Giá Trị Thặng Dư Là Gì? Bản Chất Của Giá Trị Thặng Dư Là Gì?

Giá trị thặng dư là một thuật ngữ phổ biến trong các lý thuyết kinh tế. Giá trị thặng dư là điều kiện cho sự tồn tại và phát triển của chủ nghĩa tư bản. Vậy giá trị thặng dư là gì, giá trị thặng dư trên thực tế có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giá trị thặng dư là gì?

Theo triết học Mác-Lênin, Karl Marx đưa ra định nghĩa giá trị thặng dư là giá trị do người công nhân với tư cách là người làm công tạo ra, và đây là giá trị vượt quá, vượt quá giá trị sức lao động của họ. Giá trị vượt quá này của người công nhân bị nhà tư bản chiếm đoạt và giúp nhà tư bản kiếm được nhiều thu nhập hơn.

Giá trị thặng dư là gì? Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Nói cách khác, mỗi công nhân được trả lương để hoàn thành một khối lượng và sản lượng công việc nhất định; nhưng công nhân lại hoàn thành công việc vượt quá sản lượng yêu cầu. Giá trị vượt quá đó gọi là giá trị thặng dư.

Các nhà tư bản đầu tư chi phí vào hoạt động sản xuất như mua tư liệu sản xuất, mua sức lao động. Số tiền họ kiếm được nhiều hơn số tiền họ đã bỏ ra trong quá trình sản xuất là giá trị thặng dư.

Giá trị thặng dư được coi là huyết mạch giúp chế độ tư bản chủ nghĩa phát triển. Nó còn góp phần hình thành bản chất bóc lột của giai cấp này. Từ việc chiếm đoạt giá trị thặng dư, chế độ tư bản bóc lột sức lao động của công nhân.

Các nhà tư bản và ông chủ đã áp dụng nhiều cách để chiếm đoạt giá trị thặng dư. Giá trị thặng dư có thể được tạo ra bằng cách kéo dài thời gian lao động, kéo dài giờ làm việc, vượt thời gian quy định.

Người lao động cũng có thể tạo ra giá trị thặng dư bằng cách tăng cường độ lao động của mình. Lúc này, thời gian làm việc không thay đổi nhưng cường độ lao động lại tăng lên dẫn đến hiệu quả và năng suất làm việc tăng lên.

Giá trị thặng dư cũng có thể được tạo ra bằng cách rút ngắn thời gian làm việc và tăng năng suất lao động.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất cũng là một trong những phương pháp tạo ra giá trị thặng dư. Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất sẽ rút ngắn thời gian lao động, tăng cường độ và năng suất lao động, từ đó dẫn đến nâng cao hiệu quả sản lượng lao động và tạo ra giá trị thặng dư tăng lên.

Một ví dụ dễ hiểu về giá trị thặng dư như sau: Một công nhân của một xưởng may sản xuất áo sơ mi phải làm việc 8 giờ/ngày, sản lượng yêu cầu là 5 chiếc áo/ngày.

Theo thời gian, tay nghề của người thợ ngày càng thuần thục, trong 8 giờ đó cô đã may xong được 8 chiếc áo. Như vậy, sản lượng sản xuất thừa so với định mức là 3 chiếc áo. Ba chiếc áo này đều có giá trị thặng dư.

Giá trị thặng dư là gì? Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Bản chất thực sự của giá trị thặng dư là gì?

Từ việc hiểu giá trị thặng dư là gì, chúng ta có thể thấy giá trị thặng dư là mục đích của nền sản xuất tư bản chủ nghĩa. Giá trị thặng dư có ba đặc điểm cơ bản sau:

Giá trị thặng dư là kết quả của lao động nặng nhọc

Các nhà tư bản làm giàu và kiếm được lợi nhuận nhờ việc thuê nhân công. Lúc này, người lao động làm thuê để bán sức lao động của mình để đổi lấy tiền lương.

Dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà tư bản và ông chủ, người lao động cũng được coi là yếu tố sản xuất khác. Và các nhà tuyển dụng luôn tìm cách tận dụng nó để tạo ra càng nhiều sản phẩm càng tốt. Người lao động có thể phải làm thêm giờ, có thể phải tăng sản lượng quá mức quy định,…

Mọi sản phẩm được tạo ra đều thuộc sở hữu của nhà tư bản

Hàng hóa, sản phẩm do công nhân tạo ra trong quá trình sản xuất đều thuộc sở hữu toàn diện của nhà tư bản và ông chủ; không phải là công nhân. Trước khi công nhân tham gia vào quá trình sản xuất, họ được nhà tư bản ký hợp đồng và được trả đúng giá trị hàng hóa lao động của họ.

Vì vậy, mọi hàng hóa mà công nhân tạo ra đều thuộc về nhà tư bản, giá trị thặng dư sẽ bị nhà tư bản chiếm đoạt.

Giá trị thặng dư là gì? Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Trong xã hội tư bản trước đây, công nhân bị áp bức và bị trả lương rất thấp; Trong khi đó, các nhà tư bản không ngừng giàu lên nhờ giá trị thặng dư. Điều này hình thành nên mối quan hệ bóc lột, bất công sâu sắc trong xã hội.

Nhà tư bản bóc lột sức lao động của công nhân cho mình. Càng bóc lột thì càng tạo ra nhiều giá trị thặng dư. Tạo ra sự phân hóa giàu nghèo vô cùng sâu sắc trong xã hội. Người giàu ngày càng giàu hơn vì họ chiếm được nhiều giá trị thặng dư, trong khi người nghèo vẫn nghèo vì lao động quá rẻ.

Nguồn gốc giá trị thặng dư

Nguồn gốc của giá trị thặng dư là lao động sống. Hoạt động trực tiếp của người lao động bao gồm cả hoạt động thể chất và tinh thần để tạo ra sản phẩm, dịch vụ trong quá trình lao động.

Người công nhân dùng sức lực của mình để biến giá trị của tư liệu sản xuất thành giá trị của sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, người lao động tạo ra những giá trị và của cải bổ sung, gọi là giá trị mới. Lao động sống là nguồn duy nhất tạo ra giá trị mới và nhờ đó giá trị của tư liệu sản xuất được bảo toàn và chuyển thành hàng hóa.

Giá trị thặng dư là gì? Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Hiệu suất lao động sống càng cao thì giá trị thặng dư được tạo ra càng nhiều. Ngoài vai trò là nguồn tạo ra giá trị thặng dư, lao động sống còn bảo đảm điều kiện tái sản xuất xã hội, mở rộng và gia tăng nhu cầu xã hội.

Công thức tính giá trị thặng dư

Bên cạnh việc hiểu giá trị thặng dư là gì , chúng ta cần hiểu và biết cách tính tỷ lệ giá trị thặng dư. Tỷ lệ giá trị thặng dư thể hiện mối quan hệ giữa giá trị thặng dư và chi phí ban đầu để mua sức lao động cần thiết để tạo ra giá trị thặng dư.

Tỷ lệ này thể hiện rõ ở một khoảng thời gian làm việc nhất định, có thể trong một ngày làm việc, thời gian làm việc dư thừa của người lao động.

Công thức tính tỷ lệ giá trị thặng dư được tính bằng tỷ lệ phần trăm giữa thời gian lao động thặng dư và thời gian lao động cần thiết như sau:

m’ = t’/t *100%

Giá trị thặng dư là gì? Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Tỷ lệ giá trị thặng dư phản ánh việc bóc lột, sử dụng lao động và phản ánh quy mô giá trị thặng dư mà người sở hữu vật chất có được.

Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tế

Giá trị thặng dư được đề cập và nghiên cứu trong học thuyết kinh tế của Karl Marx đã bộc lộ bản chất bóc lột của chủ nghĩa tư bản trong các thời kỳ trước. Giúp khơi dậy phong trào đấu tranh giữa giai cấp vô sản chống chủ nghĩa tư bản.

Giá trị thặng dư không chỉ giúp xã hội tư bản tồn tại, giá trị thặng dư còn có thể giúp phát triển kinh tế, xã hội và đổi mới chủ nghĩa xã hội.

Giá trị thặng dư là động lực giúp nền kinh tế tăng trưởng và phát triển. Từ đó, nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra phương án, chiến lược sản xuất nhằm tạo ra nhiều giá trị thặng dư hơn, giúp thu được nhiều lợi nhuận, doanh thu hơn.

Bên cạnh đó vẫn đảm bảo quyền lợi và đãi ngộ tốt cho người lao động, người lao động.

Giá trị thặng dư thúc đẩy doanh nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điều này giúp quá trình sản xuất được tối ưu hóa, nâng cao năng suất, hiệu quả, giúp sản xuất ra nhiều sản phẩm, hàng hóa hơn và thu được nhiều giá trị thặng dư hơn.

Như vậy bài viết trên xoay quanh vấn đề giá trị thặng dư là gì, nguồn gốc và bản chất của giá trị thặng dư. Hy vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức bổ ích, hiểu rõ ý nghĩa của giá trị thặng dư để áp dụng vào thực tiễn, giúp cho hoạt động kinh tế trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Bài viết liên quan