biệt, từ hội thảo này, Giáo sư Michel đã nhận lời dạy khóa Pre-Master ở Hanoi và Sài Gòn cho VCREME. Ở đây, những lí tưởng giúp nâng cao trình độ cho lớp trẻ ở Việt Nam đã gặp nhau. Nhiều lúc tôi tự hỏi: là Michel tìm VCREME hay VCREME tìm Michel? Rất khó trả lời, chỉ biết rằng cùng 1 lý tưởng – Tâm huyết với lớp trẻ ở Việt Nam, họ đã gặp nhau và có duyên thế đó.
Bên cạnh vấn đề chuyên môn, tôi thấy yêu Việt Nam hơn qua lời kể của Michel về Việt Nam. Có lẽ, Michel hiểu và biết nhiều về văn hóa, món ăn Việt Nam hơn cả tôi. Những buổi trưa ăn cơm cùng các đồng nghiệp trong khoa, Michel hào hứng kể về giao thông đông đúc ở Sài Gòn – cách ông tự huýt sáo để bang qua ngã tư đông đúc, về những chuyến đi về miền Tây hay về món Chả Cá đặc sản Hà Nội cho bạn bè trong khoa. Tôi thấy cả 1 tình yêu văn hóa, con người Việt Nam ẩn trong Thầy.
Riêng đối với tôi – và cũng là nhiều sinh viên đã từng gặp Michel – thì Michel là một người thầy đặc biệt. Thầy giỏi – tất nhiên – nhưng quan trọng là thầy luôn biết cách động viên học trò vượt qua những khó khăn chông gai trên sự nghiệp học hành – nghiên cứu khoa học. Năm 2014, trong những tháng đầu tiên học tập tại Pháp, tôi thực sự bỡ ngỡ trước bầu trời kiến thức rộng lớn và thái độ nghiên cứu khoa học nghiêm túc ở đây. Những ngày đầu tiên cầm trên tay quyển Kinh tế lượng dày cộp với đủ khái niệm – mô hình mới, Michel luôn bảo tôi: “I always here, do not hesitate to ask questions”. Thế là hàng ngày, khi gặp khái niệm khó, tôi lại lên phòng Michel để hỏi và luôn nhận được câu trả lời và giải thích rất tỉ mẩn. Sau này, khi nói chuyện với bạn bè cùng làm Nghiên cứu sinh – họ chỉ được gặp Giáo sư 1 tháng/lần hoặc cả tuần mới có thư hồi âm. Tôi mới thấy mình thực sự may mắn và khâm phục cái Tâm làm thầy của Michel – Thầy hiểu là học trò Việt Nam bị hạn chế kiến thức, không có môi trường nghiên cứu tốt. Vì thế, mỗi lần tôi đến hỏi kiến thức, thầy luôn dành thời gian trả lời cẩn thận cho tôi. Trong quá trình nghiên cứu, Michel luôn đưa ví dụ đường xoáy chôn ốc để động viên tôi, luôn khen ngợi những cố gắng nhỏ nhất của tôi, hay những lỗi sai tôi mắc phải trong quá trình nghiên cứu – mà thầy bảo rằng đó là sự thành công và tiến bộ vì đã tìm được lỗi sai để phát triển.
Tôi đi học nghiên cứu sinh cũng hơi đặc biệt so với bạn bè trong trường – là tôi đưa con gái đi cùng. Michel rất thân thiện và quan tâm đến cảm xúc nhớ chồng – con trai ở Việt Nam của tôi và những vất vả 1 mình chăm con ở nơi xứ người. Hàng ngày, ông đều hỏi han về con gái tôi, về việc con tôi đã quen trường – quen bạn tôi chưa? Con gái tôi cũng đặc biệt quý Michel, 1 lần mẹ con tôi gặp Michel trên Metro, con gái tôi chạy lại ôm chầm lấy Michel – tôi không bao giờ quên được khung cảnh hôm đó. Michel ngoài đời thân thiện và dễ mến thế đó, vì có ai biết rằng – một giáo sư kinh tế lượng nổi tiếng ở Toulouse – đã có lần nhảy chân sáo trên phố Toulouse cùng con gái tôi để hát bài “Les petits poissons dans l’eau”.
Lần này tôi được về Việt Nam cùng đợt với Thầy, trong khi thầy luôn động viên tôi tận hưởng kỳ nghỉ ở Việt Nam cùng gia đình nhỏ, thì thầy vẫn cần mẫn làm việc hàng ngày với 2 khóa dạy Kinh tế Lượng cho VCREME Sài Gòn và Hà Nội, báo cáo hội thảo – xeminar ở các trường Đại học lớn ở Sài Gòn và Hà Nội, và cả thêm các cuộc gặp với các chuyên gia ở Việt Nam về vấn đề liên quan đến luận án của tôi.
Tôi đã là học trò của rất nhiều thầy cô giáo Việt Nam – cũng là giảng viên của nhiều lớp sinh viên Đại học Thương Mại. Nhưng chắc chắn, khi gặp đến Michel, tôi mới hiểu cái tầm và cái tâm của những nhà nghiên cứu khoa học chân chính đẳng cấp thế giới. Một kiến thức chuyên sâu, thái độ làm việc không mệt mỏi và không lùi bước trước các khó khăn của nghiên cứu. Hơn nữa, ẩn sau đó là một người bạn thân thiện, quan tâm tạo điều kiện cao nhất cho học trò của mình yên tâm công tác. Với Michel, là 1 sinh viên – tôi học được ở thầy rất nhiều, là 1 giảng viên trẻ – tôi học được cái tâm huyết của thầy đối với từng lớp sinh viên.

 

ĐƯỜNG TỚI TRENTO – Thanh Phạm

Vậy là đã 4 tháng mình ở Trento – Ý – mảnh đất và ngôi trường mà mình đã được gặp nhiều người bạn tốt, được trảiPH

nghiệm những ngày học thú vị và cả những buổi đi chơi say long. Nhân lúc chuẩn bị bước vào kỳ ôn thi đầu tiên, mình viết bài note để chia sẻ với các bạn có ý định du học nói chung, có ý định đi châu Âu và Ý nói riêng về trường Trento, quá trình apply vào University of Trento (học bổng vùng Opera) và cả quãng thời gian học tập ở VCREME.

Đầu tiên, để các bạn có thể hiểu hơn về trường Universita di Trento (University of Trento), các bạn có thể vào link của trường để tìm hiểu thêm các thông tin như ranking, ngành học dành cho sinh viên quốc tế (dạy bằng tiếng anh) ở link http://international.unitn.it/, chọn ngành mà mình thích, xem các requiremnet application để có admission của trường (được nhận học), sau đó là các thông tin để làm hồ sơ học bổng vùng Opera (http://web.unitn.it/en/incoming/215…)

Hãy đọc kĩ các thông tin trên web, phần nào không hiểu thì các bạn có thể gửi mail cho coordinator http://web.unitn.it/en/incoming/296…, hoặc mail trực tiếp cho người phụ trách của từng khoa mình chọn.

Theo đánh giá cá nhân của mình, Trento là một trường tốt ở Ý, các dịch vụ và hỗ trợ cho sinh viên cực tốt (nhà ở, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục cư trú, các tour du lịch vùng,….), môi trường sống yên bình, phù hợp cho học tập nghiên cứu và đối với những bạn thích du lịch thì đây là 1 nơi tuyệt vời vì có rất nhiều hồ đẹp, cảnh hùng vĩ và thuận tiện cho du lịch các nước lân cận (Đức, Pháp, Áo, Thụy Sĩ,…)

Thứ 2, về học bổng vùng Opera, bạn có thể tìm hiểu ở link phía trên. HB trao cho các bạn đạt đủ tiêu chí (có admission của trường Trento, điểm GMAT/GRE, điểm GPA, IELTS, và quan trọng là đánh giá tài chính gia đình). Bạn chỉ được apply cho học bổng này nếu như trường nói bạn đủ điều kiện hoặc nếu không sẽ phải bổ sung thêm điểm GMAT/GRE (nên để tránh bị động, hãy ôn và thi cái này trước, hoặc nếu không thì cố cho điểm IELTS thật cao). OK rồi thì trường sẽ cho mình 1 khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến tháng 7 để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ về tình hình tài chính gia đình (chú ý là ở đây làm để kiểu chứng minh mình “nghèo” và xin học bổng của họ hỗ trợ cho sinh viên các nước kém/đang phát triển đi học chứ không phải chứng minh tài chính để chi trả giống của Anh hay Mỹ). Cụ thể thời gian và giấy tờ mình viết ở dưới.

Hồ sơ online mở từ đầu tháng 1 đến 26/3 là deadline cho hồ sơ nộp vào University of Trento. http://web.unitn.it/en/incoming/214…, hồ sơ hoàn toàn làm online, các bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần dịch thuật công chứng (bảng điểm, bằng tốt nghiệp, các chứng nhận hoạt động, học thuật, giấy khen, IELTS, GRE/GMAT, passport,…) sau đó scan rồi upload lên. Thư giới thiệu thì các thầy cô sẽ trực tiếp gửi về trường, mình chỉ cần điền thông tin của các thầy cô vào đơn. SoP mình sẽ phải viết online và giới hạn trong 3000 kí tự (rất ngắn gọn).

Đợt làm hồ sơ, mình đã phải viết SoP cả 2 trang rồi lọc ý dần, rút lại còn tầm 400- 500 từ là vừa, nhờ các anh chị có kinh nghiệm sửa giúp. Thư giới thiệu thì xin của thầy Lê Văn Cường, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế, Quản trị và Môi trường (VCREME) (cũng gần coi như thẻ xanh để được nhận vào trường) và của một thầy dạy Maths ở VCREME rất hay và làm nổi bật lên điểm mạnh của mình. Nhưng nên cẩn trọng với cả motivation letter (thư động lực/SoP), LoR (thư giới thiệu), thành tích học tập vì Trento đánh giá khá cao 3 yếu tố này. đối với điểm IELTS thì tối thiểu là 6.5 (nhưng cũng có trường hợp thấp hơn được nhận). IE cao thì khả năng bạn k cần thi GRE/GMAT mà vẫn được apply học bổng sẽ cao. CV bạn có thể tự thiết kế hoặc viết theo form Europass.

Thêm 1 điều nữa là application fee là 15e, sau đó nếu bạn đã nhận được Selection letter (khoảng giữa tháng 4) thì mất thêm phí admission 100e (để xác nhận là mình sẽ học và để nhận được sự hỗ trợ trong quá trình apply học bổng Opera từ Welcome Office). Ngoài ra, các khoản chi phí cho dịch thuật công chứng làm hồ sơ, thi tiếng anh các bạn cũng phải dự tính và chuẩn bị trước. Sau đó quá trình làm hồ sơ học bổng các bạn sẽ còn phải chứng thực bằng trên Đại sứ quán (400k), dịch thuật tiếng Ý, xin dấu xác nhận hợp pháp hóa (hồ sơ của mình mất khoảng 1500k)

Quay trở lại đề tài học bổng vào Trento, không phải ai cũngphải thi GRE hoặc GMAT như mình vì họ sẽ chấm điểm hồ sơ để cho Admission trước,sau đó nếu điểm hồ sơ đc 700/1000 thì sẽ đạt đủ điều kiện để nộp học bổng vùng Opera. Nếu có điểm tiếng anh tốt, tốt nghiệp vs kết quả cao và CV khủng thì dĩ nhiên không cần thi 2 cái kia roài. Công việc tiếp theo là các giấy tờ để làm Pre-enrollment ở DSQ Italia. Bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm (công chứng, xin Hợp pháp hóa và dịch tiếng Ý), mẫu đơn xin chứng thực bằng, ảnh 4*6 để nộp lên DSQ, sau đó họ sẽ gửi về các trường để xác nhận là mình sẽ theo học ở đây, OK công đoạn này rồi mới đc nộp hồ sơ làm Visa đi Ý.

Căng thẳng và tốn tgian nhất là công đoạn chuẩn bị cả list các giấy tờ chứng minh hoàn cảnh gia đình. Vì về bản chất thì cái hbong này (bao gồm họcphí và hỗ trợ 4800e/năm cho sinh hoạt) dành cho sinh viên các nước kém và đang phát triển (tạm gọi là học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo) nên các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có: sổ hộ khẩu, thành phần gia đình, tài sản (nhà đất, tiết kiệm),công việc, lương của các thành viên trong gia đình, tờ tổng hợp thông tin.

Tất cả đều phải xin được dấu xác nhận ở cấp xã phường, sau đó mang côngchứng, nộp lên trên Cục Lãnh sự (số 40 Trần Phú) để xin Hợp pháp hóa (vì nếukhông các giấy tờ sẽ k có hiệu lực ở nước ngoài). Tiếp đó, toàn bộ sẽ được dịch sang tiếng Ý (chỉ có người đc DSQ Ý công nhận mới đc dịch và kí tên, xin dấu). Khổ đau hơn cả là DSQ và bên Cục Lãnh sự lại yêu cầu 2 form khác nhau, phải nước mắt và thủ đoạn tí xíu mới xin đc dấu của Cục lãnh sự. Hoàn thành rồi thì scan hết các bản dịch lại gửi cho trường để học xét học bổng (khoảng 10/6 là hạn upload hồ sơ học bổng thì đến đầu tháng 7 là sẽ có kết quả chính thức) Nhưng yên tâm là xác suất để được hbong khi đã qua vòng của trường là đến 99%, chỉ là con đường đến với nước Ý thì cũng chông gai vô cùng.

Toàn bộ hò sơ này sẽ đc nộp lên ĐSQ để xin dấu lần cuối, sau này khi sang trường nhập học cũng sẽ phải nộp lại các giấy tờ này để họ chấp nhận học bổng.Công đoạn cuối cùng sẽ là chứng mình tài chính để xin VISA. Mặc dù mình đi theodiện có hbong, nhưng hơi khác chút là hbong này mãi tháng 12 mới cấp 1 nửa(2400e) và đến tháng 8 sang năm cấp 1 nửa còn lại. Chi phí tính trung bình chosinh hoạt ở Trento là tầm 600e/tháng (mặc dù chỉ tầm 300-400e là rất ok rồi)nên trên DSQ sẽ yêu cầu chứng minh tài chính là 9600e-4800e tiền hbong=4800e=120trcó trong tài khoản thẻ Visa (không biết làm sổ tiết kiệm ảo đc hông, nhưng càngngày họ càng làm chặt nên tốt nhất làm thế này để k bị vặn vẹo). Ngoài ra, mình còn phải mua vé máy bay 1 chiều, in ra (hoặc có nhiều người chỉ book hành trìnhđó chứ chưa trả tiền luôn), vé tàu đến Trento từ sân bay, thuê hostel (nếu cần),Mua bảo hiểm du lich tháng đầu tiên (mất tầm 800k). Các giấy tờ này đc nộp sau khi đã có kết quả Pre-enrollment (vào cuối tháng 7, đầu tháng 8) cùng với hồ sơ chứng minh tài chính ở trên để làm căn cứ, xét VISA.

Gửi thêm cho các bạn link fb của Cộng đồng Trento, để nếu cần hỏi thông tin và trợ giúp gì thì các bạn dễ dàng hơn https://www.facebook.com/groups/tee…

Thứ 3 mình cũng muốn trả lời một câu hỏi mà nhiều em hay nhắn cho mình là Em có nên bỏ ra 18tr để học ở VCREME hay không. Vì mình cũng đã từng như thế, băn khoăn lắm khi quyết định đầu tư rất rất nhiều tiền vào học dự bị thạc sĩ ở trung tâm. Nhưng cho đến bây giờ mình chưa từng hối tiếc như gia nhập đại gia đình ấy, được học tập, gắn bó trong suốt quá trình theo đuổi ước mơ du học. Mình trân trọng những người thầy tâm huyết như thầy Cường, thầy Hùng, thầy Thái, hay người đã cho mình động lực và hứng thú vs kinh tế học (thầy Toàn), người cô khiến mình thấy Econometrics thật tuyệt (cô Minh). Cám ơn các thầy cô đã truyền đến cho K11 chúng em nói riêng và các VCREME-ers khác nói chung những bài học, những đam mê ấy, sẵn sàng dành thời gian để viết thư giới thiệu chi tiết, tư vấn cho chúng em.

Thư giới thiệu của thầy cô cũng như chứng chỉ Pre-Master của Trung tâm có lẽ là điểm mạnh trong hồ sơ của em khi ở thời điểm đó em còn chưa tốt nghiệp, điểm học tập hẳn là k thể so với các bạn Ý (toàn 27-29/30). Một điều nữa là nhờ có những kiến thức nền tảng học được từ 4 môn ở VCREME mà khi sang học tập ơ Ý, em không cảm thấy quá khó để làm quen vs các tài liệu tiếng Anh, nhất là các môn về Toán và Kinh tế học. Điều quan trọng không kém là nhờ có các anh chị ở VCREME luôn ở bên động viên, học tập, apply mà cô em út như em mới có thể đang ở một đất nước Ý xinh đẹp và viết Note này.

Để tìm hiểu thêm thông tin về VCREME các bạn có thể vào trang web hoặc group fb của trung tâm : https://www.facebook.com/vcrem.edu…. / http://vcreme.edu.vn/

 

TỚ LÀ MỘT VCREMER! – Nguyễn Yến Chi – K11

TỚ LÀ MỘT VCREMER!
Nguyễn Yến Chi – K11
Học bổng toàn phần vùng – Trento University

Yen Chi k11

1. Lời mở đầu
À tớ xin nói trước, bài này không chứa nhiều thông tin chi tiết hay link về các loại học bổng, chỉ là chút kinh nghiệm nhỏ nhoi để lấy được cái học bổng nhỏ bé và đôi dòng suy nghĩ về cuộc sống du học sinh (du lịch sinh) thôi. 
2. Tiền VCREME
Không ai đánh thuế ước mơ đâu! Ừ, phải bắt đầu từ ước mơ, mơ nhiều vào, mơ rộng ra, chăm chút dần cho ước mơ ấy đủ lớn…
Giờ này 2 năm trước có lẽ tớ cũng đang nhìn ra ngoài cửa sổ, mơ một ngày được đặt chân đến châu Âu, được đón Giáng sinh trắng trong truyền thuyết, được thăm thú lâu đài cổ tráng lệ, được ăn những món Tây chính hiệu chứ không chỉ nhìn và thèm khi xem MasterChef nữa….Ngọn lửa mơ ước ấy được nhen nhóm cũng khá lâu rồi, từ hồi cuối cấp 3, nhưng nó cứ lớn lên rồi lại bị dập tắt khi tớ nhận thấy mình không giàu như “con nhà người ta” và mình cũng không giỏi như “con nhà người ta”. Đấy, tớ nghĩ thế: đi du học, một là bạn phải thật thật giàu, không thì bạn phải thật thật giỏi…
Nhưng thực tế thì hôm nay, 12/12/2015, tớ nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy vườn táo trơ trọi, bầu trời trong xanh nhìn rõ cả máy bay bay qua bay lại, bên trong phòng thì cô bạn cùng nhà đang tập thuyết trình bằng một tràng tiếng Ý…Đúng! Tớ đang ở Trento, một thành phố phía Bắc Ý, yên bình và đẹp tuyệt vời. Dù bên cạnh là một tập đề cần làm để tháng sau thi cuối kì, bệnh lười của tớ lại tái phát và tớ phải ngồi làm cái gì đó để lấy lại cảm hứng học hành, và tớ lại nghĩ về VCREME.
Chắc nhiều bạn cũng biết, ở nước ngoài họ hay có khái niệm “gap year”, một năm sau khi tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học, một năm thoải mái làm điều mình muốn, trải nghiệm và khám phá bản thân, để hiểu rõ hơn mình cần làm gì, nên học gì, muốn trở thành gì…Việt Nam mình thì không hay như thế, có một lối mòn rồi, học cấp 3 xong thì thi đại học, tốt nghiệp đại học rồi thì đi làm. Cụ thể với phận nữ nhi như tớ là gia đình rất thích “con kiếm việc làm lương vừa đủ thôi, rồi kiếm chồng và sống yên bình an nhàn”. Nhưng tớ nghĩ nếu như vậy thì có vẻ không cần cố gắng gì nhiều cho lắm, quá khứ mình đã phẳng lặng đủ rồi, chẳng lẽ tương lai cũng buồn tẻ chán ngắt. Và tớ tóm lấy cái “gap year” đó, đi làm thêm vài nơi và học ở VCREME.
Hồi đó khi được ông anh khóa trên giới thiệu, tớ băn khoăn lắm. Chưa kiếm được bao nhiêu tiền mà lại xin gia đình một khoản kha khá để học VCREME, nên hay không? Tớ cứ suy nghĩ mãi bởi vì lúc đó chưa tưởng tượng được VCREME sẽ đem lại được gì cho mình, còn bây giờ thì rõ ràng khoản đầu tư đó thu về được lợi nhuận là dương vô cùng rồi!
3. Trong VCREME
Tớ đã từng đi các kiểu “Ngày hội tư vấn du học” và đủ loại “Trung tâm tư vấn du học”, đúng là họ trả lời bạn rất nhiệt tình, nhưng nếu bạn muốn kiếm học bổng 100% (ý tớ là cả tiền học và chi phí sinh hoạt) thì đừng phí công đến những chỗ kia, tự túc là hạnh phúc! Còn VCREME, một khi ai đấy đã bước chân vào thì họ hay coi đó là ngôi nhà hơn, hay một gia đình đông phụ huynh và cũng đông anh chị em. Từ ngôi nhà đó bạn sẽ trưởng thành hơn, sẽ có hành trang kiến thức vững chắc từ các thầy cô và sẽ được tiếp cận với các thông tin học bổng đặc biệt từ trung tâm. (Dĩ nhiên tớ không phủ định lợi ích của việc tự tìm tòi săn học bổng trên các trang Hotcourse, TTVNOL, Scholarship planet… hay đến các trung tâm tư vấn du học, chỉ là tớ nghĩ có nhiều cách để hiện thực hóa ước mơ du học và VCREME là một trong số đó, tớ hợp với con đường này và tin là sẽ có nhiều bạn thấy con đường này phù hợp và đúng đắn.)
Ở VCREME, các thầy cô, dù là giảng viên, giáo sư ở Việt Nam hay nước ngoài cũng đều thân thiện, nhiệt tình, ân cần, không chỉ dạy kiến thức trong sách vở mà còn cả kiến thức ngoài xã hội. Nghĩ tới thầy cô tớ chỉ nghĩ đến những từ như: thần tượng, siêu nhân, vĩ đại…Động lực giảng dạy của thầy cô đơn thuần là muốn giúp đỡ sinh viên VN có đủ khả năng để ra thế giới học hỏi các nước bạn, để VN có thêm những người trẻ về xây dựng đất nước. Nếu các bạn vẫn thấy khó hình dung, để tớ kể cho nghe:
Ở VCREME, thầy giáo mặc áo phông Superman, đánh đàn guitar cho sinh viên ngồi hát. Ở VCREME, thầy giáo từ chối nhận tiền giảng dạy “để đóng góp phần nhỏ bé cho ước mơ to lớn của thầy Cường”. Ở VCREME, nếu bạn đến thăm thầy (một vị giáo sư nổi tiếng và có rất nhiều học trò) ở Paris, thầy sẽ tự tay chuẩn bị đồ ăn cho bạn, còn gói cho mang về. Ở VCREME, cô giáo giảng bài rất hay, dù là môn đó bạn chưa được học ở đại học mà đã phải học lên luôn trình master (nên là thấy siêu khó hiểu), bạn vẫn sẽ ngồi nuốt từng lời vì cô nói hay quá.
Còn các bạn cùng lớp thì…amazing! Tớ học K11 VCREME, trong lớp có cả sinh viên chưa tốt nghiệp đại học, các anh chị đang đi làm và cả giảng viên đại học. Nhưng kì diệu làm sao, trong cái xã hội phức tạp này, ở đất Hà Nội ngột ngạt bon chen này, vẫn còn có tập thể không cần đạp người này xuống để mình đi lên. VCREMERS gặp gỡ, quí mến nhau thực sự và đối xử với nhau thật lòng, cùng giúp nhau học, cùng chia sẻ kiến thức. Có lẽ do mọi người có cùng ước mơ. Một trong những việc rất quan trọng là chuẩn bị hồ sơ du học, viết SOP, ôn thi GRE…,và nếu không có những VCREMER (cả các bạn cùng lớp và các anh chị khóa trước) sát cánh cùng thì không biết tớ sẽ vật vã đến thế nào. Rất nhiều lúc nản nhưng mọi người lại cùng vực nhau dậy, với những tối ngồi học nhóm ở “trụ sở” trung tâm VCREME, những buổi tiệc mặn ngọt nho nhỏ, những thông tin về học bổng mỗi người vừa thăm dò được, những viễn cảnh tươi sáng nếu được gặp nhau ở châu Âu…
Ồ nghe có vẻ vui và dễ dàng, nhưng thực sự học ở VCREME rất khó, trung bình bạn sẽ phải học 4 môn trong 4 tuần, kiến thức thì cô đọng ở trình độ Master. Đó thực sự là một cuộc chiến, bạn chắc chắn sẽ gặp ít nhất 2 đối thủ: một là lượng kiến thức khổng lồ và cách tiếp cận khác xa với cách chúng ta đã biết ở cấp 3 hay đại học, hai là chính bản thân bạn. VCREME không thể đảm bảo 100% sinh viên vào học là có thể bước ra mắt sáng long lanh tay cầm thư giới thiệu mà đi xin học bổng được. Trên thực tế, đã có người từ bỏ giữa chừng. Nhưng đừng vì thế mà sợ VCREME, trung tâm rất tạo điều kiện cho các bạn, thi 1 lần không được thì thi lần 2, chưa được thì thi lần 3, vẫn muốn cải thiện điểm thì thi lần 4…. “Things take time, so be patient”. Hãy cứ hoảng loạn vào lúc đầu, rồi cố gắng, cố gắng hơn nữa, cùng học nhóm với các bạn trong lớp, thắc mắc thì hỏi các thầy cô, rồi đâu sẽ vào đấy thôi. Hãy cứ yên tâm vì ngoài những siêu nhân thi đâu chắc đó (và VCREME có rất nhiều người như thế) thì vẫn có những sinh viên như tớ, không giỏi lắm, hơi xấu nhưng biết phấn đấu…vượt qua được cửa ải này. Nếu không qua được thì đúng là việc du học sẽ thành ác mộng bởi thực sự khóa Pre-master sẽ giúp các bạn không bị shock khi sang học tập tại môi trường mới.
Trong quá trình săn học bổng, đúng là tâm lí đóng vai trò rất to lớn vì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, những rắc rối đa dạng và có thể được giải quyết bằng cách này hay cách khác nhưng với điều kiện tâm lí của bạn phải vững vàng, bạn phải toàn tâm toàn ý với ước mơ của mình, đừng phản bội nó. Nếu gia đình bạn bè ủng hộ, xã hội tạo điều kiện thì rất là tuyệt vời, nhưng sẽ có trường hợp, đặc biệt nếu là con gái, bạn sẽ nghe nhiều người nói: “ôi con gái học nhiều làm gì, ế chồng đấy”, “trời, muốn được học bổng toàn phần á, khó lắm cháu ơi”, “muốn sang nước ngoài ư, hãy kiếm chồng giàu hay kiếm nhiều tiền đi rồi sang đó du lịch”…Khi đó, đừng bị lung lay! Vì vất vả kiếm tiền rồi cùng gia đình đi du lịch sẽ rất khác so với việc cầm tiền học bổng vùng của nước Ý và đi phượt châu Âu; vì sang đây bạn sẽ gặp nhiều người cùng chí hướng với bạn; và vì 1 tỉ lí do nữa tớ không thể viết hết ra đây nhưng đảm bảo là: bạn sẽ không hối tiếc khi giữ vững lập trường của mình.
4. Hậu VCREME
Một khi đã nhận được chứng chỉ ở VCREME đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thư giới thiệu của các thầy cô và điều này thực sự là một lợi thế to lớn cho việc xin học bổng của các bạn. Và sau đó, như ở trường hợp của tớ, việc được trường Trento nhận cùng với học bổng diễn ra khá trơn tru, ngoại trừ khoảng thời gian lật đật với đống giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính (ăn hành là chính).
Dù đoán chắc các bạn đã đọc nhiều bài viết về cuộc sống du học sinh và chuẩn bị tinh thần khá tốt, tớ vẫn muốn nhắc lại: cuộc sống du học không như là mơ! Các nước khác thế nào không rõ nhưng sinh viên ở Ý, họ không những giỏi mà còn rất chăm chỉ, thư viện trường lúc nào cũng kín chỗ. Ở Việt Nam mà đã chăm rồi thì sang đây bạn phải chăm gấp đôi không thì bét lớp đó (đấy là nói với những đứa như tớ, chứ ai thông minh nhanh nhẹn sẵn rồi thì thoải mái đi ^^). Bạn còn phải đối mặt với việc tự lập, tự nấu nướng, rửa bát, giặt giũ; những lúc ốm đau thì nhớ nhà da diết; những lúc hoảng loạn vì thầy giáo nói tiếng Anh chuẩn giọng Ý chả hiểu gì… Nhưng thế thì chúng ta mới lớn, mới trưởng thành được chứ nhỉ? Hãy cứ tiếp tục ước mơ du học đi, vì sang đây các bạn sẽ gặp nhiều người thú vị lắm; vì VCREMER ở khắp nơi sẵn sàng host các bạn khi đi du lịch; và vì thế giới, từ nhỏ cho đến to, có nhiều cái hay cái đẹp và đáng ngạc nhiên lắm, hãy từ từ khám phá và cảm nhận, hãy tận hưởng và trân trọng, để không phí hoài những năm tháng tuổi trẻ không thể nào lấy lại được. Tuy tớ cũng chỉ mới sang đây vài tháng, nhưng đó là những gì những người đi trước hay nói, và tớ cũng hay tự nói với mình như vậy. Tớ biết là trong tương lai, dù thành công hay thất bại sẽ đến với mình nhiều hơn thì tớ vẫn sẽ mỉm cười không hối tiếc khi nhìn lại quãng thời gian du học ở đây.
5. Lời kết
Cuối cùng tớ muốn nói là: đừng chờ, đừng trì hoãn. Nếu có ước muốn đi du học hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ, thời gian không chờ ai đâu!
Và đây mới thực sự là điều cuối cùng: thời gian 1 năm đó quả thực rất mệt mỏi nhưng cũng cực kì hạnh phúc vì tớ được sống với ước mơ của mình. Qua đây tớ muốn cảm ơn VCREME một lần nữa đã giúp đỡ rất nhiều để tớ biến ước mơ của mình thành hiện thực. Mong rằng VCREME sẽ ngày càng lớn mạnh và tiếp tục là nơi những ước mơ du học được chắp cánh bay cao, bay xa và bay tít. Những VCREMER giờ đây mỗi người ở một nơi, có người đang đi du học, có người đã trở về, có người chuẩn bị…bay, nhưng dù ở đâu thì mỗi khi được hỏi về VCREME, chúng tớ đều nghĩ đến những kỉ niệm đẹp, khoảng thời gian khó quên và tự hào mà nói rằng: Tớ là một VCREMER.

BẠN TÔI HAY HỎI TÔI ĐANG HỌC GÌ? – Mai Anh

BẠN TÔI HAY HỎI TÔI ĐANG HỌC GÌ?

Đặng Huỳnh Mai Anh

Dành cho các thầy cô và anh chị ở VCREME,

Cho những người thân thiết luôn ủng hộ

Và những người lạ đã hoài nghi…

————–

Nhiều người vẫn hay hỏi rằng tôi đang học gì?b

Tôi đang học Kinh Tế, và định hướng cho mình thiên về hướng phân tích chính sách. Tên ngành học đầy đủ là International Economic Policy and Analysis (University of Westminster).

Người ta đã hỏi: Học xong để làm gì, tại sao lại học ngành này?

Câu hỏi ấy tôi cũng đã tự đặt ra cho chính mình, và thật không dễ để trả lời. Như không ít bạn trẻ, tôi cũng đã có lúc lạc lối, không biết mình muốn gì. Và, một năm qua, tôi không làm được gì nhiều hơn là đi tìm câu trả lời cho câu hỏi quan trọng nhất của mình.

Tại sao là Kinh Tế?

Từ năm hai đại học, tôi bắt đầu tham gia hoạt động môi trường, chạy dự án, tham gia hội nghị này, hội nghị kia về các chủ đề khí thải, hiện tượng ấm lên toàn cầu, về ô nhiễm môi trường. Tôi lại là người tham lam, thích làm nhiều thứ, ngoài hoạt động môi trường, tôi cũng lại thích viết lách.

Tốt nghiệp. Tôi rơi vào giai đoạn khủng hoảng “hậu ra trường”. Tôi không phải không biết mình muốn gì mà vấn đề lại ở chỗ muốn quá nhiều thứ. Sau rất nhiều bế tắc, tôi nghĩ đến việc học Kinh Tế. Trước giờ, tôi (và nhiều người) có lẽ vẫn hay nhầm giữa “Kinh Tế” và “Kinh Doanh”. Vì sự “nhận vơ” này, tôi đã bỏ qua không tìm hiểu về ngành Kinh Tế, mặc định không hợp với mình. Sau này tìm hiểu thêm, tôi mới nhận ra cái hay và sự cần thiết của ngành học này. Có giai thoại đùa rằng: Khi dịch chữ “Economics”, người ta thấy ngành này rộng quá, liên quan nhiều chủ đề từ bé đến lớn quá, nên đã dịch thành “Kinh tế”, nghĩa là “Kinh bang tế thế”. Không rõ có chuẩn không, nhưng quả là ngành này rất rộng. Từ trong Kinh Tế, chia thành các nhánh nhỏ mang hơi hướng “thương mại” như Kinh Tế Kinh Doanh, Kinh Tế Tài Chính cho đến hơi hướng “cộng đồng” như Kinh Tế Môi Trường, Kinh Tế Giáo Dục, Kinh Tế Phát Triển…

Tôi tìm thấy những thứ mình bận tâm như Giáo Dục, Môi Trường, Phúc lợi Xã Hội trong Kinh Tế. Vì thế tôi đã chọn nó. Chọn đi theo hướng dùng Kinh Tế cho các khía cạnh xã hội và cộng đồng tôi quan tâm.

Hoài nghi…

Việc đầu tiên tôi làm sau khi xác định sẽ tìm hiểu về ngành Kinh Tế là lên mạng tìm đọc một vài paper của các giáo sư. Paper đầu tiên tôi đọc là về Kinh tế nông nghiệp, về một mô hình có rất nhiều phép toán để dự đoán giá nông sản. Tôi hiểu ý nghĩa của nghiên cứu này, rất tâm đắc các giá trị nó đem lại và ao ước có một mô hình tương tự cho nông dân Việt Nam. Nhưng đọc đến cách phân tích thì tôi chịu, không hiểu gì. Mọi thứ được diễn giải và phân tích bằng công thức, mô hình tính toán. Mãi đến lúc đấy, tôi mới nhận ra Kinh Tế cần nhiều toán đến thế (mà trước giờ mình vẫn cứ nghĩ ngành này thiên về chữ nghĩa). Có lúc tôi đã ước mình có thể quay lại giảng đường, trở lại năm nhất năm hai, để chăm chỉ học toán cao cấp hơn…

Có lần, tôi đi phỏng vấn xin việc. Anh giám đốc hỏi tôi: 10 năm nữa tôi muốn làm gì. Tôi, rất thật thà, đã bảo tôi muốn đi học Kinh Tế, nghiên cứu Kinh Tế. Anh cười bảo tôi ngây thơ, rồi nói chuyện nghiên cứu là chuyện thiếu thức tế và “ảo” vô cùng. Tôi cũng cứng đầu, nhất định ngồi nói cho hết những niềm tin của mình, dĩ nhiên tôi không xin được việc. Bạn bè nghe tôi chia sẻ, có người vẫn cười vì họ không biết Kinh Tế vi mô, vĩ mô thì giúp ích được gì cho đời. Và nhiều người bảo hướng tôi đi chắc khó mà giàu, nhưng tôi thì không quan tâm nhiều chuyện tiền bạc (vì luôn tin chồng mình chắc sẽ giàu).

Tôi nhìn quanh và thấy hoang mang vì không mấy ai đi cùng con đường với mình, không có ai cho mình một định hướng, vạch cho mình một lộ trình, cho mình một sự rõ ràng.

Tôi tìm thấy gì ở VCREME

Nhận ra mình thiếu nền tảng về toán học, thiếu các môn học thiên hướng Kinh Tế để đi theo con đường của mình. Tôi tự tìm hiểu rồi mượn tiền đi học VCREME. Vì tôi muốn học lai toán, muốn cải thiện nền tảng học thuật và… tìm cho mình câu trả lời.

Tôi không học nhiều toán ở ĐH nên ngày đầu bước vào VCREME, tôi rất hoang mang vì chúng tôi học toán rất nhiều và rất khó. Khó ở điểm, việc học cũng như xem phim Hàn Quốc nhiều tập, bạn không thể cứ thế nhảy vào xem từ tập 101 và hiểu ai đang yêu ai. Khó ở đấy rằng chúng tôi đã thiếu mất rất nhiều tập ở phía trước. Học ở VCREME thử thách ở chỗ, mình phải vừa thu nạp kiến thức mới trong thời gian rất ngắn vừa phải tự tìm tòi lắp đầy các lỗ hổng kiến thức. Tôi thường xuyên thấy mình ngập ngụa trong một biển kiến thức, đụng đâu cũng thấy cái mình chưa hiểu. Khó khăn ấy rèn cho tôi cách tự tìm tòi và lọc kiến thức (Điều rất có ích cho hôm nay tôi đi học ở nước ngoài). Tôi cho rằng trong thời buổi công nghệ thông tin này, chăm chỉ là chưa đủ mà phải có chiến lược đúng, cụ thể việc học hiệu quả không nằm ở “biết nhiều” mà ở “biết cái cần biết”. Việc học nặng, dồn dập và gấp rút ở VCREME tập cho tôi đặc điểm “sinh tồn” ấy, cho tôi một cái nhìn tổng quát về Kinh tế học, rằng điểm kiến thức nào là quan trọng và cái cốt lõi của cái biển kiến thức. Tôi đã vượt qua kỳ thi ở VCREME với kết quả khá tốt, nhưng vấn đề không phải là tôi là người giỏi toán nhất hay là người biết nhiều nhất, cốt lõi chỉ là tôi nhận ra kiến thức toán nào là quan trọng nhất, kiến thức nào có liên quan nhất và tập trung rèn luyện những thứ mình cần (trước khi mở rộng thêm).

Nếu trước đó tôi đã thấy rất lẻ loi trong sự lựa chọn của mình, không có ai ủng hộ và định hướng, ở VCREME, tôi được gặp các thầy, các anh chị có chung một con đường. Mỗi người một chút cho tôi những lời khuyên, động viên và hỗ trợ, để mỗi lúc tôi thấy mình tin tưởng hơn với định hướng của mình. Ngoài kiến thức, các thầy hay kể về các dự án nghiên cứu, các ứng dụng kinh tế, nhờ đó tôi thấy được những điều trước đây tôi không thấy, thấy được ý nghĩa những gì mình đang học và biết mình sẽ muốn trở thành ai.

Bước qua cửa sổ…

Ngày tốt nghiệp ĐH, tôi chưa biết tôi sẽ thành ai, sẽ làm gì. Tôi được tặng cuốn sách “Ông tram tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất”, với lời đề tựa rằng: “Em hãy trèo qua cửa sổ, ra thế giới rộng lớn và làm những gì em muốn làm nhé…”.

Ngày hôm nay, ngồi viết những dòng này ở London, thì tôi đã trèo qua cửa sổ thật rồi. Tôi không biết mình học có giỏi không, nhưng điều đáng mừng là tôi vẫn giữ được sự khiêm tốn trong học hỏi, vẫn nghiêm túc tìm tòi và vẫn tận hưởng việc thu nạp kiến thức. Điểm hay nhất (và cũng vất vả nhất) khi đi học ở nước ngoài, là mình có thể truy cập vào một cơ sở dữ liệu rất lớn, có rất nhiều paper để đọc, rất nhiều sách để tham khảo. Những kiến thức ở VCREME bổ trợ cho tôi rất nhiều trong việc tìm tòi (không sợ các đoạn loằng ngoằn công thức toán như trước), cho tôi kỹ năng tự học và tự chắt lọc kiến thức.

————

 

Tôi nghĩ rằng mỗi người đều có một con đường riêng. Kể câu chuyện này ra, không phải để thuyết phục rằng bạn cũng phải đi con đường giống tôi. Nhưng, nếu hoang mang thì hãy tạo cho mình những cơ hội để trải nghiệm, để gặp gỡ, để học hỏi, để sau cuối thì biết mình muốn gì.

Tôi sẽ gọi VCREME với tôi như một duyên may, mà ở đó tôi đã có được một đính hướng về ngành học, về cách học và về việc mình muốn gì.

London, 28 tháng 11, 2015

 

 

 
_______________________________________________________
Mai Anh là Thủ khoa Vcreme K12, học bổng toàn phần Thạc sỹ Đại học Westminster, Anh; Lãnh đạo trẻ toàn cầu Bayer, 2 lần đoạt giải quốc tế; 1 trong 25 lãnh đạo trẻ bình chọn bởi tạp chí Forbes; Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALL; Sáng tạo dự án give2give; Tác giả cuốn sách “Chuyện thực tập”; Đại sứ môi trường 2012.