MICHEL SIMIONI – Tình yêu khoa học hướng về Việt Nam

Tôi có may mắn làm việc với Thầy, được là học trò của Thầy trong 1 năm qua. Thời gian không ngắn không dài nhưng Michel_Simioni2cũng đủ để tôi cảm nhận Thầy là một trong những người tôi yêu mến và kính trọng nhất.
Tôi học Vcreme khóa 7-9, hồi đó, tôi đã có học bổng 911 của chính Phủ VN để làm NCS tại Pháp, Cũng như nhiều SV VN có hoài bão du học, tôi vẫn tìm đến Vcreme để chuẩn bị hành trang du học và nhờ thầy Cường tìm giáo sư hướng dẫn. Thầy Cường có giúp tôi tìm 1 giáo sư ở Paris. Nhưng tôi đưa con gái đi cùng và Paris thì đắt đỏ đối với 2 mẹ con. Nên tôi chọn Tlse và thầy Michel Simioni- dưới sự giới thiệu của GS Nguyễn Tiến Dũng – Viện Toán Tlse. Tuy ở Toulouse, Vcreme – Cường Lê Văn vẫn thường được nhắc đến trong những lần tán chuyện của tôi và Michel, tôi hiểu uy tín của Vcreme hơn và cũng vui vì tự mình nói ra sứ mệnh của Vcreme, tâm huyết của Thầy Cường – Michel rất hào hứng khi biết tôi là học trò của Vcreme. Thời gian trôi nhanh quá, giờ Michel đã cộng tác với Vcreme, hoàn thiện 1 khóa ở Sài Gòn và sắp ra HN. Mối nhân duyên Michel- vcreme chỉ có thể giải thích thông qua TÌNH YÊU VIỆT NAM. Michel coi Sài Gòn như quê hương thứ 2, mong muốn hợp tác và làm việc với các trường đại học- viện nghiên cứu hàng đầu ở VN, nên Vcreme gặp Michel là 1 điều tất yếu.
Về chuyên môn, từ lần đầu tiên tìm hiểu về thầy và qua sự giới thiệu của GS Nguyễn Tiến Dũng, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đó là 1 người thầy rất giỏi về chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Giáo sư Michel là 1 nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Nông Nghiệp Quốc Gia Pháp (INRA) trụ sở tại trường Đại học Toulouse 1 Capitole. Trước đây, Michel đã từng giữ chức giám đốc của trung tâm nghiên cứu này. Năm 1984, thầy Michel Simioni đã hoàn thành học vị Tiến sĩ Kinh tế tại trường Đại học Toulouse, Pháp khi chỉ mới 25 tuổi và đã gắn bó cả sự nghiệp ở đây từ những ngày đầu xây dựng khoa với 1 hệ thống các công trình nghiên cứu khoa học lớn đầy màu sắc. Michel là học trò xuất sắc của Jean Jacques Laffont – Nhà kinh tế nổi tiếng của Pháp đã có công lớn nhất xây dựng trường đại học kinh tế Toulouse (TSE) – nay đã trở thành 1 trường kinh tế top 20 thế giới và nơi có Giáo sư Jean Tirole, giải Nobel kinh tế năm 2014.
Nhắc đến Michel, cả khoa tôi ai cũng biết tình yêu với Việt Nam của Michel. Trong khi nhiều sinh viên Việt Nam du học ngại quay về tổ quốc làm việc vì lo sợ các điều kiện làm việc không tốt. Trong những năm gần đây, Michel lại hướng tới các trường đại học, viện nghiên cứu lớn ở Việt Nam để hợp tác làm việc với mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn cho lớp giảng viên trẻ Việt Nam. Mỗi năm, Michel dành từ 3-4 tháng ở Việt Nam (3-5 lần về VN, 1 tháng/lần) Với kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp Pháp và cả kiến thức sâu về tài chính ngân hàng, Michel đã hợp tác giảng dạy và báo cáo nhiều bài xeminar tại trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế thành phố Hồ chí Minh, Đại học kinh tế Hà Nội và rất nhiều các hội thảo lớn nhỏ. Cũng từ nhân duyên đó, Michel đã tham dự đến hội thảo VEAM 2015 lần thứ 8 do VCREME phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức, tại đây, Thầy đã gặp thầy Cường Lê Văn và Nguyễn Mạnh Hùng. Đặc biệt, từ hội thảo này, Giáo sư Michel đã nhận lời dạy khóa Pre-Master ở Hanoi và Sài Gòn cho VCREME. Ở đây, những lí tưởng giúp nâng cao trình độ cho lớp trẻ ở Việt Nam đã gặp nhau. Nhiều lúc tôi tự hỏi: là Michel tìm VCREME hay VCREME tìm Michel? Rất khó trả lời, chỉ biết rằng cùng 1 lý tưởng – Tâm huyết với lớp trẻ ở Việt Nam, họ đã gặp nhau và có duyên thế đó.
Bên cạnh vấn đề chuyên môn, tôi thấy yêu Việt Nam hơn qua lời kể của Michel về Việt Nam. Có lẽ, Michel hiểu và biết nhiều về văn hóa, món ăn Việt Nam hơn cả tôi. Những buổi trưa ăn cơm cùng các đồng nghiệp trong khoa, Michel hào hứng kể về giao thông đông đúc ở Sài Gòn – cách ông tự huýt sáo để bang qua ngã tư đông đúc, về những chuyến đi về miền Tây hay về món Chả Cá đặc sản Hà Nội cho bạn bè trong khoa. Tôi thấy cả 1 tình yêu văn hóa, con người Việt Nam ẩn trong Thầy.
Riêng đối với tôi – và cũng là nhiều sinh viên đã từng gặp Michel – thì Michel là một người thầy đặc biệt. Thầy giỏi – tất nhiên – nhưng quan trọng là thầy luôn biết cách động viên học trò vượt qua những khó khăn chông gai trên sự nghiệp học hành – nghiên cứu khoa học. Năm 2014, trong những tháng đầu tiên học tập tại Pháp, tôi thực sự bỡ ngỡ trước bầu trời kiến thức rộng lớn và thái độ nghiên cứu khoa học nghiêm túc ở đây. Những ngày đầu tiên cầm trên tay quyển Kinh tế lượng dày cộp với đủ khái niệm – mô hình mới, Michel luôn bảo tôi: “I always here, do not hesitate to ask questions”. Thế là hàng ngày, khi gặp khái niệm khó, tôi lại lên phòng Michel để hỏi và luôn nhận được câu trả lời và giải thích rất tỉ mẩn. Sau này, khi nói chuyện với bạn bè cùng làm Nghiên cứu sinh – họ chỉ được gặp Giáo sư 1 tháng/lần hoặc cả tuần mới có thư hồi âm. Tôi mới thấy mình thực sự may mắn và khâm phục cái Tâm làm thầy của Michel – Thầy hiểu là học trò Việt Nam bị hạn chế kiến thức, không có môi trường nghiên cứu tốt. Vì thế, mỗi lần tôi đến hỏi kiến thức, thầy luôn dành thời gian trả lời cẩn thận cho tôi. Trong quá trình nghiên cứu, Michel luôn đưa ví dụ đường xoáy chôn ốc để động viên tôi, luôn khen ngợi những cố gắng nhỏ nhất của tôi, hay những lỗi sai tôi mắc phải trong quá trình nghiên cứu – mà thầy bảo rằng đó là sự thành công và tiến bộ vì đã tìm được lỗi sai để phát triển.
Tôi đi học nghiên cứu sinh cũng hơi đặc biệt so với bạn bè trong trường – là tôi đưa con gái đi cùng. Michel rất thân thiện và quan tâm đến cảm xúc nhớ chồng – con trai ở Việt Nam của tôi và những vất vả 1 mình chăm con ở nơi xứ người. Hàng ngày, ông đều hỏi han về con gái tôi, về việc con tôi đã quen trường – quen bạn tôi chưa? Con gái tôi cũng đặc biệt quý Michel, 1 lần mẹ con tôi gặp Michel trên Metro, con gái tôi chạy lại ôm chầm lấy Michel – tôi không bao giờ quên được khung cảnh hôm đó. Michel ngoài đời thân thiện và dễ mến thế đó, vì có ai biết rằng – một giáo sư kinh tế lượng nổi tiếng ở Toulouse – đã có lần nhảy chân sáo trên phố Toulouse cùng con gái tôi để hát bài “Les petits poissons dans l’eau”.
Lần này tôi được về Việt Nam cùng đợt với Thầy, trong khi thầy luôn động viên tôi tận hưởng kỳ nghỉ ở Việt Nam cùng gia đình nhỏ, thì thầy vẫn cần mẫn làm việc hàng ngày với 2 khóa dạy Kinh tế Lượng cho VCREME Sài Gòn và Hà Nội, báo cáo hội thảo – xeminar ở các trường Đại học lớn ở Sài Gòn và Hà Nội, và cả thêm các cuộc gặp với các chuyên gia ở Việt Nam về vấn đề liên quan đến luận án của tôi.
Tôi đã là học trò của rất nhiều thầy cô giáo Việt Nam – cũng là giảng viên của nhiều lớp sinh viên Đại học Thương Mại. Nhưng chắc chắn, khi gặp đến Michel, tôi mới hiểu cái tầm và cái tâm của những nhà nghiên cứu khoa học chân chính đẳng cấp thế giới. Một kiến thức chuyên sâu, thái độ làm việc không mệt mỏi và không lùi bước trước các khó khăn của nghiên cứu. Hơn nữa, ẩn sau đó là một người bạn thân thiện, quan tâm tạo điều kiện cao nhất cho học trò của mình yên tâm công tác. Với Michel, là 1 sinh viên – tôi học được ở thầy rất nhiều, là 1 giảng viên trẻ – tôi học được cái tâm huyết của thầy đối với từng lớp sinh viên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *