Chức Danh Là Gì? Phân Biệt Các Loại Chức Danh Chi Tiết

Chức danh và chức vụ là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này có ý nghĩa và cách sử dụng hoàn toàn khác nhau. Vậy chức danh là gì? Chức danh khác với chức vụ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt qua bài viết dưới đây nhé.

Chức danh là gì? Một ví dụ về chức danh

Hiện nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể cho văn bản pháp luật chức danh là gì ? Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hiểu một cách khái quát:

Chức danh là một nhiệm vụ hoặc vị trí được công nhận bởi một nhóm hoặc tổ chức hợp pháp. Đây có thể là các tổ chức xã hội, công ty, doanh nghiệp và tổ chức chính trị.

Thông thường, chức danh sẽ đi đôi với chức vụ. Nhưng vẫn có trường hợp chỉ có chức danh mà không có chức vụ hoặc chỉ có chức vụ mà không có chức danh.

Chức danh là gì? Sự khác nhau giữa chức danh và chức vụ

Để hiểu chức danh công việc là gì? hãy xem các ví dụ sau:

Điều 3 Nghị định 92/2009/ND-CP quy định cụ thể các điểm cấp cộng đồng như sau:

“Công chức cấp xã có các chức danh sau: Trưởng Công an; Chỉ huy quân đội; Văn phòng – thống kê; Stent – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc stent – nông nghiệp – xây dựng – hộ tịch; Văn hóa – xã hội.

Các chức danh công việc như: bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, tiến sĩ, phát thanh viên,…

Phân biệt các loại chức danh

Với định nghĩa trên, chúng ta hiểu chức danh công việc là gì ? Tuy nhiên, chức danh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, chức danh cũng cần phải được phân loại để sử dụng chính xác nhất. chức danh thường có 3 loại chính. Đó là các chức danh nghề nghiệp, chức danh chuyên môn và chức danh khoa học.

Chức danh nghề nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Viên chức 2010, chức danh nghề nghiệp được định nghĩa là tên gọi thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn của viên chức trong mọi lĩnh vực chuyên môn. Theo đó, chức danh nghề nghiệp được dùng làm căn cứ để tuyển dụng, bố trí và quản lý theo quy định tại Nghị định 115/2020/ND-CP.

Chức danh là gì? Sự khác nhau giữa chức danh và chức vụ

Chức danh nghề nghiệp của viên chức trong một lĩnh vực sẽ được sắp xếp từ cao xuống thấp, tương ứng với mức độ phức tạp của công việc. Theo khoản 2 Điều 28 Nghị định 115/2020/ND-CP, chức danh nghề nghiệp bao gồm các cấp bậc sau:

  • Chức danh nghề nghiệp hạng I;
  • Danh hiệu chuyên môn hạng II;
  • Danh hiệu chuyên môn hạng III;
  • Chức danh nghề nghiệp hạng IV;
  • Danh hiệu nghề nghiệp hạng V.

Vì vậy, chức danh nghề nghiệp thể hiện vị trí, năng lực, trình độ chuyên môn của cá nhân trong tổ chức pháp luật. Bằng cách đó, đơn vị quản lý có cách tuyển dụng và tổ chức nhân sự vào đúng vị trí với khả năng phù hợp nhất.

Chức danh chuyên môn

Chức danh nghề nghiệp thể hiện khả năng, trình độ chuyên môn cụ thể của viên chức ở vị trí mà họ đảm nhiệm. Vai trò chuyên môn thực chất là một vai trò có trình độ chuyên môn được tuyển dụng và đào tạo phù hợp với yêu cầu mà cơ quan đặt ra cho chức danh nghề nghiệp đó.

Chức danh là gì? Sự khác nhau giữa chức danh và chức vụ

Trong cơ cấu bộ máy nhà nước, công chức có chức danh chuyên môn thường được tuyển chọn thông qua thi tuyển hoặc tuyển sinh. Những người giữ chức danh này thường phục vụ nhà nước trong việc đưa ra các quyết định hành chính.

Chức danh nghề nghiệp càng cao thì các quyết định nghề nghiệp càng quan trọng. Đồng thời, những người có chức danh nghề nghiệp cao thường được coi là giỏi hơn những người có chức danh nghề nghiệp thấp hơn.

Chức danh khoa học

Chức danh khoa học được hiểu là tên gọi theo thứ tự học hàm – bằng cấp – cao nhất hoặc lớn nhất của một người. Ở đó:

  • Chức danh học thuật được Hội đồng khoa học chuyên ngành các cấp phê duyệt dựa trên các tiêu chí như năng lực, uy tín, sự cống hiến cho khoa học để yêu cầu Nhà nước công nhận.
  • Khác với chức danh học thuật, chức danh học thuật phải trải qua quá trình giáo dục, đào tạo tại trường đại học, cao học. Sau đó, thi để Nhà nước cấp các văn bằng, chức danh liên quan đến ngành học. Đó gọi là chức danh học thuật.

Chức danh công việc là gì? Sự khác biệt giữa chức danh và chức vụ

Ý nghĩa chức danh

Chức danh rất quan trọng trong công việc đối với nhân viên và doanh nghiệp. Vậy chức danh có vai trò cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Với nhân viên

Đối với nhân viên, chức danh là động lực thúc đẩy họ thực hiện công việc hiệu quả hơn. Một người có chức danh cao có nghĩa là họ được người quản lý và công ty đánh giá cao về khả năng và sự cống hiến của mình. Khi đó, cá nhân sẽ cảm thấy tự hào, tự hào về bản thân, động viên bản thân hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Chức danh còn giúp nhân viên cố gắng học hỏi, hoàn thiện năng lực, trình độ chuyên môn để xứng đáng với chức danh mình đang nắm giữ. Từ đó, nhân viên có thể nâng cao giá trị bản thân, nhận được sự tin tưởng từ cấp trên và có được thu nhập cao hơn.

Với doanh nghiệp

Trong các công ty, tổ chức kinh doanh, chức danh là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng cơ cấu tổ chức. Chức danh giúp doanh nghiệp xác định được nhiệm vụ, trách nhiệm ở các vị trí chức danh. Từ đó, giúp doanh nghiệp có những chuẩn mực nhân sự cần thiết để phân bổ nguồn nhân lực phù hợp.

Ngoài ra, chức danh còn là công cụ giúp doanh nghiệp quản lý, điều hành việc phát triển các công cụ điều hành của mình một cách hiệu quả. Từ các chức danh, nhà quản lý sẽ đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của nguồn nhân lực và phân bổ lao động một cách hợp lý. Ngoài ra, đây cũng là điểm thu hút giúp công ty tuyển dụng được nhân tài.

Sự khác biệt giữa chức danh và chức vụ là gì?

Thông thường, một cá nhân sẽ có chức danh tương ứng với một công việc. Họ có thể có chức danh và chức vụ. Hay một chức danh nhưng có nhiều công việc. Tuy nhiên, chức danh và chức vụ vẫn là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt đó thể hiện ở ba yếu tố: Khái niệm, sự thừa nhận và tổ chức quản lý.

Chức danh công việc là gì? Sự khác biệt giữa chức danh và chức vụ

chức danh

Chức vụ

Khái niệm

– Chức danh là nghĩa vụ, chức vụ được cơ quan pháp luật thừa nhận.

– Chức danh được công nhận thông qua chuyên môn và kỹ năng,

– Chức vụ thể hiện địa vị, địa vị, vai trò cụ thể của một cá nhân trong việc quản lý, lãnh đạo một tổ chức pháp luật.

– Việc làm được ghi nhận thông qua quá trình tuyển dụng và phân công.

Sự công nhận

Một danh hiệu sẽ được xã hội thừa nhận thông qua quá trình phấn đấu. Để có được danh hiệu, một cá nhân phải phấn đấu trong nghiên cứu và học tập, tuyển dụng và làm việc. Quá trình đó phải được xã hội thừa nhận thì danh hiệu mới có ý nghĩa.

Ngoài sự công nhận của xã hội, công việc cũng cần có sự công nhận từ các tổ chức, công ty. Đó là sự thừa nhận vị trí, quyền hạn và chức năng mà cá nhân có. Một cá nhân không thể có được việc làm nếu không có sự công nhận của tổ chức.

Đơn vị quản lý

– Người nắm giữ chức danh có thể bị hoặc không bị kiểm soát bởi một tổ chức, đơn vị cụ thể.

– Chức danh không nhất thiết phải thuộc về cơ quan, tổ chức quản lý vì đã được xã hội công nhận

– Người giữ chức vụ phải chịu sự quản lý của một cơ quan, tổ chức cụ thể. Bởi vì bản chất của tình huống là được tổ chức thừa nhận. Chỉ khi đó công việc của người đó mới có hiệu lực.

Như vậy, với những thông tin trên đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “Chức danh là gì?” Chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ và phân biệt chính xác đâu là chức danh và đâu là chức vụ? để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Bài viết liên quan