Digital Là Gì? Tương Lai Của Digital Sau Hậu Covid 19

Kỹ thuật số không phải là một khái niệm mới nhưng đối với đại đa số chúng ta, những người không có chuyên môn và làm việc trong các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật số, nó vẫn còn khá mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu Digital là gì một cách cơ bản nhất, ứng dụng vào những lĩnh vực nào và dự đoán sự phát triển của nó trong tương lai.

Digital là gì?

Digital chuyển sang kỹ thuật số. Đây là công nghệ tiên tiến nhất để tạo, lưu trữ và xử lý dữ liệu hiện nay. Trước Digital là công nghệ Analog, chỉ ứng dụng trong lĩnh vực truyền dẫn vô tuyến: tivi, loa đài, điện thoại cố định, v.v.

Tiếp thị kỹ thuật số là gì? 15 Lợi Ích Nổi Bật Cho Doanh Nghiệp

Digital được áp dụng ở những lĩnh vực nào?

Digital thiết bị điện tử

Điện tử kỹ thuật số là lĩnh vực điện tử liên quan đến việc nghiên cứu tín hiệu số và cách tạo ra các thiết bị sử dụng các tín hiệu này.

Không giống như thiết bị điện tử analog được sử dụng để xử lý các tín hiệu có giá trị thay đổi liên tục theo thời gian hoặc tín hiệu analog, thiết bị điện tử số xử lý tín hiệu số được biểu thị bằng hai mức tín hiệu 0 và 1.

Kinh tế và thương mại điện tử

Ở Mỹ và Canada, thương mại điện tử được áp dụng vào đầu những năm 1970. Với các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon, Ebay, Shopify… Người tiêu dùng phương Tây đã nhanh chóng làm quen với khái niệm số và sự tiện lợi, tốc độ mà nền kinh tế điện tử mang lại.

Trung Quốc nổi tiếng với nền tảng thương mại điện tử Alibaba được thành lập từ năm 1999. Alibaba, 1688, Pinduoduo… đã và vẫn là một trong những “gã khổng lồ công nghệ” của Trung Quốc.

Và các trang thương mại điện tử này không chỉ chạm tới lục địa nói riêng mà còn mở rộng tầm ảnh hưởng sang các nước châu Á như Việt Nam.

Ở Việt Nam, thương mại điện tử tuy xuất hiện muộn nhưng cách đây khoảng chục năm nhưng nó đã tỏ ra có sức hấp dẫn và đang phát triển cực kỳ nhanh chóng.

Người dân đang dần làm quen với việc mua sắm trực tuyến và các chiến dịch khuyến mại lớn hàng tháng luôn đòi hỏi nguồn nhân lực của các công ty này phải xử lý số lượng lớn đơn hàng trong thời gian ngắn. Tất nhiên, đó cũng là một dấu hiệu đáng mừng khi hiệu quả kinh doanh mà thương mại điện tử mang lại cao gấp mấy lần so với bán hàng truyền thống.

Digital là gì? Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến digital

Digital Marketing – Truyền thông kỹ thuật số

Truyền thông kỹ thuật số đề cập đến các hoạt động tiếp thị được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Các công ty không còn sử dụng các phương pháp tiếp thị truyền thống mà đang dần chuyển sang các kênh thông tin điện tử.

Vậy phương tiện truyền thông kỹ thuật số ở đâu? Đó là báo điện tử, truyền hình, phát thanh, điện thoại, mạng xã hội… Với Internet, chúng ta thấy Digital Marketing tồn tại hầu như ở khắp mọi nơi và nhân sự trong ngành này ngày càng trẻ hơn.

Tương lai của Digital sau COVID-19

Với những đặc điểm như độ bao phủ rộng, tiết kiệm đáng kể công nghệ cũ, dễ đo lường kết quả…, kỹ thuật số ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đặc biệt sau đại dịch Covid-19 toàn cầu, thương mại điện tử đã trở thành công cụ chính của doanh nghiệp. Nhiều công ty không thể theo kịp xu hướng này đã buộc phải rời khỏi thị trường.

Ngoài ra, đây cũng là nhu cầu rất cần thiết của nhiều người đang thực hiện giãn cách xã hội. Số lượng đặt hàng trực tuyến tăng đáng kể trong mùa dịch, sau này trở thành thói quen mua hàng mới của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không thể không kể đến nhược điểm là kỹ thuật số đòi hỏi sự hiểu biết, chuyên môn hóa và thay đổi liên tục hàng ngày, hàng giờ.

Mỗi lĩnh vực nêu trên đều có nhiều ngóc ngách khác nhau. Ví dụ: tiếp thị kỹ thuật số bao gồm tiếp thị xã hội, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua email… Vì vậy, việc gia nhập lĩnh vực kỹ thuật số không thể là quyết định chỉ trong một sớm một chiều.

Kỹ thuật số là gì? Hệ thống văn bản pháp luật số

Qua bài viết trên chúng ta có thể phần nào hiểu được Digital là gì. Kỹ thuật số không hoàn toàn mới nhưng nó không ngừng biến đổi và phát triển nhanh chóng, ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau.

Bài viết liên quan