[CHIA SẺ] NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ VÀ LÀM KHI SANG TỚI PHÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ VÀ LÀM KHI SANG TỚI PHÁP

Nhìn nhiều bạn hỏi về vấn đề giấy tờ khi mới từ VN sang, mình lại thấy giống mình khi xưa, nhiều cái thắc mắc mà ko có người giúp. Hôm nay rảnh rỗi, làm 1 cái hướng dẫn theo kinh nghiệm cá nhân của mình, từ di chuyển, giấy tờ, tới những vẫn đề về đời sống, nếu hữu ích thì mong mọi người up lên để nhiều người đọc được. Bài viết của mình hơi dài, nhưng với những người mới sang có lẽ càng chi tiết càng tốt.
Việc đầu tiên các bạn trước khi bay sang không phải là tiệc tùng chia tay lũ bạn thân, mà bạn phải chuẩn bị dịch giấy tờ để đến với thiên đường hành nhau là chính – nước Pháp

paris-eiffel-tower

***Những giấy tờ cần thiết phải dịch:
– Giấy khai sinh
– Bằng lái xe với những bạn muốn đi lại bằng phương tiện cá nhân( với các bạn sang sau này thì chắc có thể xin bằng lái xe quốc tế của VN)
– Giấy tờ liên quan tới học hành của bạn

Những việc phải làm khi tới Pháp:

1/Khi đặt chân xuống CDG, việc đầu tiên là các bạn kiếm được một phương tiện để về tới nơi ở mới của mình. Nếu các bạn học ở tỉnh thì phương tiện okie nhất chắc chắn là TGV. Với những bạn về Ile de France thì có bus (easybus- http://www.easybus.com/fr/) – giá từ 1e , train ( RER B –http://www.transilien.com/stat…/plans-reseau/aeroport-roissy) – trong khoảng 10e, taxi (uber, chauffeur-prive, taxi của người Việt) – giá trong khoảng 40-50e.

2/Trong những ngày tiếp theo các bạn cần có được “attestation d’hébergement” để làm OFII, compte bancaire.
– Với OFII (http://www.ofii.fr/), các bạn cần điền sẵn form mà bạn nhận được từ đại sứ quán pháp tại VN và gửi tới địa chỉ OFII của vùng (http://www.ofii.fr/…/ou_nous_trouver_mieux_-_flash_933.html… ). Nên gửi càng sớm càng tốt. Các bạn có thể mua tem OFII tại địa chỉ sau (https://www.timbresofii.fr/)
Khi đi kháp OFII thì mọi người không cần quá lo lắng, ở những vùng lớn họ đã khá quen với việc người nước ngoài nói ko tốt tiếng pháp, nên đều có hướng dẫn rõ ràng bằng tiếng việt( trước mỗi bước thường có 1 bảng thông báo bằng tiếng Việt)

– Với compte bancaire thì các bạn ra chi nhánh ngân hàng gần nhà mình để đặt 1 cái hẹn( có 1 số argent ko cần đặt hẹn), mang theo passport, attestation d’hebergement là bạn đã có thể mở compte. Cần lưu ý những option khi bạn kí hợp đồng. Nếu bạn ko chú ý thì chữ kí của bạn có thể trở thành 1 công cụ chống lại bạn. Nếu ko tin tưởng về trình độ tiếng pháp của mình nên nhờ bạn bè đi cùng.
Những ngân hàng mình nghĩ các bạn nên mở là LCL, BNP, và sau khi có rồi thì nên dùng Boursorama ( boursorama rất hay có offre khi mở compte)

3/ Sau khi có compte thì việc tiếp theo là kiếm 1 hợp đồng di động và thẻ đi lại phù hợp với mình.
– Về việc tư vấn chọn gói cước nào thì tùy nhu cầu của từng người, các bạn nên so sánh giữa các operateur với nhau để tìm ra gói cướp phù hợp với mình.
Mình chỉ có 1 cái so sánh giữa service client của mấy operateur quen thuộc như sau:
Orange, SOSH > SFR ,SFR red >= Bouygues, B&Y > Virgin

– Đi lại ở trong IDF thì có thẻ ImR dành cho sinh viên dưới 27 tuổi. Muốn làm thì nó yêu cầu bạn điền form mà họ cung cấp ở các bến metro, cộng với giấy tờ đăng kí học hoặc thẻ sinh viên. Có 3 phương thức thanh toán là trả tiền từng tháng bằng prelevement( yêu cầu các bạn phải có RIB của ngân hàng), thanh toán bằng cheque 1 lần, hoặc bằng tiền mặt.
Lưu ý của ImR là nếu bạn ở vùng 94 – Val de Marne thì bạn sẽ rembourse lại 50%. Muốn được rembourse thì bạn phải vào trang web của val de marne vào tầm đầu tháng 11 để điền thông tin và gửi giấy tờ nếu họ yêu cầu. Cheque rembourse sẽ được gửi cho bạn sau 5 tuần. Trang web chính thức ( http://www.valdemarne.fr/…/depla…/transports/carte-imagine-r )

Với những bạn đã trên 27 tuổi, thì có thể làm thẻ navigo, tarif là khoảng 70e/ tháng cho 5 zone.(Hoặc các bạn có thể xin CMU như mình trình bầy phía dưới lúc ấy bạn chỉ phải trả 25% của 70e)

4/ Carte vital
Với nhiều bạn ở bên này thì carte vital ko quan trọng lắm, vì các bạn chỉ cần trả tiền bảo hiểm là sẽ có số secu tạm thời. Nhưng mình khuyên các bạn là nên có carte vital sớm nhất có thể. Lúc đó các bạn có thể có thêm nhiều quyền lợi khác.
Lời khuyên, các bạn trong năm đầu tiên nên mua bảo hiểm của Smerep thay vì LMDE. Lý do là sau khi các bạn nộp đủ giấy tờ làm carte vital cho Smerep thì sau tầm 3 tháng các bạn sẽ có thể có carte vital, thay vì khoảng 1 năm của LMDE.
– Bạn ra centre của Smerep, yêu cầu làm carte vital, họ sẽ yêu cầu những giấy tờ cần thiết ( quan trọng nhất là bản dịch giấy khai sinh)

5/ Khai thuế
Khi các bạn đi làm, nếu 1 năm các bạn làm trên 400h với mức lương Smic thì tới tháng 5 hàng năm sau, các bạn có thể declare thuế cho năm trước đó. Centre impot của vùng sẽ có phần prime cho năm đi làm trước đó của bạn.
Những lưu ý: nếu các bạn là couple khi khai sẽ được thêm 78e tiền thưởng couple.
Với lần khai thuế đầu tiên, mọi người phải ra centre finance public của vùng để xin tờ khai. Hướng dẫn khai như thế nào thì mình sẽ up ảnh lên sau 😀
Nhiều người nó khai thuế sẽ bị giảm caf. Điều này ko chính xác vì bạn ko khai thuế thì caf vẫn biết được thu nhập khi bạn đi làm.

6/ Xin CMU
Khi bạn mua xong bảo hiểm của LMDE hoặc Smerep thì bạn mới được có 70% nếu có vấn đề xẩy ra. Còn với 30% còn lại các bạn có thể tự bỏ tiền ra mua hoặc là xin CMU với những người có thu nhập thấp.
Giới hạn là thu nhập theo năm của foyer ko quá 9600/ năm.
Quyền lợi : bạn sẽ có thêm 30% bảo hiểm còn lại. Được mua 1 thẻ đi lại với giá bằng 25% tarif thông thường, 100 số điện trong tháng của bạn sẽ được tính với tarif ưu đãi.
Tìm hiểu thêm: ( http://www.cmu.fr/
http://www.cmu.fr/aides-sociales.php
http://www.solidaritetransport.fr/)

7/ CAF
Có nhiều bạn hỏi về CAF (https://www.caf.fr/) – mình xin hướng dẫn qua luôn
– Với các bạn là sinh viên, khi sang đây đi thuê nhà (nếu chủ nhà khai báo đầy đủ, nhà lớn hơn 9m2) thì bạn được hưởng quyền lợi là nhận hỗ trợ của CAF về nhà ở. Số tiền hỗ trợ sẽ được tính dựa vào khá nhiều chỉ số khác nhau, nhưng theo mình biết thì những số liệu quan trọng nhất bao gồm: giá thuê nhà, số lượng colocataire, thu nhập 2 năm trước đó của bạn ( gồm thu nhập, tiền hỗ trợ khác RSA, tiền trợ giúp từ các tổ chức khác, …).Nhà meuble hay non meuble chỉ liên quan tới phần contrat khi bạn kí với chủ nhà. Thông thường thì bạn sẽ nhận được trợ giúp maxi khoảng 250-270 với caf đơn, khoảng 330 với caf couple.
Hiện tại theo luật là caf chỉ hỗ trợ từ lúc nào bạn đề nghị chứ ko phải từ ngày bạn thuê nhà nên mọi người nên nộp hồ sơ sớm nhất ngay sau ngày thuê nhà. Thiếu giấy tờ thì Caf sẽ gửi để mình hoàn thiện sau.
Sửa tới đây đã 🙂 có gì các bạn lại gửi tin nhắn cho mình, mình sẽ viết tiếp 🙂

Nguồn: FB Nguyen Thien

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *