Hội thảo quốc tế nhận thức và hành động nhằm hướng tới giáo dục và lối sống bền vững ở Châu Á

Hội thảo quốc tế  nhận thức và hành động nhằm hướng tới giáo dục và lối sống bền vững ở Châu Á

Hội thảo quốc tế

Nhận thức và hành động nhằm hướng tới giáo dục và lối sống bền vững ở Châu Á

“ Để có thể nhận được hỗ trợ nhiều hơn về mặt kinh phí nhiều từ Quỹ Môi trường Nhật bản, Việt Nam cần chứng minh bằng việc giảm được lượng phát thải CO2 trên cơ sở tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân” – Ông Atsushi Watabe (IGES)

Ngày 18-19/1 tại Grand Plaza, Hội thảo quốc tế về nhận thức và hành động nhằm hướng tới giáo dục và lối sống bền vững ở Châu Á đã diễn ra thành công với sự tham gia của Liên Hợp Quốc về các vấn đề môi trường (UNEP), Viện Chiến lược môi trường Toàn Cầu (IGES) và Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) dưới sự bảo trợ của Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam cùng Bộ Môi trường Nhật Bản.

Nhiều đại diện của các nước như Nga, Ấn Độ, Malaysia, Nhật Bản,.. đã có sự tham gia trao đổi đóng góp ý kiến nhiệt tình trong hội thảo nhằm đã giải quyết các vấn đề sau:

  • Hành động: Bạn thay đổi thế nào?
  • Người tham gia: Ai sẽ tạo ra sự thay đổi?
  • Học hỏi: Chúng ta sẽ học gì từ hành động này?
  • Tài nguyên: Những gì được yêu cầu để thực hiện hành động?
  • Giai đoạn: Khi nào hành động sẽ diễn ra?

Sau đây là một số ý kiến quan trọng được đưa ra từ các bên tham gia:

Thứ nhất nhấn mạnh nhóm trẻ là nhóm đối tượng cần được tuyên truyền giáo dục về lối sống bền vững. Trong đó trẻ em cấp 1 có thể thông qua các trò chơi vận động ngoài trời để các em hiểu hơn về chính nguồn năng lượng mà chúng ta thường dùng, ví dụ một mô hình đạp xe thắp sáng bóng đèn sẽ khuyến khích tính tò mò về nguồn gốc tạo ra điện, giúp các em vừa chơi vừa học được những kiến thức thực tiễn lý thú. Hay một gợi ý khác về việc thiết kế bảng hỏi cho các em học sinh, coi nó như một bài tập về nhà, chẳng hạn “ hãy đếm số bóng đèn của nhà em ?” rồi “ Số điều hòa hay ti vi?”, khi đó các em sẽ cần sự hỗ trợ từ phụ huynh, từ đó người lớn tự ý thức được năng lượng mà gia đình mình đã sử dụng và sử dụng chúng tiết kiệm hơn.

Đối với lứa tuổi lớn hơn, Chính phủ hay các tổ chức xã hội, doanh nghiệp có thể tạo ra các sân chơi bổ ích cho các em về tiết kiệm năng lượng, ý tưởng về cách thiết kế ngôi nhà thông minh tiết kiệm tài nguyên năng lượng. Ở đây hội nghị cũng đề cao vai trò của Tổ dân phố trước hết là ở đô thị  trong việc hỗ trợ các dụng cụ thiết bị tập thể dục ở khu vực công cộng nhằm tạo sự gắn bó, liên kết thân thiết giữa người già và người trẻ.  Việc thay đổi nhận thức của mọi người không chỉ tốn một khoảng thời gian dài mà còn cần sử dụng ngôn ngữ tuyên truyền thích hợp, do vậy vấn đề nào có thể giải quyết luôn thì ta nên tiến hành nhanh chóng, vấn đề nào cần thời gian ta sẽ tiến hành sau.

Thứ hai nhóm thảo luận cũng đề ra các biện pháp nhằm thực hiện lối sống bền vững thông qua 4 tiêu chí: Nhà ở; Giao thông; Tiết kiệm và tái chế, tái sử dụng (đồ ăn, quần áo, nhựa, giấy, nước, năng lượng,..); Công nghệ. Trong đó riêng vấn đề giao thông gặp khá nhiều khó khăn do mỗi khi tắc đường tại các thành phố lớn như Hà nội hay TP.Hồ Chí Minh việc lấn chiếm vỉa hè là điều đương nhiên và các cơ quan chức năng cũng không can thiệp. Bên cạnh đó một số công nghệ Việt Nam đang dùng đã bị lạc hậu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để thúc đẩy các hành động về lối sống bền vững được lan rộng đến với mọi người cần có sự truyền thông mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng xã hội.Thứ ba nâng cáo vai trò quản lý hoạt động tại hộ gia đình, đặc biệt là đề cao vai trò của phụ nữ (vì phụ nữ là người ra quyết định chính trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm); tạo sự thi đua giữa các hộ để khuyến khích các hoạt động mà họ đã làm tốt.

Thứ tư phối kết hợp vai trò của Chính Phủ, các Bộ ngành và chính cộng đồng nhằm xuất bản một cẩm nang hướng dẫn sử dụng tiết kiệm năng lượng để hỗ trợ mọi người trong việc tham khảo và học hỏi những kiến thức bổ ích.

Bế mạc buổi hội thảo, Ông Atsushi Watabe (IGES) và Ông Eiji Tanaka (MOEJ) đã nhận mạnh lại các hoạt động đã được xác định và con đường tiếp theo Việt Nam nên đi.

TS.Nguyễn Trung Thắng, phó Viện trưởng- ISPONRE đã có lời cảm ơn chân thành tới mọi người. Hi vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ giảm thiểu được mức thấp nhất lượng CO2, sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiện thực hóa được lối sống đẹp, lối sống bền vững trong mỗi người dân.

Nguồn ảnh:http://isponre.gov.vn/home/tin-tuc/1501-hoi-nghi-quoc-te-nhan-thuc-va-hanh-dong-nham-huong-toi-giao-duc-va-loi-song-ben-vung-o-chau-aq

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *