Di Sản Văn Hóa Vật Thể Là Gì? 5 Di Sản Vật Thể Ở Việt Nam

Di sản văn hóa vật thể là gì? Tại sao di sản văn hóa vật thể được coi là tài sản quý giá của một dân tộc, một đất nước và là dấu ấn lịch sử của nhân loại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về vấn đề trên.

Di sản văn hóa vật thể là gì?

Theo Luật Di sản văn hóa số 28/2001/QH10 năm 2001, di sản văn hóa vật thể được định nghĩa như sau: Di sản văn hóa vật thể là sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, bao gồm di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.

Mỗi di sản văn hóa vật thể là một kho tàng lịch sử. Chúng không chỉ chứa đựng những dấu tích lịch sử mà còn chứa đựng tâm huyết, hành trình gian khổ, bất khuất xây dựng đất nước và tình yêu quê hương nồng nàn của Người. bố tôi.

Di sản văn hóa vật thể là kho báu cần được bảo tồn, bảo tồn và phát huy. Không những vậy, di sản còn là viên ngọc quý luôn tỏa sáng, là tiền đề phát triển cho một đất nước, một dân tộc trên mọi lĩnh vực.

Vai trò của Di sản văn hóa trong xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Sự khác biệt giữa di sản văn hóa vật thể và phi vật thể

Theo Điều 1 Luật Di sản văn hóa năm 2001, số 28/2001/QH10: Di sản văn hóa quy định tại Luật này bao gồm di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể là những sản phẩm vật chất, tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ đời này sang đời khác ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Có thể thấy, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đều có giá trị như nhau nhưng hình thức thể hiện của hai di sản văn hóa này lại hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những khác biệt giữa di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể:

Tiêu chuẩn Di sản văn hóa vật chất Di sản văn hóa phi vật thể
Kiểu Không thể truyền bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Bao gồm:

 • Di tích lịch sử, địa điểm có giá trị văn hóa và danh lam thắng cảnh.
 • Cổ vật, di vật, bảo vật quốc gia.
Có thể được truyền bằng lời nói và bằng văn bản.

Bao gồm:

 • Lời nói và chữ viết.
 • Phong tục, tập quán và tín ngưỡng.
 • Công nghiệp thủ công mỹ nghệ.
 • Các lĩnh vực nghệ thuật: ca hát, thơ ca, văn học, dân ca, kịch, chèo…
Ví dụ
 • Hội An.
 • Quần thể Di tích Cố đô Huế.
 • Hoàng thành Thăng Long.
 • Ca nhạc cung đình Huế.
 • Dân ca quan họ Bắc Ninh.
 • Nghệ thuật ca trù.

5 di sản văn hóa vật thể ở Việt Nam

Di sản văn hóa, di sản thiên nhiên hay thậm chí là di sản hỗn hợp là động lực, tiền đề cho sự phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận là báu vật trong lĩnh vực du lịch.

Hiện nay, Việt Nam có 8 di sản vật thể được UNESCO công nhận, trong đó có 5 di sản văn hóa vật thể gồm: Quần thể Di tích Cố đô Huế, Hoàng thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Thánh Địa Mỹ Sơn và Thành nhà Hồ.

Dưới đây là lịch sử hình thành và một số đặc điểm của 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận tại Việt Nam.

Quần thể Di tích Cố đô Huế

Di sản văn hóa vật thể là gì? 5 di sản vật thể tại Việt Nam

Quần thể Di tích Cố đô Huế là một trong những di sản văn hóa vật thể thu hút nhiều du khách nhất Việt Nam. Khu di tích nằm bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và một số khu vực ngoại thành thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quần thể Di tích Cố đô Huế được khởi công xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và hoàn thành vào đầu thế kỷ 20 – công trình chịu ảnh hưởng của phong cách kiến trúc triều Nguyễn, mang đậm phong cách phong kiến.

Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 1993. Và đây là Di sản văn hóa thế giới có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Hoàng thành Thăng Long

Di sản văn hóa vật thể Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử tồn tại từ thế kỷ thứ 7, trải dài hàng chục thế kỷ, trường tồn qua nhiều trận chiến, chứng kiến sự hưng thịnh và suy tàn của nhiều dân tộc. tuổi. Việc xây dựng tượng đài bắt đầu vào năm 1010 và hoàn thành nhanh chóng sau 1 năm.

Cho đến nay, Hoàng thành Thăng Long là di tích lâu đời, là niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2010 – nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Di sản văn hóa vật thể là gì? 5 di sản vật thể tại Việt Nam

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là địa điểm du lịch nổi tiếng và đẹp của tỉnh Quảng Nam. Hội An là nơi được du khách trong và ngoài nước từng ghé thăm. Danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam luôn bắt đầu bằng cái tên “Phố cổ Hội An”.

Phố cổ Hội An được xây dựng từ thế kỷ 17 với những công trình mang phong cách kiến trúc Pháp. Sự giao thoa giữa kiến trúc Pháp và phong cách Việt Nam được thể hiện rõ nét qua từng viên gạch, từng con hẻm ở Hội An. . Phố cổ Hội An chứa đựng những nét đẹp văn hóa, truyền thống của Việt Nam.

Những ngôi nhà ở Hội An đều mang màu sắc cổ kính với màu đỏ trên gạch và màu vàng trên tường. Những con hẻm nhỏ phủ màu vàng trong khu phố là điểm nhấn độc đáo thu hút khách du lịch khi đến đây.

Năm 1999, Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, chùa Cầu nằm trong di sản văn hóa vật thể Phố cổ Hội An là biểu tượng lịch sử được in trên tờ 20.000 đồng.

Di sản văn hóa vật thể là gì? 5 di sản vật thể tại Việt Nam

Thánh Địa Mỹ Sơn

Di sản văn hóa vật thể không thể bỏ qua là Thánh địa Mỹ Sơn. Di sản được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 và tiếp tục được xây dựng, cải tạo trong một thời gian dài cho đến khi mở rộng đến hiện trạng như hiện nay.

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam, cũng là một trong 3 Di sản văn hóa thế giới của miền Trung. Di sản là minh chứng duy nhất cho nền văn minh châu Á và là nơi tập trung các ngôi đền Hindu ở Đông Nam Á.

Thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể bao gồm nhiều tháp cổ, đền thờ và lăng mộ của các vị vua và hoàng thân của vương quốc Champa. Di sản văn hóa vật thể này nằm sâu trong rừng, giữa một thung lũng nhỏ nên được coi là vùng đất yên tĩnh.

Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới cùng thời điểm Phố cổ Hội An được công nhận – năm 1999.

Di sản văn hóa vật thể là gì? 5 di sản vật thể tại Việt Nam

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc được xây dựng chỉ trong 3 tháng. Thành chính được tạo thành từ những phiến đá khổng lồ xếp chồng lên nhau. Kiến trúc toàn bộ Hoàng thành mang phong cách độc đáo và là kiến trúc bằng đá hiếm thấy ở Việt Nam.

Di sản văn hóa vật thể này nằm giữa đồng bằng sông Mã và sông Bưởi, thuộc tỉnh Thanh Hóa – trước đây là đất An Tôn.

Thành được xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông và bắt đầu xây dựng từ thế kỷ 14. Thành nhà Hồ từng là kinh đô dưới thời vua Hồ Quý Ly – việc xây dựng thành là để chuẩn bị cho hành trình chiến đấu bảo vệ đất nước.

Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2011.

Di sản văn hóa vật thể là gì? 5 di sản vật thể tại Việt Nam

Trong bài viết trên chúng tôi đã nêu rõ định nghĩa di sản văn hóa vật thể là gì? Ngoài ra, bài viết còn cung cấp thông tin về 05 di sản văn hóa vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận và cách nhận biết. Chúng tôi hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan