Giáo sư Lê Văn Cường: “Tôi tôn thờ đạo năng suất”

Giáo sư Lê Văn Cường: “Tôi tôn thờ đạo năng suất”

Khởi nghiệp với vị trí kỹ sư mỏ nhưng GS Lê Văn Cường nhanh chóng nhận ra đam mê của mình là lĩnh vực nghiên cứu. Đam mê này không chỉ đưa ông tới danh vị giáo sư, mà còn được các nhà kinh tế học thế giới trìu mến đặt cho nhiều cái tên gọi như “Người thầy lớn”, “Giáo sư của các giáo sư” hay “Nhà kinh tế học đáng kính”…Cuộc sống của Giáo sư như một bản nhạc trầm khi ông chọn cuộc sống độc thân và lặng lẽ gắn trọn đời cho sự nghiệp nghiên cứu các biến số kinh tế vĩ mô phức tạp. Trong ngôi nhà bình dị của vị giáo sư nằm ẩn mình giữa thủ đô Paris hoa lệ thì vật dụng mà ông yêu quý nhất chính là chiếc đàn dương cầm nhiều năm tuổi.

GS Lê Văn Cường tại buổi hội thảo về ” Năng suất lao động” của khoa Vận tải-Kinh tế, Trường Đại học Giao thông vận tải Hà nội

Công trình của GS Cường ảnh hưởng lớn tới chính sách vĩ mô của Pháp và được xem như nền tảng để phát triển các nghiên cứu kinh tế học hiện đại. Ông là tác giả của 80 công trình nghiên cứu lớn trên các tạp chí kinh tế uy tín và thuyết giảng tại các trường đại học danh tiếng tại Anh, Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ… Ông lý giải sự đam mê một cách đơn giản đến không ngờ: “Tôi muốn sử dụng nền tảng toán học để giải thích các vấn đề kinh tế đi từ khởi điểm đến kết luận một cách logic nhất, nhằm hoàn thiện các mô hình kinh tế vĩ mô và kiểm chứng học thuyết kinh tế trừu tượng, đồng thời ứng dụng chúng biện giải các vấn đề kinh tế xã hội”. Người thầy Lê Văn Cường không chỉ xuất sắc trên cương vị là nhà nghiên cứu khoa học mà con trên cương vị quản lý những “bộ óc thiên tài” khác. Khi trải lòng về cuộc đời hơn nửa thế kỷ làm khoa học, đôi mắt của Giáo sư trở lên long lanh hơn khi hồi tưởng lại những “khoảnh khắc lóe sáng của niềm vui”. Theo ông, đó không chỉ là niềm vui vì được sự ủng hộ, công nhận của đồng nghiệp khắp nơi trên thế giới, mà còn có nhiều niềm vui dung dị và sâu lắng hơn nhiều. Có những đề tài nghiên cứu bị bế tắc hơn 10 năm. Dù ý tưởng và linh cảm giải quyết vấn đề đã có, nhưng ông không sao tìm được các luận chứng khoa học để chứng minh. Vậy mà vô tình trong lúc đọc báo, giải pháp chứng minh đã lóe sáng trong đầu vị giáo sư nhiều kinh nghiệm. Trong quá trình viết báo, ông luôn trăn trở những điều mình nghiên cứu trước khi gửi đi có đủ tính chính xác chưa. Có nhiều đêm tỉnh giấc và giải toán trong cả giấc ngủ, thức giấc bật dậy là ngồi bàn và ghi lại ngay.

Đặc biệt hơn, ông truyền đạt tư tưởng rằng người nghiên cứu cần tập trung tâm ý vào tích lũy kiến thức, tri thức hơn là học vị đơn thuần. Theo ông, nghiên cứu là công việc chứa nhiều rủi ro. Ngoài việc phải say mê, kiên định và trung thực, sự nghiệp nghiên cứu đòi hỏi sự hy sinh rất lớn.

Vị giáo sư nổi tiếng thế giới đặt ra nhiều trăn trở về các vấn đề cốt lõi của nền kinh tế Việt Nam ngày nay. Kinh tế Việt Nam muốn tìm ra hướng phát triển bền vững thì phải bắt đầu từ những cuộc điều tra thực tế hơn là những văn bản, nghị định. Nhà lãnh đạo nền kinh tế cần phân biệt sự khác biệt rất lớn giữa một nền kinh tế gia công và nền kinh tế công nghiệp. Theo Giáo sư, mấu chốt để tăng hiệu quả cũng như tìm ra lợi thế cạnh tranh của quốc gia là phải điều hành kinh tế dựa trên điều tra. Cần cử người đi điều tra từng khu vực kinh tế, tính cho kỹ chi phí đầu vào, doanh số đầu ra của từng ngành nghề trong mỗi khu vực, từ đó mới hiểu đang thiếu ở đâu và cần nguồn vốn đi vào khu vực nào. Sau đó, hoạch định các chính sách kinh tế cho phát triển vùng, ưu tiên ngành nghề nào phản ánh đúng thực trạng như cầu xã hội và tạo được lợi thế cạnh tranh quốc gia. GS Lê Văn Cường nói vui: “Nếu tồn tại đạo năng suất, tôi xin tôn thờ đạo này”. Đã đến lúc quốc gia cũng như doanh nghiệp muốn phát triển và cạnh tranh trong nền kinh tế tri thức, cần phải cải tổ giá trị cốt lõi nhất: hiệu suất và hiệu quả. Vị giáo sư lý giải hiệu suất lao động của người Việt Nam từ lâu dựa trên tư tưởng “khoán”. Truyền thống kích thích nhân công làm việc vượt năng suất được giao, thưởng vượt định mức được áp dụng trong thời gian dài, nhưng thiếu sự minh bạch cần thiết đã dần tạo ra hệ lụy là người lao động trông chờ vào những khoản thu nhập ngoài. Vì thế, theo thời gian, hiệu quả và chất lượng công việc không còn xuất hiện trong những giờ lao động hành chính.

GS Lê Văn Cường giảng dạy cho các học viên trong nước

“Tôi bị cuốn đi bởi khát khao kiến thức của thế hệ sau”, Giáo sư chia sẻ về việc sau khi về hưu vẫn nhiệt huyết vận hành Trung tâm VCREME, dồn tâm sức cho việc giảng dạy. Đối với các nghiên cứu sinh này khi đến Pháp du học, Giáo sư vừa nghiêm khắc, vừa bao dung khi thực tế họ thiếu kiến thức kinh tế, toán nền tảng, kể cả những người đang là giảng viên ở một số trường đại học lớn trong nước. Đó là lý do ông không quản ngại gian nan, tâm huyết lập VCREME để cung cấp các khóa dự bị thạc sĩ hoặc tiến sĩ để trang bị những kiến thức nòng cốt nhất trong hành trang bước vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc tế. Mỗi thành tựu của những lớp nghiên cứu sinh trưởng thành từ sự dìu dắt ban đầu của Giáo sư, dần tiến xa và tạo tiếng vang trên con đường khoa học đã giúp ông thắp thêm một ngọn lửa tinh thần quốc gia được nhân rộng trong tầng lớp tri thức. Bởi lẽ theo ông, thông qua giáo dục, đất nước đang nuôi dưỡng và tìm ra những nhà lãnh đạo nắm vận mệnh quốc gia trong tương lai, những người phải dựa trên nền tảng tri thức để chịu trách nhiệm đưa ra quyết định điều hành sáng suốt, ngay kể cả khi họ được tham vấn bởi hội đồng tư vấn chính sách toàn những bộ óc nổi trội.

Giáo sư Lê Văn Cường được cộng đồng các nhà khoa học quốc tế tôn vinh bởi những thành tựu nghiên cứu khoa học xuất sắc và quan trọng như:

  • Đồng tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng Handbook on Optimal Growth và Dynamic Programming in Economics.
  • Năm 1980, ông ứng dụng thành công phương trình toán học Topological Degree of a family of functions nhằm hoàn thiện thuyết cân bằng tổng thể trong điều kiện biến động của động lực bên trong (internal dynamics) và động lực bên ngoài (external dynamics).
  • Thành công trong phân tích thực nghiệm về các mô hình kinh tế vĩ mô giúp giải thích và làm rõ động lực thực (actual dynamics) của nền kinh tế Pháp.
  • Giai đoạn năm 2005, ông là tác giả của nghiên cứu về Cân bằng tổng thể trên thị trường tài sản (General equilibrium assets markets).

Nguồn: http://nhipcaudautu.vn/the-gioi/hoat-dong-kieu-bao/giao-su-le-van-cuong-toi-ton-tho-dao-nang-suat-3315300/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *