Bạo Lực Học Đường Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bạo lực học đường là một vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này. Vậy bạo lực học đường là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạo lực học đường là gì?

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin kéo theo tỷ lệ bạo lực ở giới trẻ ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong trường học. Do những xung đột bốc đồng trên mạng xã hội, những hiểu lầm vụn vặt hay mong muốn thể hiện bản thân của trẻ em đã dẫn đến bạo lực học đường.

Căn cứ khoản 5 Điều 2 Nghị định 80/2017/ND-CP, bạo lực học đường là hành vi ngược đãi, đánh đập, bạo lực; gây hại cho sức khỏe và cơ thể; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Tẩy chay, cô lập, bỏ rơi và các hành động khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn cùng lớp trong các tổ chức, cơ sở giáo dục.

Bạo lực học đường là gì? Quy định về chống bạo lực học đường

Nguyên nhân bạo lực học đường

Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính có thể đến từ gia đình, nhà trường và xã hội:

 • Về phía gia đình: Gia đình không quan tâm, chú ý đến tâm tư, tình cảm của trẻ mà giao phó trách nhiệm giáo dục cho nhà trường, khiến trẻ không có nền tảng giáo dục tốt, dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, việc trẻ bị ảnh hưởng bởi gia đình có xu hướng bạo lực cũng là nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực của trẻ.
 • Về phía nhà trường: Mô hình giáo dục của nhà trường chưa đúng đắn, kém hiệu quả, mang tính hàn lâm quá mức mà bỏ qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa hoặc chú trọng giáo dục nhân cách, thích nghi văn hóa. Mặt khác, một số trường có xu hướng tìm kiếm kết quả, dẫn đến che đậy hành vi bạo lực, không làm gương, khuyên răn học sinh, khiến hiện tượng bạo lực học đường ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.
 • Về mặt xã hội: trẻ em bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa bạo lực trong các bộ phim, sách báo và trò chơi có xu hướng bạo lực. Những hình ảnh không được kiểm duyệt xuất hiện tràn lan trên mạng, khơi dậy trí tò mò, khám phá của thanh thiếu niên, từ đó làm nảy sinh xu hướng bạo lực với các bạn cùng lớp ngoài đời thực.

Thực trạng bạo lực học đường ở Việt Nam

Thực trạng bạo lực học đường ở Việt Nam ngày càng phổ biến và nghiêm trọng. Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo có gần 1.600 vụ đánh nhau giữa học sinh trên toàn quốc chỉ trong một năm học.

Đây là một con số đáng báo động. Ngoài ra, các số liệu thống kê khác cho thấy cứ 5.200 học sinh thì sẽ có 1 lần tham chiến và cứ 11.000 học sinh thì sẽ có 1 lần đình chỉ chiến đấu ở Việt Nam.

Hơn nữa, theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, từ năm 2013 đến năm 2015, có hơn 75% học sinh bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều nghiêm trọng hơn là những đối tượng này càng ngày càng trẻ, hành vi càng đa dạng và nguy hiểm hơn.

Điều đáng buồn hơn là không phải vụ việc nào cũng được giải quyết và nhà trường có thể giấu chúng để bảo vệ danh tiếng của mình. Điều này đã gây thiệt hại lớn cho nhiều nạn nhân.

Từ đây có thể thấy tình trạng này là một vấn đề nhức nhối đối với xã hội Việt Nam và ngày càng gia tăng về quy mô cũng như mức độ nghiêm trọng.

Bạo lực học đường là gì? Quy định về chống bạo lực học đường

Cách giải quyết bạo lực học đường

Dưới đây là một số giải pháp tham khảo:

 • Chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà trường, gia đình: Học sinh không nên giữ im lặng mà nên thông báo cho gia đình, nhà trường để được giúp đỡ, ổn định tinh thần.
 • Tránh xa kẻ bắt nạt: Chọn đến những nơi đông người hoặc đi cùng bạn bè, cố gắng không gặp mặt hoặc nói chuyện lại với kẻ bắt nạt.
 • Học cách tự vệ: Rèn luyện sức khỏe thể chất và thậm chí bạn có thể tham gia các lớp học tự vệ để có thể chống lại kẻ xấu trong trường hợp khẩn cấp.
 • Phối hợp với cơ quan chức năng: Phối hợp cung cấp thông tin, điều tra với cơ quan chức năng, cơ quan phúc lợi trẻ em để trẻ ổn định tinh thần và xử lý triệt để các hành vi bạo lực.
 • Giữ vững tinh thần: rèn luyện bản thân có sức khỏe tinh thần tốt để không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bạo lực và có khả năng xử lý các tình huống nguy hiểm một cách thích hợp nhất.

Làm thế nào để khắc phục bạo lực học đường?

Bạo lực học đường là hành vi gây ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên và đang có chiều hướng gia tăng. Vậy làm cách nào để có thể khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất?

Về gia đình và trường học

Để giảm thiểu tình trạng này, gia đình, nhà trường phải xác định chính xác nguyên nhân và đề ra các giải pháp phù hợp, thiết thực, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, nghiêm túc nhất các giải pháp này.

Ngoài ra, gia đình, nhà trường cũng phải có trách nhiệm giáo dục, phổ biến cho học sinh về phòng chống bạo lực học đường; Thường xuyên theo dõi, phân tích từng đối tượng; Phối hợp chặt chẽ với chính quyền để chống bạo lực học đường; Thiết lập các kênh thông tin để nhà trường có thể liên lạc với gia đình nhằm ngăn chặn hành vi bạo lực trước khi nó xảy ra.

Về phía học sinh, sinh viên

Còn đối với học sinh, phải có tinh thần rèn luyện, học tập, nâng cao nhận thức cá nhân. Qua đây, chúng ta có thể nhận thức được những hậu quả khôn lường mà hành vi bạo lực học đường mang lại cho bản thân và người khác.

Khi tham gia các hoạt động của nhà trường, học sinh, sinh viên cần tích cực tương tác, trao đổi, giáo dục lẫn nhau để hỗ trợ nhau trong học tập. Hãy cùng chung tay xóa bỏ bạo lực học đường và giúp đỡ các nạn nhân vượt qua khó khăn.

Đối với một số nhóm cá nhân, cần có sự hỗ trợ, tương tác giữa gia đình và nhà trường để giáo dục nhân cách trẻ và phát triển theo hướng tốt hơn.

Bạo lực học đường là gì? Quy định về chống bạo lực học đường

Quy định của Chính phủ về phòng chống bạo lực học đường

Theo Nghị định 80/2017/ND-CP, các quy định về phòng chống bạo lực học đường như sau:

Các biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường

 • Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về nguy cơ, hậu quả của bạo lực học đường trong người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, gia đình người học và cộng đồng.
 • Chịu trách nhiệm phát hiện, báo cáo và lên án các hành vi bạo lực học đường; Ngăn chặn và can thiệp nhanh chóng khi xảy ra bạo lực học đường tùy theo khả năng của bạn.
 • Giáo dục, trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, chống xâm hại; phòng, chống bạo lực học đường; bạo lực trực tuyến đối với trẻ em đối với người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của cơ sở giáo dục và gia đình người học; Giáo dục và phổ biến thông tin về kỹ năng tự nhận thức và bảo vệ.
 • Công bố kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường và các kênh tiếp nhận, phản ánh thông tin về bạo lực học đường.
 • Tổ chức thanh tra, giám sát, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường;
 • Thực hiện các phương pháp giáo dục tích cực, không bạo lực cho người học.

Làm thế nào để ngăn chặn bạo lực học đường?

Các biện pháp hỗ trợ học sinh có nguy cơ bị bạo lực học đường

 • Phát hiện kịp thời những học sinh có hành vi hung hãn, có nguy cơ bạo lực học đường và những học sinh có nguy cơ bạo lực học đường.
 • Đánh giá mức độ rủi ro và các hình thức bạo lực có thể xảy ra để có biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ cụ thể.
 • Tư vấn, tư vấn cho người học có nguy cơ bị bạo lực, bạo lực để ngăn ngừa, loại bỏ nguy cơ bạo lực.

Biện pháp can thiệp trong trường hợp bạo lực học đường

 • Đánh giá sơ bộ mức độ tổn thương của người học và đánh giá tình trạng hiện tại của người học.
 • Triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ, chăm sóc y tế, tư vấn cho học sinh bị bạo lực; Theo dõi và đánh giá sự an toàn của nạn nhân.
 • Thông báo kịp thời cho gia đình nạn nhân để phối hợp chăm sóc. Trường hợp nghiêm trọng cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân bạo lực học đường và cách phòng tránh

Và đó là tất cả những thông tin chúng tôi tổng hợp về bạo lực học đường là gì mà bạn có thể tham khảo qua. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan