ĐƯỜNG TỚI TRENTO – Thanh Phạm

Vậy là đã 4 tháng mình ở Trento – Ý – mảnh đất và ngôi trường mà mình đã được gặp nhiều người bạn tốt, được trảiPH

nghiệm những ngày học thú vị và cả những buổi đi chơi say long. Nhân lúc chuẩn bị bước vào kỳ ôn thi đầu tiên, mình viết bài note để chia sẻ với các bạn có ý định du học nói chung, có ý định đi châu Âu và Ý nói riêng về trường Trento, quá trình apply vào University of Trento (học bổng vùng Opera) và cả quãng thời gian học tập ở VCREME.

Đầu tiên, để các bạn có thể hiểu hơn về trường Universita di Trento (University of Trento), các bạn có thể vào link của trường để tìm hiểu thêm các thông tin như ranking, ngành học dành cho sinh viên quốc tế (dạy bằng tiếng anh) ở link http://international.unitn.it/, chọn ngành mà mình thích, xem các requiremnet application để có admission của trường (được nhận học), sau đó là các thông tin để làm hồ sơ học bổng vùng Opera (http://web.unitn.it/en/incoming/215…)

Hãy đọc kĩ các thông tin trên web, phần nào không hiểu thì các bạn có thể gửi mail cho coordinator http://web.unitn.it/en/incoming/296…, hoặc mail trực tiếp cho người phụ trách của từng khoa mình chọn.

Theo đánh giá cá nhân của mình, Trento là một trường tốt ở Ý, các dịch vụ và hỗ trợ cho sinh viên cực tốt (nhà ở, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục cư trú, các tour du lịch vùng,….), môi trường sống yên bình, phù hợp cho học tập nghiên cứu và đối với những bạn thích du lịch thì đây là 1 nơi tuyệt vời vì có rất nhiều hồ đẹp, cảnh hùng vĩ và thuận tiện cho du lịch các nước lân cận (Đức, Pháp, Áo, Thụy Sĩ,…)

Thứ 2, về học bổng vùng Opera, bạn có thể tìm hiểu ở link phía trên. HB trao cho các bạn đạt đủ tiêu chí (có admission của trường Trento, điểm GMAT/GRE, điểm GPA, IELTS, và quan trọng là đánh giá tài chính gia đình). Bạn chỉ được apply cho học bổng này nếu như trường nói bạn đủ điều kiện hoặc nếu không sẽ phải bổ sung thêm điểm GMAT/GRE (nên để tránh bị động, hãy ôn và thi cái này trước, hoặc nếu không thì cố cho điểm IELTS thật cao). OK rồi thì trường sẽ cho mình 1 khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến tháng 7 để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ về tình hình tài chính gia đình (chú ý là ở đây làm để kiểu chứng minh mình “nghèo” và xin học bổng của họ hỗ trợ cho sinh viên các nước kém/đang phát triển đi học chứ không phải chứng minh tài chính để chi trả giống của Anh hay Mỹ). Cụ thể thời gian và giấy tờ mình viết ở dưới.

Hồ sơ online mở từ đầu tháng 1 đến 26/3 là deadline cho hồ sơ nộp vào University of Trento. http://web.unitn.it/en/incoming/214…, hồ sơ hoàn toàn làm online, các bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần dịch thuật công chứng (bảng điểm, bằng tốt nghiệp, các chứng nhận hoạt động, học thuật, giấy khen, IELTS, GRE/GMAT, passport,…) sau đó scan rồi upload lên. Thư giới thiệu thì các thầy cô sẽ trực tiếp gửi về trường, mình chỉ cần điền thông tin của các thầy cô vào đơn. SoP mình sẽ phải viết online và giới hạn trong 3000 kí tự (rất ngắn gọn).

Đợt làm hồ sơ, mình đã phải viết SoP cả 2 trang rồi lọc ý dần, rút lại còn tầm 400- 500 từ là vừa, nhờ các anh chị có kinh nghiệm sửa giúp. Thư giới thiệu thì xin của thầy Lê Văn Cường, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế, Quản trị và Môi trường (VCREME) (cũng gần coi như thẻ xanh để được nhận vào trường) và của một thầy dạy Maths ở VCREME rất hay và làm nổi bật lên điểm mạnh của mình. Nhưng nên cẩn trọng với cả motivation letter (thư động lực/SoP), LoR (thư giới thiệu), thành tích học tập vì Trento đánh giá khá cao 3 yếu tố này. đối với điểm IELTS thì tối thiểu là 6.5 (nhưng cũng có trường hợp thấp hơn được nhận). IE cao thì khả năng bạn k cần thi GRE/GMAT mà vẫn được apply học bổng sẽ cao. CV bạn có thể tự thiết kế hoặc viết theo form Europass.

Thêm 1 điều nữa là application fee là 15e, sau đó nếu bạn đã nhận được Selection letter (khoảng giữa tháng 4) thì mất thêm phí admission 100e (để xác nhận là mình sẽ học và để nhận được sự hỗ trợ trong quá trình apply học bổng Opera từ Welcome Office). Ngoài ra, các khoản chi phí cho dịch thuật công chứng làm hồ sơ, thi tiếng anh các bạn cũng phải dự tính và chuẩn bị trước. Sau đó quá trình làm hồ sơ học bổng các bạn sẽ còn phải chứng thực bằng trên Đại sứ quán (400k), dịch thuật tiếng Ý, xin dấu xác nhận hợp pháp hóa (hồ sơ của mình mất khoảng 1500k)

Quay trở lại đề tài học bổng vào Trento, không phải ai cũngphải thi GRE hoặc GMAT như mình vì họ sẽ chấm điểm hồ sơ để cho Admission trước,sau đó nếu điểm hồ sơ đc 700/1000 thì sẽ đạt đủ điều kiện để nộp học bổng vùng Opera. Nếu có điểm tiếng anh tốt, tốt nghiệp vs kết quả cao và CV khủng thì dĩ nhiên không cần thi 2 cái kia roài. Công việc tiếp theo là các giấy tờ để làm Pre-enrollment ở DSQ Italia. Bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm (công chứng, xin Hợp pháp hóa và dịch tiếng Ý), mẫu đơn xin chứng thực bằng, ảnh 4*6 để nộp lên DSQ, sau đó họ sẽ gửi về các trường để xác nhận là mình sẽ theo học ở đây, OK công đoạn này rồi mới đc nộp hồ sơ làm Visa đi Ý.

Căng thẳng và tốn tgian nhất là công đoạn chuẩn bị cả list các giấy tờ chứng minh hoàn cảnh gia đình. Vì về bản chất thì cái hbong này (bao gồm họcphí và hỗ trợ 4800e/năm cho sinh hoạt) dành cho sinh viên các nước kém và đang phát triển (tạm gọi là học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo) nên các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có: sổ hộ khẩu, thành phần gia đình, tài sản (nhà đất, tiết kiệm),công việc, lương của các thành viên trong gia đình, tờ tổng hợp thông tin.

Tất cả đều phải xin được dấu xác nhận ở cấp xã phường, sau đó mang côngchứng, nộp lên trên Cục Lãnh sự (số 40 Trần Phú) để xin Hợp pháp hóa (vì nếukhông các giấy tờ sẽ k có hiệu lực ở nước ngoài). Tiếp đó, toàn bộ sẽ được dịch sang tiếng Ý (chỉ có người đc DSQ Ý công nhận mới đc dịch và kí tên, xin dấu). Khổ đau hơn cả là DSQ và bên Cục Lãnh sự lại yêu cầu 2 form khác nhau, phải nước mắt và thủ đoạn tí xíu mới xin đc dấu của Cục lãnh sự. Hoàn thành rồi thì scan hết các bản dịch lại gửi cho trường để học xét học bổng (khoảng 10/6 là hạn upload hồ sơ học bổng thì đến đầu tháng 7 là sẽ có kết quả chính thức) Nhưng yên tâm là xác suất để được hbong khi đã qua vòng của trường là đến 99%, chỉ là con đường đến với nước Ý thì cũng chông gai vô cùng.

Toàn bộ hò sơ này sẽ đc nộp lên ĐSQ để xin dấu lần cuối, sau này khi sang trường nhập học cũng sẽ phải nộp lại các giấy tờ này để họ chấp nhận học bổng.Công đoạn cuối cùng sẽ là chứng mình tài chính để xin VISA. Mặc dù mình đi theodiện có hbong, nhưng hơi khác chút là hbong này mãi tháng 12 mới cấp 1 nửa(2400e) và đến tháng 8 sang năm cấp 1 nửa còn lại. Chi phí tính trung bình chosinh hoạt ở Trento là tầm 600e/tháng (mặc dù chỉ tầm 300-400e là rất ok rồi)nên trên DSQ sẽ yêu cầu chứng minh tài chính là 9600e-4800e tiền hbong=4800e=120trcó trong tài khoản thẻ Visa (không biết làm sổ tiết kiệm ảo đc hông, nhưng càngngày họ càng làm chặt nên tốt nhất làm thế này để k bị vặn vẹo). Ngoài ra, mình còn phải mua vé máy bay 1 chiều, in ra (hoặc có nhiều người chỉ book hành trìnhđó chứ chưa trả tiền luôn), vé tàu đến Trento từ sân bay, thuê hostel (nếu cần),Mua bảo hiểm du lich tháng đầu tiên (mất tầm 800k). Các giấy tờ này đc nộp sau khi đã có kết quả Pre-enrollment (vào cuối tháng 7, đầu tháng 8) cùng với hồ sơ chứng minh tài chính ở trên để làm căn cứ, xét VISA.

Gửi thêm cho các bạn link fb của Cộng đồng Trento, để nếu cần hỏi thông tin và trợ giúp gì thì các bạn dễ dàng hơn https://www.facebook.com/groups/tee…

Thứ 3 mình cũng muốn trả lời một câu hỏi mà nhiều em hay nhắn cho mình là Em có nên bỏ ra 18tr để học ở VCREME hay không. Vì mình cũng đã từng như thế, băn khoăn lắm khi quyết định đầu tư rất rất nhiều tiền vào học dự bị thạc sĩ ở trung tâm. Nhưng cho đến bây giờ mình chưa từng hối tiếc như gia nhập đại gia đình ấy, được học tập, gắn bó trong suốt quá trình theo đuổi ước mơ du học. Mình trân trọng những người thầy tâm huyết như thầy Cường, thầy Hùng, thầy Thái, hay người đã cho mình động lực và hứng thú vs kinh tế học (thầy Toàn), người cô khiến mình thấy Econometrics thật tuyệt (cô Minh). Cám ơn các thầy cô đã truyền đến cho K11 chúng em nói riêng và các VCREME-ers khác nói chung những bài học, những đam mê ấy, sẵn sàng dành thời gian để viết thư giới thiệu chi tiết, tư vấn cho chúng em.

Thư giới thiệu của thầy cô cũng như chứng chỉ Pre-Master của Trung tâm có lẽ là điểm mạnh trong hồ sơ của em khi ở thời điểm đó em còn chưa tốt nghiệp, điểm học tập hẳn là k thể so với các bạn Ý (toàn 27-29/30). Một điều nữa là nhờ có những kiến thức nền tảng học được từ 4 môn ở VCREME mà khi sang học tập ơ Ý, em không cảm thấy quá khó để làm quen vs các tài liệu tiếng Anh, nhất là các môn về Toán và Kinh tế học. Điều quan trọng không kém là nhờ có các anh chị ở VCREME luôn ở bên động viên, học tập, apply mà cô em út như em mới có thể đang ở một đất nước Ý xinh đẹp và viết Note này.

Để tìm hiểu thêm thông tin về VCREME các bạn có thể vào trang web hoặc group fb của trung tâm : https://www.facebook.com/vcrem.edu…. / http://vcreme.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *