Giao Dịch Trung Gian Là Gì? Các Hình Thức Giao Dịch Phổ Biến

Giao dịch trung gian là hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn do tính tiện lợi và bảo mật trong quá trình giao dịch mua bán. Để hiểu rõ hơn về giao dịch trung gian là gì, hình thức và ưu điểm của giao dịch trung gian, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về giao dịch trung gian

Khái niệm giao dịch trung gian là gì?

Giao dịch trung gian là hình thức giao dịch giữa hai bên nhưng có sự chứng kiến và tham gia của bên thứ ba. Người trung gian là cầu nối giữa người bán và người mua, là người ký kết giao dịch và thống nhất các điều khoản, giấy tờ hợp lệ, cách thức mua bán.

Người được chọn làm bên thứ ba thường là người có uy tín, đơn vị, cơ quan có thẩm quyền. Việc sử dụng trung gian sẽ đảm bảo quá trình giao dịch không gây ra các vấn đề như tranh chấp, lừa đảo, gian lận.

Sau khi hiểu được khái niệm giao dịch chuyển tiếp , chúng ta cần tìm hiểu thêm về một thuật ngữ liên quan đó là giao dịch thanh toán chuyển khoản. Giao dịch thanh toán trung gian là hình thức thanh toán qua bên thứ ba giúp tránh rủi ro, đồng thời đảm bảo tính xác thực và thuận tiện cho mỗi giao dịch.

Giao dịch trung gian là gì? Các hình thức giao dịch trung gian

Quy trình giao dịch trung gian

Các giai đoạn của quá trình giao dịch trung gian có thể được hiểu như sau:

  • Bước 1: Tìm và chọn bên thứ 3 tham gia quá trình trao đổi, mua hàng.
  • Bước 2: Sau khi thống nhất các điều khoản, giá cả và xem xét các giấy tờ hợp lệ, người mua sẽ chuyển tiền cho bên thứ ba.
  • Bước 3: Bên trung gian (bên thứ ba) xác nhận giao dịch.
  • Bước 4: Người bán sẽ trả lại hàng cho người mua. Khi người mua đã kiểm tra và hài lòng với món hàng nhận được thì người trung gian sẽ hoàn lại tiền cho người bán.
  • Bước 5: Hoàn tất quá trình giao dịch.

Các hình thức giao dịch trung gian thường được sử dụng

Sau khi làm rõ khái niệm giao dịch chuyển tiếp là gì và quá trình giao dịch chuyển khoản diễn ra như thế nào, bước tiếp theo sẽ là tìm hiểu thêm về các hình thức giao dịch chuyển khoản phổ biến hiện nay.

Giao dịch trung gian thông qua người có uy tín

Hình thức giao dịch trung gian thông qua cá nhân này đã được sử dụng từ lâu trước khi các hình thức hiện đại hơn ra đời. Có thể nói đây được xem là hình thức giao dịch trung gian truyền thống và vẫn được lựa chọn cho đến ngày nay.

Người được chọn làm trung gian có thể là người quen của người bán hoặc người mua, đại diện của một tổ chức hoặc đơn giản là người đủ uy tín để đứng giữa giao dịch.

Vai trò của bên trung gian là đảm bảo tính minh bạch của tài sản và xác thực tài liệu để quá trình giao dịch diễn ra an toàn. Người trung gian sẽ nhận được hoa hồng sau khi giao dịch hoàn tất.

Giao dịch trung gian là gì? Các hình thức giao dịch trung gian

Giao dịch trung gian thông qua các đơn vị, tổ chức có liên quan

Hình thức giao dịch trung gian thông qua các cơ quan có thẩm quyền có thể được sử dụng để chỉ định chung các đơn vị như: Ngân hàng Nhà nước, UBND,…

Các tổ chức, đơn vị được ủy quyền hợp pháp này sẽ trực tiếp chứng thực các giấy tờ giao dịch, hợp đồng để đảm bảo sự công bằng về lợi ích và đạt được sự thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Giao dịch trung gian thông qua ứng dụng công nghệ được cấp phép

Thời đại công nghệ số hiện nay cho phép chúng ta tiếp cận với nhiều hình thức thanh toán mới, tiện lợi hơn và nhanh chóng hơn. Khác với hai hình thức lâu đời ở trên, ngày nay mỗi quá trình giao dịch có thể được hoàn thành chỉ trong vài phút trên ứng dụng điện thoại di động.

Các ứng dụng công nghệ này được tạo ra bởi các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán dựa trên công nghệ, giao dịch giữa người mua và người bán sẽ diễn ra suôn sẻ hơn, mang lại sự chắc chắn và minh bạch hơn so với việc được xử lý bởi một cá nhân như các hình thức truyền thống.

Giao dịch trung gian là gì? Các hình thức giao dịch trung gian

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch trung gian

Ưu điểm

Việc thực hiện giao dịch thông qua trung gian đòi hỏi bên thứ ba phải có kiến thức và hiểu biết nhất định về các quy định pháp luật, cung cầu, xu hướng thị trường cũng như nắm vững cách thực hiện các thủ tục giao dịch hợp pháp tại Pháp. Nhờ đó, quá trình mua bán sẽ diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro cho cả người bán và người mua.

Bên cạnh lợi ích rút ngắn thời gian thực hiện, mỗi giao dịch thông qua bên thứ ba sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trung gian hoặc giảm thiểu việc đầu tư cơ sở vật chất trong quá trình giao dịch.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, giao dịch trung gian cũng có một vài nhược điểm mà hai bên cần quan tâm. Trong mua hàng trung gian, không thực thể kinh doanh nào có thể giao tiếp trực tiếp với bên kia. Người bán và người mua sẽ không nhanh chóng hiểu được tình hình, giá cả và mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Khi đó rất có thể sẽ bị chiếm dụng vốn, bên trung gian sẽ lợi dụng điều này để kiếm thêm lợi nhuận và đưa ra nhiều yêu cầu hơn đối với cả hai bên trong giao dịch.

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn về khái niệm giao dịch trung gian là gì. Nếu bạn thấy những thông tin trên hữu ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé.

Bài viết liên quan