Giáo Sư Lê Văn Cường: “Người lái đò đáng kính và vĩ đại”

Giáo Sư Lê Văn Cường: “Người lái đò đáng kính và vĩ đại”

GS Lê Văn Cường nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Kinh tế, Đại học Paris (PSE), ngoài ra ông cũng là giáo sư thỉnh giảng ở nhiều các Đại học danh tiếng trên thế giới, đặc biệt tại Nhật, Anh, Bỉ, Mĩ và Nga. Hiện là Phó chủ tịch Hội đồng kinh tế công thế giới và Giám đốc nghiên cứu ngoại hạng ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), đạt đến hàng “exceptional class”, thứ hạng bậc nhất tại Pháp. Giáo sư nằm trong số những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất của thế giới về kinh tế, với hàng trăm công trình nghiên cứu được đăng tải trong những tạp chí hàng đầu thế giới. Là Phó Tổng Biên Tập của nhiều tạp chí kinh tế nổi tiếng như Economics Bulletin, International Journal of Economic Theory, Journal of Public Economic Theory.

Giáo sư Lê Văn Cường trong buổi nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Để đào tạo được một đội ngũ nghiên cứu viên có chất lượng, từ năm 2011, dưới sự dẫn dắt của GS Cường trong vai trò giám đốc, VCREME đã mở các khoá học đào tạo Dự bị thạc sĩ, tiến sĩ để trang bị cho những sinh viên khá và giỏi có mong muốn du học những kiến thức cập nhật nhất trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, để từ đó có đủ khả năng theo học tại những trường Đại học hàng đầu tại nước ngoài. Chính từ chương trình pre master này, đã có hàng chục sinh viên Việt Nam đam mê kinh tế, tài chính và khoa học được thầy gửi đi học tập tại châu Âu với những suất học bổng danh giá.

Ánh Nguyệt- cô sinh viên Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế học, Đại học Trento (Ý) chia sẻ. Đối với Nguyệt, theo học khóa dự bị của VCREME chính là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. “Ba năm đã trôi qua, mình vẫn không thể quên được buổi Toán tối ưu đầu tiên thầy dạy tại VCREME. Nếu như không học thầy ngày đó, cuộc sống của mình ¬ một cô sinh viên năm cuối khoa học quản lý chưa bao giờ được thực sự tiếp cận với những kiến thức kinh tế học – có lẽ sẽ trôi đi bình lặng ¬ ra trường, một công việc bình thường ¬ như bao bạn bè cùng lớp. Thế nhưng, toàn bộ những dự định tương lai của mình đã hoàn toàn thay đổi chỉ sau bài giảng đầu tiên kéo dài hai tiếng đó. Mình đã học từ thầy không chỉ là kiến thức toán, những công thức, định nghĩa chưa từng được học hay nghe qua; điều đáng quý nhất đối với mình là được nghe thầy giảng bằng nhiệt huyết, sự tận tâm với sinh viên”.

Lê Thị Thùy Linh (thứ 2 từ trái qua), học viên khóa 1 VCREME, đang theo học tại trường Paris school of Economics

Lê Thị Thùy Linh, học viên khóa 1 VCREME, đang theo học tại trường Paris school of Economics “Nếu có ai đó hỏi tại sao lại chọn Economics, tại sao lại chọn con đường này, mình sẽ không ngần ngại trả lời rằng: Bởi vì cơ duyên đã cho mình cơ hội gặp và học tập với thầy Cường, thầy Nhật, thầy Thanh, anh Hùng và các thầy cô ở Vcreme.  Nếu như nói: May mắn gặp được một người như thầy Cường có thể thay đổi cả cuộc đời, đối với mình chẳng phải quá lời chút nào”. Còn với Thuỳ Linh, cô tiến sĩ tương lai của trường Paris 9 Dauphine vẫn cứ bồi hồi xúc động sau gần 3 năm học tập trên đất Pháp. “Hồi ấy, nếu như mình sẵn sàng đi bộ để đến Pháp, thì có thể nói, thầy và VCREME đã tặng mình một chiếc vé bay thẳng Hà Nội – Paris. Mình biết ơn thầy và trung tâm nhiều lắm lắm”. Người thày đáng kính, một nhân cách lớn lao luôn dành tình yêu thương và sự tâm huyết với thế hệ trẻ.

Với mỗi học sinh từng học VCREME, GS Lê Văn Cường để lại một ấn tượng rất đẹp về kiến thức sâu rộng và lòng yêu người yêu nghề, một nhân cách lớn lao trong một con người nhỏ nhắn với nụ cười đôn hậu luôn thường trực trên môi. Điều Giáo sư tâm đắc nhất tại VCREME là đã truyền lửa cho bao bạn trẻ theo học, đánh thức những khả năng còn tiềm ẩn nơi các bạn, để khát khao, bay cao, bay xa hơn nữa trong thế giới tri thức bao la. “Cứ làm, cứ giúp lớp trẻ. Những học sinh giỏi, đi du học khắp nơi trên thế giới, sẽ quay về, sẽ giúp phát triển kinh tế, xã hội”, GS Cường luôn căn dặn các đồng nghiệp và học trò của mình như vậy. VCREME (Viet Nam Center of Research in Economics, Management and Environment) là một trung tâm nghiên cứu độc lập do Tiến sĩ, Giáo sư Lê Văn Cường, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) sáng lập. Hoạt động nghiên cứu của VCREME trải rộng trong các ngành Kinh tế, Tài chính, và Môi trường. Bên cạnh đó, VCREME cũng xây dựng và phát triển các khóa đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế cho các đối tượng doanh nghiệp, hay các học viên có nhu cầu đi du học nâng cao ở nước ngoài.

Nguồn:http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/gs-le-van-cuong-nguoi-lai-do-dang-kinh-va-vi-dai-1396532854.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *