TỚ LÀ MỘT VCREMER! – Nguyễn Yến Chi – K11

TỚ LÀ MỘT VCREMER!
Nguyễn Yến Chi – K11
Học bổng toàn phần vùng – Trento University

Yen Chi k11

1. Lời mở đầu
À tớ xin nói trước, bài này không chứa nhiều thông tin chi tiết hay link về các loại học bổng, chỉ là chút kinh nghiệm nhỏ nhoi để lấy được cái học bổng nhỏ bé và đôi dòng suy nghĩ về cuộc sống du học sinh (du lịch sinh) thôi. 
2. Tiền VCREME
Không ai đánh thuế ước mơ đâu! Ừ, phải bắt đầu từ ước mơ, mơ nhiều vào, mơ rộng ra, chăm chút dần cho ước mơ ấy đủ lớn…
Giờ này 2 năm trước có lẽ tớ cũng đang nhìn ra ngoài cửa sổ, mơ một ngày được đặt chân đến châu Âu, được đón Giáng sinh trắng trong truyền thuyết, được thăm thú lâu đài cổ tráng lệ, được ăn những món Tây chính hiệu chứ không chỉ nhìn và thèm khi xem MasterChef nữa….Ngọn lửa mơ ước ấy được nhen nhóm cũng khá lâu rồi, từ hồi cuối cấp 3, nhưng nó cứ lớn lên rồi lại bị dập tắt khi tớ nhận thấy mình không giàu như “con nhà người ta” và mình cũng không giỏi như “con nhà người ta”. Đấy, tớ nghĩ thế: đi du học, một là bạn phải thật thật giàu, không thì bạn phải thật thật giỏi…
Nhưng thực tế thì hôm nay, 12/12/2015, tớ nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy vườn táo trơ trọi, bầu trời trong xanh nhìn rõ cả máy bay bay qua bay lại, bên trong phòng thì cô bạn cùng nhà đang tập thuyết trình bằng một tràng tiếng Ý…Đúng! Tớ đang ở Trento, một thành phố phía Bắc Ý, yên bình và đẹp tuyệt vời. Dù bên cạnh là một tập đề cần làm để tháng sau thi cuối kì, bệnh lười của tớ lại tái phát và tớ phải ngồi làm cái gì đó để lấy lại cảm hứng học hành, và tớ lại nghĩ về VCREME.
Chắc nhiều bạn cũng biết, ở nước ngoài họ hay có khái niệm “gap year”, một năm sau khi tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học, một năm thoải mái làm điều mình muốn, trải nghiệm và khám phá bản thân, để hiểu rõ hơn mình cần làm gì, nên học gì, muốn trở thành gì…Việt Nam mình thì không hay như thế, có một lối mòn rồi, học cấp 3 xong thì thi đại học, tốt nghiệp đại học rồi thì đi làm. Cụ thể với phận nữ nhi như tớ là gia đình rất thích “con kiếm việc làm lương vừa đủ thôi, rồi kiếm chồng và sống yên bình an nhàn”. Nhưng tớ nghĩ nếu như vậy thì có vẻ không cần cố gắng gì nhiều cho lắm, quá khứ mình đã phẳng lặng đủ rồi, chẳng lẽ tương lai cũng buồn tẻ chán ngắt. Và tớ tóm lấy cái “gap year” đó, đi làm thêm vài nơi và học ở VCREME.
Hồi đó khi được ông anh khóa trên giới thiệu, tớ băn khoăn lắm. Chưa kiếm được bao nhiêu tiền mà lại xin gia đình một khoản kha khá để học VCREME, nên hay không? Tớ cứ suy nghĩ mãi bởi vì lúc đó chưa tưởng tượng được VCREME sẽ đem lại được gì cho mình, còn bây giờ thì rõ ràng khoản đầu tư đó thu về được lợi nhuận là dương vô cùng rồi!
3. Trong VCREME
Tớ đã từng đi các kiểu “Ngày hội tư vấn du học” và đủ loại “Trung tâm tư vấn du học”, đúng là họ trả lời bạn rất nhiệt tình, nhưng nếu bạn muốn kiếm học bổng 100% (ý tớ là cả tiền học và chi phí sinh hoạt) thì đừng phí công đến những chỗ kia, tự túc là hạnh phúc! Còn VCREME, một khi ai đấy đã bước chân vào thì họ hay coi đó là ngôi nhà hơn, hay một gia đình đông phụ huynh và cũng đông anh chị em. Từ ngôi nhà đó bạn sẽ trưởng thành hơn, sẽ có hành trang kiến thức vững chắc từ các thầy cô và sẽ được tiếp cận với các thông tin học bổng đặc biệt từ trung tâm. (Dĩ nhiên tớ không phủ định lợi ích của việc tự tìm tòi săn học bổng trên các trang Hotcourse, TTVNOL, Scholarship planet… hay đến các trung tâm tư vấn du học, chỉ là tớ nghĩ có nhiều cách để hiện thực hóa ước mơ du học và VCREME là một trong số đó, tớ hợp với con đường này và tin là sẽ có nhiều bạn thấy con đường này phù hợp và đúng đắn.)
Ở VCREME, các thầy cô, dù là giảng viên, giáo sư ở Việt Nam hay nước ngoài cũng đều thân thiện, nhiệt tình, ân cần, không chỉ dạy kiến thức trong sách vở mà còn cả kiến thức ngoài xã hội. Nghĩ tới thầy cô tớ chỉ nghĩ đến những từ như: thần tượng, siêu nhân, vĩ đại…Động lực giảng dạy của thầy cô đơn thuần là muốn giúp đỡ sinh viên VN có đủ khả năng để ra thế giới học hỏi các nước bạn, để VN có thêm những người trẻ về xây dựng đất nước. Nếu các bạn vẫn thấy khó hình dung, để tớ kể cho nghe:
Ở VCREME, thầy giáo mặc áo phông Superman, đánh đàn guitar cho sinh viên ngồi hát. Ở VCREME, thầy giáo từ chối nhận tiền giảng dạy “để đóng góp phần nhỏ bé cho ước mơ to lớn của thầy Cường”. Ở VCREME, nếu bạn đến thăm thầy (một vị giáo sư nổi tiếng và có rất nhiều học trò) ở Paris, thầy sẽ tự tay chuẩn bị đồ ăn cho bạn, còn gói cho mang về. Ở VCREME, cô giáo giảng bài rất hay, dù là môn đó bạn chưa được học ở đại học mà đã phải học lên luôn trình master (nên là thấy siêu khó hiểu), bạn vẫn sẽ ngồi nuốt từng lời vì cô nói hay quá.
Còn các bạn cùng lớp thì…amazing! Tớ học K11 VCREME, trong lớp có cả sinh viên chưa tốt nghiệp đại học, các anh chị đang đi làm và cả giảng viên đại học. Nhưng kì diệu làm sao, trong cái xã hội phức tạp này, ở đất Hà Nội ngột ngạt bon chen này, vẫn còn có tập thể không cần đạp người này xuống để mình đi lên. VCREMERS gặp gỡ, quí mến nhau thực sự và đối xử với nhau thật lòng, cùng giúp nhau học, cùng chia sẻ kiến thức. Có lẽ do mọi người có cùng ước mơ. Một trong những việc rất quan trọng là chuẩn bị hồ sơ du học, viết SOP, ôn thi GRE…,và nếu không có những VCREMER (cả các bạn cùng lớp và các anh chị khóa trước) sát cánh cùng thì không biết tớ sẽ vật vã đến thế nào. Rất nhiều lúc nản nhưng mọi người lại cùng vực nhau dậy, với những tối ngồi học nhóm ở “trụ sở” trung tâm VCREME, những buổi tiệc mặn ngọt nho nhỏ, những thông tin về học bổng mỗi người vừa thăm dò được, những viễn cảnh tươi sáng nếu được gặp nhau ở châu Âu…
Ồ nghe có vẻ vui và dễ dàng, nhưng thực sự học ở VCREME rất khó, trung bình bạn sẽ phải học 4 môn trong 4 tuần, kiến thức thì cô đọng ở trình độ Master. Đó thực sự là một cuộc chiến, bạn chắc chắn sẽ gặp ít nhất 2 đối thủ: một là lượng kiến thức khổng lồ và cách tiếp cận khác xa với cách chúng ta đã biết ở cấp 3 hay đại học, hai là chính bản thân bạn. VCREME không thể đảm bảo 100% sinh viên vào học là có thể bước ra mắt sáng long lanh tay cầm thư giới thiệu mà đi xin học bổng được. Trên thực tế, đã có người từ bỏ giữa chừng. Nhưng đừng vì thế mà sợ VCREME, trung tâm rất tạo điều kiện cho các bạn, thi 1 lần không được thì thi lần 2, chưa được thì thi lần 3, vẫn muốn cải thiện điểm thì thi lần 4…. “Things take time, so be patient”. Hãy cứ hoảng loạn vào lúc đầu, rồi cố gắng, cố gắng hơn nữa, cùng học nhóm với các bạn trong lớp, thắc mắc thì hỏi các thầy cô, rồi đâu sẽ vào đấy thôi. Hãy cứ yên tâm vì ngoài những siêu nhân thi đâu chắc đó (và VCREME có rất nhiều người như thế) thì vẫn có những sinh viên như tớ, không giỏi lắm, hơi xấu nhưng biết phấn đấu…vượt qua được cửa ải này. Nếu không qua được thì đúng là việc du học sẽ thành ác mộng bởi thực sự khóa Pre-master sẽ giúp các bạn không bị shock khi sang học tập tại môi trường mới.
Trong quá trình săn học bổng, đúng là tâm lí đóng vai trò rất to lớn vì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, những rắc rối đa dạng và có thể được giải quyết bằng cách này hay cách khác nhưng với điều kiện tâm lí của bạn phải vững vàng, bạn phải toàn tâm toàn ý với ước mơ của mình, đừng phản bội nó. Nếu gia đình bạn bè ủng hộ, xã hội tạo điều kiện thì rất là tuyệt vời, nhưng sẽ có trường hợp, đặc biệt nếu là con gái, bạn sẽ nghe nhiều người nói: “ôi con gái học nhiều làm gì, ế chồng đấy”, “trời, muốn được học bổng toàn phần á, khó lắm cháu ơi”, “muốn sang nước ngoài ư, hãy kiếm chồng giàu hay kiếm nhiều tiền đi rồi sang đó du lịch”…Khi đó, đừng bị lung lay! Vì vất vả kiếm tiền rồi cùng gia đình đi du lịch sẽ rất khác so với việc cầm tiền học bổng vùng của nước Ý và đi phượt châu Âu; vì sang đây bạn sẽ gặp nhiều người cùng chí hướng với bạn; và vì 1 tỉ lí do nữa tớ không thể viết hết ra đây nhưng đảm bảo là: bạn sẽ không hối tiếc khi giữ vững lập trường của mình.
4. Hậu VCREME
Một khi đã nhận được chứng chỉ ở VCREME đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thư giới thiệu của các thầy cô và điều này thực sự là một lợi thế to lớn cho việc xin học bổng của các bạn. Và sau đó, như ở trường hợp của tớ, việc được trường Trento nhận cùng với học bổng diễn ra khá trơn tru, ngoại trừ khoảng thời gian lật đật với đống giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính (ăn hành là chính).
Dù đoán chắc các bạn đã đọc nhiều bài viết về cuộc sống du học sinh và chuẩn bị tinh thần khá tốt, tớ vẫn muốn nhắc lại: cuộc sống du học không như là mơ! Các nước khác thế nào không rõ nhưng sinh viên ở Ý, họ không những giỏi mà còn rất chăm chỉ, thư viện trường lúc nào cũng kín chỗ. Ở Việt Nam mà đã chăm rồi thì sang đây bạn phải chăm gấp đôi không thì bét lớp đó (đấy là nói với những đứa như tớ, chứ ai thông minh nhanh nhẹn sẵn rồi thì thoải mái đi ^^). Bạn còn phải đối mặt với việc tự lập, tự nấu nướng, rửa bát, giặt giũ; những lúc ốm đau thì nhớ nhà da diết; những lúc hoảng loạn vì thầy giáo nói tiếng Anh chuẩn giọng Ý chả hiểu gì… Nhưng thế thì chúng ta mới lớn, mới trưởng thành được chứ nhỉ? Hãy cứ tiếp tục ước mơ du học đi, vì sang đây các bạn sẽ gặp nhiều người thú vị lắm; vì VCREMER ở khắp nơi sẵn sàng host các bạn khi đi du lịch; và vì thế giới, từ nhỏ cho đến to, có nhiều cái hay cái đẹp và đáng ngạc nhiên lắm, hãy từ từ khám phá và cảm nhận, hãy tận hưởng và trân trọng, để không phí hoài những năm tháng tuổi trẻ không thể nào lấy lại được. Tuy tớ cũng chỉ mới sang đây vài tháng, nhưng đó là những gì những người đi trước hay nói, và tớ cũng hay tự nói với mình như vậy. Tớ biết là trong tương lai, dù thành công hay thất bại sẽ đến với mình nhiều hơn thì tớ vẫn sẽ mỉm cười không hối tiếc khi nhìn lại quãng thời gian du học ở đây.
5. Lời kết
Cuối cùng tớ muốn nói là: đừng chờ, đừng trì hoãn. Nếu có ước muốn đi du học hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ, thời gian không chờ ai đâu!
Và đây mới thực sự là điều cuối cùng: thời gian 1 năm đó quả thực rất mệt mỏi nhưng cũng cực kì hạnh phúc vì tớ được sống với ước mơ của mình. Qua đây tớ muốn cảm ơn VCREME một lần nữa đã giúp đỡ rất nhiều để tớ biến ước mơ của mình thành hiện thực. Mong rằng VCREME sẽ ngày càng lớn mạnh và tiếp tục là nơi những ước mơ du học được chắp cánh bay cao, bay xa và bay tít. Những VCREMER giờ đây mỗi người ở một nơi, có người đang đi du học, có người đã trở về, có người chuẩn bị…bay, nhưng dù ở đâu thì mỗi khi được hỏi về VCREME, chúng tớ đều nghĩ đến những kỉ niệm đẹp, khoảng thời gian khó quên và tự hào mà nói rằng: Tớ là một VCREMER.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *