Exp Là Gì? Cách Ghi Exp Trên Nhãn Sản Phẩm Theo Quy Định

Những thông số in trên bao bì luôn là những thông tin được người tiêu dùng cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua một sản phẩm, một trong số đó là exp. Vậy hãy cùng tìm hiểu exp là gì? cách ghi exp trên nhãn sản phẩm qua bài viết dưới đây.

Khái niệm exp trong hàng hóa là gì?

Exp là viết tắt của từ tiếng Anh “Expiry date” và tượng trưng cho ngày hết hạn của sản phẩm. Thời hạn sử dụng của sản phẩm được hiểu là khoảng thời gian mà giá trị dinh dưỡng của sản phẩm có thể được giữ nguyên và đảm bảo an toàn trước khi bị hư hỏng, hư hỏng cho người tiêu dùng trong điều kiện bảo quản hướng dẫn nêu trên. nhãn.

Khái niệm “thời hạn sử dụng” được Chính phủ hướng dẫn tại Nghị định 43/2017/ND-CP như sau: “Hạn sử dụng” hoặc “Expiry date” là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho hàng hóa hoặc lô hàng mà sau thời gian đó hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của hàng hóa đó.

Thời hạn sử dụng của hàng hóa được biểu thị bằng khoảng thời gian từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc biểu thị bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp ngày hết hạn chỉ hiển thị tháng, năm thì ngày hết hạn được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn

Hướng dẫn cụ thể về thời điểm sử dụng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng sẽ được ghi đầy đủ trong exp ghi trên từng sản phẩm.

Thông thường, exp ghi trên sản phẩm sẽ bao gồm đầy đủ ngày, tháng, năm nhưng cũng có trường hợp chỉ ghi tháng, năm sản xuất hoặc khoảng thời gian an toàn để sử dụng sản phẩm kể từ ngày sản xuất.

Exp là gì? Cách ghi exp trên nhãn hàng hóa đúng quy định

Một số quy định về exp trên nhãn sản phẩm

Vì vậy, sau khi hiểu rõ khái niệm exp là gì, chúng ta cùng điểm qua một số quy định cần biết để ghi exp trên nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Quy định cách ghi hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm

Điều kiện ghi và in hạn sử dụng trên sản phẩm được quy định rõ ràng tại Điều 14 Nghị định 43/2017/ND-CP như sau:

  • Hạn sử dụng của hàng hóa phải ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm tính theo dương lịch. Những trường hợp exp viết theo thứ tự khác cần bình luận bằng tiếng Việt giải thích thứ tự đó
  • Các số chỉ ngày, tháng, năm phải viết bằng hai chữ số. Số chỉ năm được phép viết bằng bốn chữ số. Phải viết các số chỉ ngày, tháng, năm có dấu thời gian giống nhau trên cùng một dòng.
  • Hạn sử dụng phải ghi đầy đủ bằng chữ hoặc “hạn sử dụng” trên nhãn. Có thể viết tắt bằng chữ in hoa như: “HSD”, “HD”;
  • Trường hợp nhãn hàng hóa bắt buộc phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng theo quy định tại Phụ lục I Nghị định này và trên nhãn hàng hóa có ghi ngày sản xuất thì hạn sử dụng được phép là khoảng thời gian kể từ ngày sản xuất. của sự sản xuất. sản xuất và ngược lại, nếu trên nhãn sản phẩm có ghi hạn sử dụng thì ngày sản xuất được phép ghi là khoảng thời gian trước ngày hết hạn.
  • Đối với hàng hóa chia, chia, chiết, đóng gói lại phải ghi ngày chia, chiết, chiết, đóng gói lại và hạn sử dụng phải tính từ ngày sản xuất ghi trên nhãn gốc.

Exp là gì? Cách ghi exp trên nhãn hàng hóa đúng quy định

Quy định xử phạt hành vi ghi sai hạn sử dụng

Như vậy, pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể liên quan đến việc ghi hạn sử dụng trên bao bì. Nếu không tuân thủ các quy định trên, doanh nghiệp, cá nhân có thể bị xử phạt theo quy định.

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

  • Kinh doanh hàng hóa (trừ thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi) đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn, bao bì sản phẩm;

  • Tráo đổi, thay đổi nhãn, bao bì sản phẩm hoặc tẩy xóa, sửa đổi hạn sử dụng trên nhãn, bao bì sản phẩm hoặc có các hành vi gian lận khác nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa;

Một số thuật ngữ thay thế cho exp hàng hóa

Ngoài exp, ngày hết hạn cũng có thể được diễn đạt bằng những thuật ngữ khác có cùng ý nghĩa như:

  • BBE/BE (viết tắt của Best before end date)

Đây cũng là cách ghi ngày hết hạn hợp pháp để thay thế exp. Theo đúng nghĩa của cụm từ này, đó là thời hạn sử dụng mà sản phẩm vẫn được bảo quản và chất lượng được đảm bảo.

  • PAO (viết tắt của Period After Open)

Thông thường, hạn sử dụng sẽ được so sánh với ngày sản xuất. PAO là ngày hết hạn được tính từ ngày mở. Đây là ngày hết hạn quan trọng và phổ biến đối với các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và trang điểm. Ví dụ: PAO 10M nghĩa là thời hạn an toàn để sử dụng sản phẩm là 10 tháng kể từ ngày mở nắp.

Exp là gì? Cách ghi exp trên nhãn hàng hóa đúng quy định

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về khái niệm exp là gì? cách ghi exp trên nhãn sản phẩm cũng như các quy định liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng mua bán, trao đổi hàng hóa an toàn, đúng quy định, tránh bị xử phạt không đáng có.

Bài viết liên quan