Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Bảo Hiểm Ô Tô

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là hình thức bảo hiểm mà bất kỳ ai sở hữu ô tô đều phải tham gia nếu không muốn bị phạt. Vậy cụ thể bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì? Sau đây là những thông tin chủ xe ô tô không nên bỏ qua khi mua bảo hiểm ô tô.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là tên gọi khác dùng để chỉ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Chủ xe ô tô bắt buộc phải mua loại bảo hiểm này để được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới. Đây là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi đi du lịch bằng ô tô.

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 67/2023/NDCP, khi mua Bảo hiểm bắt buộc ô tô , doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với sức khỏe, tính mạng, tài sản của các bên và bồi thường thiệt hại về sức khỏe. và tính mạng của hành khách nếu xe bị hư hỏng.

Lưu ý, trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn giữa các loại. Chủ xe ô tô chỉ phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe ô tô của mình.

Các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thân xe, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa,… đều là bảo hiểm tự nguyện và không thể thay thế Bảo hiểm bắt buộc ô tô trong trường hợp cần đưa ra mức độ thực tế.

Mua bảo hiểm bắt buộc ô tô ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán Bảo hiểm bắt buộc ô tô . Người dân có thể dễ dàng mua loại bảo hiểm này ở nhiều nơi khác nhau. Hiện nay, chủ xe ô tô có thể mua bảo hiểm bắt buộc tại các địa chỉ sau:

Mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc: Đến trực tiếp các địa chỉ sau:

 • Trụ sở công ty bảo hiểm.
 • Đại lý phân phối bảo hiểm.
 • Ngân hàng.
 • Trạm xăng.

Mua Bảo hiểm bắt buộc ô tô trực tuyến:

 • Ứng dụng trên điện thoại: Viettelpay, Momo, Lazada, Grab hoặc ứng dụng riêng của các công ty bảo hiểm.
 • Các trang web của công ty bảo hiểm.

Tầm quan trọng của bảo hiểm xe ô tô

Tham gia Bảo hiểm bắt buộc ô tô không chỉ là trách nhiệm, trách nhiệm dân sự của chủ xe mà còn mang lại cho chủ xe những lợi ích sau:

 • Được xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến người, phương tiện theo yêu cầu của Cảnh sát giao thông, qua đó tránh bị phạt vi phạm giao thông.
 • Nếu xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm trách nhiệm bồi thường ô tô, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe cơ giới hoặc người lái xe có trách nhiệm dân sự được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm số tiền người này phải bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường người bị tổn hại. Điều này sẽ giúp chủ xe tiết kiệm chi phí bồi thường và giảm thiểu rủi ro tài chính khi xảy ra tai nạn.

Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Theo Khoản 6 Điều 12 Nghị định 67/2023/NDCP, bồi thường Bảo hiểm bắt buộc ô tô bao gồm bồi thường bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ và bồi thường bảo hiểm tài sản. Như sau:

 • Bồi thường về sức khỏe và tính mạng:

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 67/2023/NDCP, mức trách nhiệm bảo hiểm thiệt hại về sức khoẻ và tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Mức bồi thường bảo hiểm cụ thể được xác định theo từng loại thương tích, thiệt hại hoặc theo thỏa thuận của các bên nhưng không cao hơn mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67/2023/NDCP.

Trường hợp Tòa án ra quyết định thì căn cứ vào quyết định của Tòa án nhưng không cao hơn mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67.

 • Mức bồi thường tài sản:

Theo điểm b khoản 6 Điều 12 và điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 67/2023/NDCP, mức bồi thường bảo hiểm thiệt hại tài sản/tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo quy định của Chính phủ. mức lỗi của người được bảo hiểm không quá 100 triệu đồng/vụ.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô: Tất tật các quy định tài xế cần biết

Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe ô tô bắt buộc như thế nào?

Theo Điều 12 và Điều 13 Nghị định 67/2023NDCP, khi xảy ra tai nạn, để được bồi thường từ bảo hiểm ô tô, chủ xe phải thực hiện các thủ tục sau:

 • Bước 1: Báo cáo vụ tai nạn cho công ty bảo hiểm.

Sau khi xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm phải thông báo ngay cho đường dây trợ giúp của công ty bảo hiểm. Sau đó gửi thông báo bằng văn bản hoặc điện tử trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp có trở ngại khách quan hoặc bất khả kháng.

 • Bước 2: Phối hợp với công ty bảo hiểm đánh giá mức độ tổn thất.

Trong thời hạn 01 giờ kể từ khi nhận được thông báo về vụ tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ hướng dẫn bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm các biện pháp bảo đảm an toàn, biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại và hướng dẫn hồ sơ.

Chủ xe phối hợp với công ty bảo hiểm và các bên liên quan tiến hành giám định tổn thất để xác định nguyên nhân, mức độ tổn thất làm cơ sở giải quyết bồi thường bảo hiểm trong vòng 24 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn.

 • Bước 3: Nhận tiền bồi thường tạm ứng của Bảo hiểm bắt buộc ô tô đối với những thiệt hại về sức khoẻ và tính mạng.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của chủ xe về vụ tai nạn, công ty bảo hiểm phải bồi thường trước những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng:

Trường hợp xác định tai nạn thuộc phạm vi bồi thường:

  • Trường hợp tử vong: Trả trước 70% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/1 người/1 trường hợp.
  • Trường hợp bị hư hỏng một phần: Tạm ứng 50% số tiền bồi thường bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ.

Trường hợp xác định được tai nạn không thuộc phạm vi bồi thường:

  • Trong trường hợp tử vong và tỷ lệ thương tật ước tính từ 81% trở lên: Trả trước 30% trách nhiệm bảo hiểm.
  • Trường hợp tỷ lệ thương tật ước tính từ 31% đến dưới 81%: Tạm ứng 10% trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ.
 • Bước 4: Gửi yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe ô tô.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm bao gồm:

1 – Văn bản yêu cầu bồi thường.

2 – Giấy tờ liên quan đến xe và người lái xe (Bản sao công chứng hoặc Bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm sau khi đối chiếu với bản chính):

Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao có chứng thực Giấy đăng ký xe có bản chính biên lai hợp lệ của tổ chức tín dụng, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe mà tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe). hoặc giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ xuất xứ xe (trường hợp xe không có đăng ký).

Giấy phép lái xe.

Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác của người lái xe.

Giấy chứng nhận bảo hiểm.

3 – Giấy tờ chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng (Bản sao của cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm sau khi đối chiếu với bản chính):

Giấy chứng nhận thương tích.

Hồ sơ bệnh án.

Trích lục khai tử hoặc giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y khi nạn nhân chết trên phương tiện giao thông hoặc chết do tai nạn.

4 – Giấy tờ chứng minh thiệt hại về tài sản:

Hoá đơn và chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay thế tài sản bị hư hỏng do tai nạn giao thông (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm sửa chữa, khắc phục thiệt hại thì doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu các chứng từ này).

Các giấy tờ, hoá đơn, chứng từ liên quan đến chi phí mà chủ xe cơ giới phải gánh chịu để giảm tổn thất hoặc thực hiện theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm.

5 – Quyết định của Tòa án (nếu có).

 • Bước 5: Nhận tiền bồi thường.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý liên quan đến Bảo hiểm bắt buộc ô tô . Nếu vẫn còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan