CON ĐƯỜNG THỰC HIỆN ƯỚC MƠ – Lương Thu Hương Vcreme K7

CON ĐƯỜNG THỰC HIỆN ƯỚC MƠ

Lương Thu Hương Vcreme K7

(Lương Thu Hương là cán bộ nghiên cứu tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi tốt nghiệp Vcreme đã đạt học bổng toàn phần Chính phủ Nhật Bản JDS)

Ngay từ khi còn là con bé ở thành phố nhỏ Nam Định, tôi đã nuôi mộng du học. Đã có nhiều người hỏi tôi vì sao lại muốn như thế? Vì sao cứ phải là du học? Uhm, tôi đồng ý, học trong nước cũng rất tốt rồi, nhiều ưu điểm rồi. Nhưng với tôi, du học không chỉ là học mà còn là khám phá. Du học đồng nghĩa với việc sẽ tự mình quyết định cuộc sống của mình tại một nơi không quen thuộc, là được khám phá cái bản ngã của bản thân và được trải nghiệm. Du học không màu hồng nhưng không có nghĩa là không đáng để thực hiện. Tôi ấp ủ giấc mơ đó từ những ngày đầu tiên bước chân vào cấp 3 – 10 năm về trước nhưng phải 10 năm sau, tôi mới thực hiện được giấc mơ này. Vì sao? 10 năm- nghe thì xa lắm đấy nhưng kì thực con đường biến ước mơ trở thành mục tiêu và trở thành hiện thực chỉ diễn ra trong 2 năm trở lại đây – khi tôi bắt đầu đi làm.

Vậy để thực hiện mục tiêu đó, chúng ta cần phải làm gì? Mỗi người có 1 cách khác nhau nhưng với tôi, nó đòi hỏi 3 giai đoạn: chuẩn bị, thực hiện và chờ đợi.

 

z

Giai đoạn đầu tiên: Chuẩn bị.

Thời gian: 6 tháng – 1 năm.

Chuẩn bị tinh thần, thời gian, học vấn và ngoại ngữ.

Rất rất nhiều người nói với tôi rằng NGOẠI NGỮ là điều quan trọng nhất. Có ngoại ngữ sẽ đi được. Tôi không phủ định NGOẠI NGỮ là trở ngại khó khăn nhất với nhiều người. Nhưng khi đã vượt qua rồi tôi lại thấy NGOẠI NGỮ chỉ là điều kiện đủ. Còn 3 yếu tố trên mới là điều kiện cần.

Bạn cần xác định rõ: bạn sẽ đi du học lúc nào? ở đâu? Ngành nào? Và vì sao?

  • Lúc nào? Đây là câu hỏi đầu tiên mà tôi đã tự trả lời khi quyết định bắt tay vào làm. Vì khi đã xác định năm sẽ đi, bạn sẽ phải làm mọi cách để thực hiện được điều đó. Bạn được chọn các thứ khác mà nhưng thời gian, qua 1 năm thì bạn sẽ không chọn lại được năm đó nữa nên phải cố gắng thôi. Với tôi, 2015 là năm tôi đã quyết sẽ đi từ năm 2013.
  • Đi đâu? Đây là 1 câu hỏi nữa bạn sẽ phải trả lời trước khi tìm hiểu sẽ có những học bổng nào? Ngành nào liên quan tới nơi đó. Thường thì mọi người có thể chọn song song giữa việc học ngành gì ở đâu nhưng đôi khi cứ chọn nước đã, thảo nào nước đó sẽ có trường phù hợp với ngành mình muốn. Đương nhiên, chọn nhiều hơn 1 nước để đa dạng hóa cái cơ hội được học bổng của mình. 2 năm vừa qua, tôi đã thử sức 7 học bổng mà chủ yếu là ở châu Âu và châu Á. Tôi thích Nhật, thích Singapore và Ireland. Đó là 3 quốc gia tôi thích nhất nên tôi chọn 3 học bổng liên quan tới nó. Còn lại những nơi khác thì phải là châu Âu. Lí do à, đơn giản là vì tôi thích đi du lịch quanh châu Âu và được có cảm giác ở nhà như châu Á. Vì vậy đương nhiên tôi đã loại bỏ Mỹ – giấc mơ Mĩ quốc và các nước châu Thái Bình Dương rồi.
  • Sau khi đi đâu thì lại là ngành nào? Đây là 1 trong những lí do khiên tôi quyết định 2015 sẽ đi du học. Tôi phải biết rõ bản thân mình sẽ muốn học ngành nào? Có khả năng học ngành nào trước khi đi du học và 2 năm đi làm sẽ trả lời được phần nào câu hỏi đó.

Để trả lời được câu hỏi cuối, tôi lại hỏi câu hỏi tôi là ai? Tôi có điểm mạnh gì? Điểm yếu gì? Và làm thế nào khắc phục được những điểm yếu đó.

Tôi bắt đầu công cuộc trả lời câu hỏi đó bằng cách tham gia các khóa học pre-master. Tôi bén hơi VCREME – gia đình thứ 2 của tôi từ tháng 7/2013.

Tôi học K7 của Trung tâm với rất nhiều siêu nhân và chuyên gia kinh tế. Nói thật nhé, học ở VCREME rất áp lực. Chúng tôi học liên tục 3 tiếng trong suốt các ngày trong tuần, đến nghĩ giữa giờ mọi người cũng bàn về bài học. Tôi thực sự bị áp lực thời gian đó, sáng đi làm, tối đi học những thứ mà mình chả hiểu gì. Áp lực đó lớn tới mức tôi quyết định dừng thi- không thi hết khóa các môn vì không nghĩ mình thu hoạch được gì từ khóa học ý. Tôi dường như đã bỏ cuộc. Nhưng 1 điều bất ngờ thú vị là sau khi tôi tưởng như mình sẽ không bao giờ quay trở lại trung tâm nữa thì tôi phát hiện ra trung tâm đã cho tôi rất nhiều thứ. Trước nhất là 1 người bạn đồng hành năng nổ, nhiệt tình. Tôi đã được giúp đỡ rất nhiều trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, những lúc mệt mỏi vì chuẩn bị giấy tờ, những lúc đau khổ vì trượt học bổng rồi cả những lúc mất niềm tin vào bản thân, tôi lại gọi điện cho người em trai đó và lại cùng nhau hô cố lên. VCREME là nơi hội tụ những con người có cùng ước mơ và mục tiêu DU HỌC. Có rất nhiều thông tin được chia sẻ trong cộng đồng này và mọi người đều rất thực tâm giúp đỡ bạn, chia sẻ với bạn và giúp bạn thành công. Đó là điều tôi yêu nhất ở trung tâm.

Không chỉ thế, tôi còn được học những bậc thầy kinh tế từ các nước khác nhau trên thế giới, Pháp, Mỹ, Australia… 1 môi trường học thuật quốc tế và cách làm việc quốc tế. Tôi đã thực sự được trải nghiệm sự nhiệt tình của các thầy cô và những phong cách làm việc rất khác biệt. Sự đúng giờ và hài hước của nước Mỹ, sự nhiệt tình và tận lực của nước Pháp, sự ân cần và gần gũi của Australia. Và đặc biệt – sự nghiêm túc và nhiệt tình của các thầy. Lượng kiến thức chúng tôi dung nạp mỗi ngày thực sự rất lớn và rất khó nhưng các thầy luôn chuẩn bị những tài liệu mà chúng tôi cần đọc và trả lời mọi thắc mắc dù ngớ ngẩn nhất của chúng tôi. Tôi cũng được làm quen với cường độ làm việc cao và nghiêm túc của các quốc gia đó và trải nghiệm đó thực sự rất mới mẻ và khiến tôi càng muốn đi du học hơn. Làm là làm, học là học và chơi là chơi. Rõ ràng và khoa học

Chính những động lực đó khiến tôi quyết định hoàn thành khóa học tại trung tâm. Quay trở lại trung tâm lần 2, tôi ngỡ ngàng nhận ra là những kiến thức trước kia tưởng không thể nạp vào đầu lại được học rất dễ dàng. Học nhóm liên tục và ngay sau các môn học giúp chúng tôi hiểu bài hơn và cả gần gũi hơn với nhau. Bên cạnh đó, tôi còn nhận được sự chỉ dẫn về chọn ngành, chọn trường và thư giới thiệu của các thầy, đặc biệt là giáo sư Lê Văn Cường nữa – một điểm rất mạnh trong hồ sơ của tôi.

Nhưng có lẽ, điều VCREME trao cho tôi lớn nhất chính là sự tìm ra tôi có khả năng gì. Lượng kiến thức và phong cách làm việc tại VCREME đã giúp tôi khá tự tin và năng lực của mình – ít ra thì tôi được các thầy cô ở các trường quốc tế chứng nhận về khả năng học thuật cơ mà.

Kiến thức chuẩn bị đủ, giờ chỉ còn tinh thần và NGOẠI NGỮ nữa thôi.

Học ngoại ngữ đòi hỏi 1 thời gian dài chứ không phải sớm chiều. Nếu bạn chưa có 1 tí kiến thức nào về môn này thì nên bỏ ra ít nhất 1 năm để rèn luyện. Thời gian này sẽ rất quý báu để trao dồi ngoại ngữ, tăng sự tự tin vào trình độ ngoại ngữ của mình và tìm kiếm các học bổng nữa. Với IELTS, 7.0 sẽ là ngưỡng an toàn cho các bạn apply học bổng vì đa số các trường sẽ yêu cầu mức này. Tôi đã gặp nhiều bạn phải thi đi thi lại nhiều lần vì không đạt chuẩn trong khi thời gian apply đã sắp hết. Điều đó sẽ rất áp lực cho các bạn và làm hiệu quả đi xuống nhiều. Tốt nhất là hoàn thành mục tiêu ngoại ngữ 3 tháng trước khi bạn quyết định apply.

Giai đoạn 2: Thực hiện hay là CHIẾN ĐẤU.

Thời gian: 3 – 6 tháng

Đến lúc bạn phải bung hết sức ra để apply các học bổng rồi. Có thể tìm học bổng ở giai đoạn trước hoặc tìm song song trong thời gian này. Thường thì thời kì từ tháng 11 tới tháng 3 là giai đoạn nhiều học bổng nhất vì thế bạn nên chú ý nhắm một số học bổng trước đó 2- 3 tháng.

Một học bổng thường yêu cầu: 1 CV, 1 Statement of purpose hoặc 1 statement of personality, 2 recommendation letters, IELTS, transcript, degree, passport…

Đầu tiên thì bạn phải chuẩn bị CV trước, lúc đầu thì cứ có gì viết hết ra. Điều này sẽ cho bạn cái outline đầu tiên về bạn có gì. Sau khi làm sau CV thì bạn phải đối chiếu lại với học bổng xem nó yêu cầu gì và nhắm tới điểm nào – khả năng lãnh đạo hay khả năng học thuật và cho đối tượng nào để lựa lời viết CV.

Sau khi viết CV thì nhớ để lại một phần nào đó tâm đắc nhất cho SOP. Đây là lá thư có tính quyết định nhất về bản thân bạn vì mọi người sẽ xem bạn muốn trở thành ai? Làm gì? ở đâu và bạn đã chuẩn bị gì cho giấc mơ này. Có rất nhiều mẫu SOP trên mạng nhưng để lọc câu chữ và ý tưởng thì cũng tốn khá nhiều thời gian đấy. Ngoài ra, bạn nên cố gắng đảm bảo rằng SOP của bạn là CỦA BẠN, độc nhất và cá biệt. Bạn thử tưởng tượng xem, mỗi học bổng sẽ có khoảng 1000 hồ sơ nên các thầy cô duyệt hồ sơ đã đọc biết bao SOP rồi, sao bạn cá biệt và nổi bật giữa hơn 1000 hồ sơ đó. Cố gắng trả lời đi nhé vì chỉ bạn biết bạn là ai thoi.

Sau khi xong SOP bản nháp thì bạn có thể gửi cho các thầy cô mà mình muốn xin thư giới thiệu. Tốt nhất là 01 thư của thầy, 01 thư của sếp sẽ đa dạng hơn. Và đặc biệt trong mỗi thư bạn nên nhất mạnh họ viết về 1 điểm nào đó của mình, đừng trùng lặp hoặc nếu muốn trùng lặp thì phải có chủ đích.

Giai đoạn này thực sự rất nản chí. Đó là lí do đừng nên làm một mình, có bạn đồng hành sẽ giúp bạn đáng kể trong việc chọn học bổng, làm thủ tục và củng cố tinh thần nữa. Luôn giữ tinh thần, trượt là chuyện bình thường, đỗ là chuyện càng bình thường hơn. Cứ tự tin thôi.

Giai đoạn 3: Chờ đợi

Nghe có vẻ vô lí nhưng giai đoạn này cũng khá đặc biệt đấy. Bạn phải chắc rằng bạn giữ tinh thần thoải mái và luôn sẵn sàng chiến đấu tiếp nếu thấy email kêu trượt. Tiếp tục làm hồ sơ nhưng luôn tìm ra 1 điểm xuyên suốt tất tần tật các hồ sơ apply của mình. Đơn giản chỉ thế thôi.

Tôi đã tìm được học bổng và sẽ sang Nhật một vài ngày tới đây. Bạn cũng thế vì TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *