Bần Nông Là Gì? Bần Nông Có Phải Là Thành Phần Gia Đình Không?

Bạn đang thắc mắc bần nông là gì? bần nông có phải là một phần của gia đình? Bạn đang băn khoăn không biết nên điền thông tin gì vào phần gia đình trong sơ yếu lý lịch của mình? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên của bạn, hãy đọc tiếp nhé!

Bần nông là gì?

Bần nông là một tầng lớp nông dân. Họ là những người nghèo, sống theo chế độ cũ, không có đủ đất đai, thiết bị sản xuất, phải làm thuê hoặc lĩnh canh, bị địa chủ bóc lột.

Cuộc sống của tầng lớp bần nông khá hơn một chút so với tầng lớp nông dân cũ. Tuy nhiên, những người thuộc tầng lớp này còn phải đi thuê công cụ lao động, cày trâu vì không đủ hoặc phải làm thuê cho địa chủ, phú nông như nông dân xưa để kiếm sống.

Bần nông là gì? Bần nông có phải là thành phần gia đình không?

Ngoài giai cấp bần nông, giai cấp nông dân còn có: nông dân già, nông dân trung lưu và nông dân giàu có.

  • Cố nông (điền tốt): là tầng lớp vô sản ở nông thôn, là những người nghèo nhất và chiếm đại đa số trong xã hội. Họ là những người không có đất hoặc có đất nhưng không nhiều, không có công cụ lao động, họ sống chủ yếu bằng nghề làm thuê cho địa chủ, phú nông hoặc đi thuê đất, chịu sự bóc lột của địa chủ.
  • Trung nông: là tầng lớp nông dân ít bị địa chủ bóc lột vì họ có đủ đất đai và tài sản riêng để có thể tự làm thuê kiếm sống. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu, họ có thể duy trì cuộc sống trung bình với tài sản đất đai hiện có nhưng nếu mất mùa nặng thì cuộc sống của họ cũng sẽ rất khó khăn. Nông dân trung lưu không bóc lột ai cả.
  • Phú nông: trong số những người nông dân, những người nông dân giàu có là những người có nhiều đất đai nhất nhưng họ chỉ có thể lao động một phần tài sản của mình, phần còn lại phải đi làm thuê hoặc làm thuê.

Trung bình, một nông dân giàu sở hữu lượng đất nhiều gấp 3 lần so với một nông dân trung lưu và gấp 9 lần một bần nông. Nông dân giàu có không bị bóc lột mà tham gia bóc lột công nhân và quan tâm đến nông dân già và nghèo. Tuy nhiên, họ vẫn chủ yếu tham gia lao động sản xuất nên vẫn được coi là nông dân.

Bần nông có phải là thành phần gia đình không?

Thành phần gia đình là thông tin cung cấp thành phần giai cấp và hoàn cảnh xuất thân của gia đình, là cơ sở để xác định gia đình bạn thuộc tầng lớp xã hội nào.

Rễ được phân loại theo các đặc điểm lớp và lớp khác nhau. Trong đó, bần nông là một phần của gia đình. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình có thể là nông dân già, nông dân trung lưu, nông dân giàu có, địa chủ, công chức, viên chức, tiểu thương, tiểu tư sản, v.v.

Cách kê khai thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là sơ yếu lý lịch tự truyện là tài liệu nêu rõ thông tin cá nhân, thông tin cá nhân và thông tin tiểu sử của tác giả.

Bần nông là gì? Bần nông có phải là thành phần gia đình không?

Mục đích

Mục đích của việc nêu rõ thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch của bạn là giúp người đọc hiểu được hoàn cảnh gia đình của bạn.

Có lẽ trong một số trường hợp thông thường, vấn đề xuất xứ không quá quan trọng, tuy nhiên, đối với một số đối tượng chuyên môn nhất định như Đảng viên, công chức nhà nước, bộ đội… thì việc khai báo cần phải rõ ràng, chính xác.

Cần khai báo kiến thức các môn này một cách chặt chẽ và nghiêm túc, không chỉ liên quan đến khai báo cá nhân mà còn bao gồm cả các thành viên trong gia đình: ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột và các thành viên trong gia đình vợ/chồng bao gồm ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột. của vợ/chồng v.v. Thông tin về lý lịch và hoàn cảnh gia đình của những người thuộc nhóm nghề nêu trên được các tổ chức liên quan điều tra rất cẩn thận vì mục đích an toàn và an ninh.

Phần nêu thành phần gia đình trong bản tóm tắt thường ghi là “Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải cách công thương)”.

Bần nông là gì? Bần nông có phải là thành phần gia đình không?

Sở dĩ lý lịch cần nêu rõ hiến pháp gia đình sau cải cách ruộng đất là vì trong những năm từ 1953 đến 1956, Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện Cải cách ruộng đất ở miền Bắc.

Đây là cuộc cách mạng dân tộc – dân chủ với mục tiêu xóa bỏ chế độ sở hữu ruộng đất phong kiến, phân chia hoặc chuyển đổi quyền sở hữu, sử dụng đất đai ở nông thôn, thực hiện khẩu hiệu “người đi cày có ruộng”, giải phóng sản xuất ở nông thôn, phát triển. sản xuất, đẩy mạnh kháng chiến, giải phóng dân tộc.

Cuộc cách mạng này có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân Việt Nam. Đời sống nhân dân bước đầu được cải thiện, mở đường cho sự phát triển công thương, góp phần quan trọng vào việc thống nhất miền Bắc và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đây cũng là cột mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự sắp xếp, phân chia lại giai cấp trong nhân dân, đồng thời được coi là nền tảng của mỗi công dân kể từ khi nước Việt Nam ra đời. Vì vậy, khi điền thông tin thành phần gia đình vào sơ yếu lý lịch, chúng ta phải căn cứ vào điểm dữ liệu này để viết cho chính xác.

Cách kê khai

Để có thể điền chính xác thông tin ở phần thành phần gia đình, bạn cần xác định được thành phần gia đình của mình.

Các giai cấp, tầng lớp nhân dân trong xã hội Việt Nam sau cải cách ruộng đất bao gồm:

  • Tầng lớp nông dân bao gồm: nông dân già, bần nông, nông dân trung lưu và nông dân giàu.
  • Tầng lớp địa chủ: những người có nhiều của cải và sở hữu nhiều đất đai. Họ cho thuê đất, thu tô, đóng thuế trên đất của mình, lợi dụng sức lao động của tầng lớp bần nông.
  • Tầng lớp công chức, viên chức: là nhóm người làm việc trong các cơ quan, bộ máy Chính phủ của đất nước.
  • Một số tầng lớp nhân dân khác là giai cấp tư sản và tiểu tư sản, có của cải, là chủ sở hữu và bóc lột sức lao động của những người làm thuê. Tầng lớp tiểu thương, chủ sở hữu nhỏ là những người kinh doanh độc lập, bán lẻ…

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, hầu như không còn tồn tại các nhóm như nông dân giàu, địa chủ, nông dân già hay bần nông. Thay vào đó sẽ là phần lớn các tầng lớp như tư bản, quan chức, công chức, v.v.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ khái niệm bần nông? và sự phân biệt đối xử giữa các thành viên khác trong gia đình. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn xác định chính xác hoàn cảnh gia đình của mình.

Bài viết liên quan