Ý Nghĩa Và Sự Khác Biệt Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa Là Gì?

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là thuật ngữ quen thuộc trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này. Vậy công nghiệp hóa – hiện đại hóa là gì? Hãy cùng đọc qua nội dung dưới đây để tìm hiểu nhé!

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì?

Công nghiệp hóa

Công nghiệp hóa được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi hầu hết các hoạt động sản xuất sử dụng lao động thủ công, truyền thống sang sử dụng rộng rãi lao động phổ thông dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp hóa. ngành cơ khí.

Ngoài ra, công nghiệp hóa còn có thể hiểu là quá trình tăng tỷ trọng công nghiệp trong tất cả các thành phần kinh tế của một vùng kinh tế, nền kinh tế. Tỷ trọng này bao gồm lao động, giá trị gia tăng, năng suất lao động, v.v.

Nói cách khác, công nghiệp hóa là quá trình chuyển đổi kinh tế xã hội của một cộng đồng từ nền kinh tế tập trung vốn thấp (xã hội tiền công nghiệp) sang nền kinh tế công nghiệp.

Công nghiệp hóa được coi là một phần của quá trình hiện đại hóa. Sự thay đổi kinh tế xã hội này đi kèm với sự phát triển công nghệ, đặc biệt là sự tăng trưởng của sản xuất năng lượng và luyện kim quy mô lớn. Công nghiệp hóa cũng đề cập đến những thay đổi trong mô hình triết học hoặc thái độ trong nhận thức về tự nhiên.

Tìm hiểu công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì?

Hiện đại hóa

Hiện đại hóa có thể hiểu là việc sử dụng các thiết bị hiện đại, thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến áp dụng vào quá trình sản xuất và quản lý kinh tế – xã hội.

Đó là sự chuyển dịch từ sử dụng lao động thủ công của con người sang sử dụng lao động phổ thông sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại.

Đây là thuật ngữ tổng quan nhằm diễn tả quá trình cải tiến khi khoa học công nghệ được con người phát triển và sử dụng thành thạo. Kể từ đó, xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt chưa từng có trong lịch sử.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự biến đổi căn bản, toàn diện trong hầu hết các hoạt động sản xuất từ sử dụng lao động chân tay cơ bản sang sử dụng rộng rãi lao động phổ thông và ứng dụng thành tựu. Công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm tăng năng suất lao động xã hội.

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay không còn giới hạn ở trình độ lực lượng sản xuất thuần túy mà thay vào đó là sự chuyển đổi lao động chân tay sang lao động cơ giới, không giống như những suy nghĩ trước đây.

Một số ví dụ

  • Trong lĩnh vực chăn nuôi: Ứng dụng công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo mô hình chăn nuôi khép kín, hệ thống làm mát chuồng trại hoặc sử dụng vòi uống nước, máng ăn tự động… để chăn nuôi gia súc, gia cầm dễ dàng hơn.
  • Trong lĩnh vực nông nghiệp: Nhờ hiện đại hóa kỹ thuật, nông dân có nhiều giống lúa mới, năng suất cao. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực còn ứng dụng công nghệ hiện đại như phun mưa, tưới nhỏ giọt kết hợp phân bón… vào sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
  • Trong đời sống hàng ngày: Nhiều thiết bị hiện đại đã được phát minh và sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày như máy hút ẩm, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, v.v.
  • Về vấn đề y tế: Nhiều thiết bị y tế hiện đại đã được ứng dụng trong y học để chẩn đoán bệnh, điều trị, theo dõi bệnh… Từ khi ứng dụng, nhiều căn bệnh hiếm gặp, nguy hiểm đã xuất hiện. Mối nguy hiểm được phát hiện và xử lý kịp thời.

Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Ý nghĩa của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Lịch sử công nghiệp hóa thế giới có từ hàng trăm năm trước. Vào giữa thế kỷ 18, ở một số nước phương Tây, bắt đầu từ Anh, cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra, nội dung chính là chuyển đổi từ lao động chân tay sang lao động phổ thông.

Đó là cột mốc đánh dấu sự khởi đầu của quá trình công nghiệp hóa thế giới.

Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 19, thuật ngữ “Cách mạng công nghiệp” mới bắt đầu được thay thế bằng thuật ngữ “Công nghiệp hóa”, mặc dù đã có một thế hệ công nghiệp hóa diễn ra ở các nước Tây Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Nói chung, công nghiệp hóa là quá trình tạo ra sự chuyển dịch từ nền kinh tế nông nghiệp có nền kinh tế lạc hậu dựa trên năng suất thấp của lực lượng lao động thủ công sang nền kinh tế công nghiệp phát triển, hiện đại với lực lượng lao động phổ thông có chuyên môn sử dụng máy móc có năng suất cao vượt trội.

Vì vậy, công nghiệp hóa là quá trình biến một nước có nền kinh tế lạc hậu trở thành một nước công nghiệp hiện đại, có công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, năng suất lao động cao trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. công dân. Hiện đại hóa tận dụng mọi cơ hội để đạt tới trình độ công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại.

Đảng ta xác định trong điều kiện Việt Nam:

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện phương thức quản lý sản xuất, thương mại, dịch vụ và kinh tế – xã hội từ sử dụng lao động thủ công là phương thức sử dụng quan trọng nhất sang sử dụng lao động phổ biến với phương pháp hiện đại dựa trên sự phát triển vượt bậc của công nghiệp và sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ tạo ra năng suất lao động xã hội cao.

  • Giúp đảm bảo và thúc đẩy sự chuyển biến trong sản xuất xã hội, tăng năng suất lao động và tăng khả năng kiểm soát của con người đối với thiên nhiên. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và là một phần không thể thiếu trong thắng lợi của chủ nghĩa xã hội.
  • Công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo điều kiện vật chất để củng cố và tăng cường vị thế của nền kinh tế đất nước. Nhờ đó con người phát triển một cách toàn diện nhất trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội.
  • Giúp khoa học công nghệ phát triển nhanh, đạt trình độ tiên tiến, hiện đại. Bổ sung lực lượng vật chất, kỹ thuật cho hệ thống quốc phòng, an ninh, tạo điều kiện bảo đảm đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước ngày càng phát triển. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa được coi là nhiệm vụ trọng tâm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Tìm hiểu công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì?

Sự khác biệt giữa công nghiệp hóa và hiện đại hóa

Công nghiệp hóa là quá trình biến một nước lạc hậu, nền kinh tế kém phát triển thành một nước công nghiệp hiện đại, phát triển với trình độ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và năng suất lao động tăng cao. Nền kinh tế quốc gia.

Hiện đại hóa nói chung là quá trình sử dụng mọi nguồn lực để đạt được trình độ khoa học, công nghệ và công nghệ ngày càng tiên tiến và hiện đại.

Như vậy, công nghiệp hóa chỉ tập trung phát triển khoa học công nghệ phục vụ công nghiệp quốc gia, còn hiện đại hóa tập trung phát triển khoa học công nghệ phục vụ nền kinh tế quốc dân.

Có thể hiểu hiện đại hóa là một khái niệm rộng hơn công nghiệp hóa, công nghiệp hóa là một bộ phận của quá trình hiện đại hóa.

Tại sao phải công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước?

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một trong những mục tiêu lớn của hầu hết các nước đang phát triển trên thế giới bởi vì:

Một là, công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của toàn bộ hệ thống chính trị. Chúng là phương tiện, cũng là động lực để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Có thể thấy, hầu hết các nước trên thế giới khi phấn đấu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao đều sẽ thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thứ hai, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã được nêu lên trong nhiều Đại hội Đảng. Đến nay đã có khoảng 20 nghị quyết ban hành một số chính sách quan trọng liên quan đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tìm hiểu công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì?

Nghị quyết 29-NQ/TW là Nghị quyết chuyên đề đầu tiên về vấn đề này. Bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay với những diễn biến nhanh, khó lường, phức tạp cùng với những tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp mới, toàn diện hơn để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hiện đại hóa, công nghiệp hóa sẽ cho chúng ta chỗ để cải tiến và những hạn chế cần giải quyết. Chúng bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm lại, nguy cơ bẫy thu nhập trung bình, sức mạnh nội bộ kinh tế yếu và năng suất lao động cải thiện chậm.

Ngoài ra, ngành dịch vụ mũi nhọn vẫn chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong nền kinh tế, mối liên kết giữa các ngành sản xuất còn yếu, đô thị hóa chưa ngang bằng với công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài ra còn có những thiếu sót về văn hóa, con người và môi trường.

Nghị quyết sẽ là kim chỉ nam cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng trong phát triển kinh tế – xã hội. Nó còn là cơ sở chính trị quan trọng trong việc định hướng các ý tưởng, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp mới, tạo động lực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trên đây là tất cả những thông tin, kiến thức về vấn đề công nghiệp hóa – hiện đại hóa là gì chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Bài viết liên quan