Giấy Chứng Nhận Tốt Nghiệp Tạm Thời Là Gì? Hiệu Lực Bao Lâu?

Giấy chứng nhận tốt nghiệp học tạm thời là một tài liệu quan trọng đối với bất kỳ học sinh cuối cấp nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì?

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học tạm thời có giá trị như bằng tốt nghiệp và được cấp khi bạn được công nhận là sinh viên tốt nghiệp và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để lấy bằng tốt nghiệp.

Sau khi bạn quyết định lấy bằng tốt nghiệp, phải mất một thời gian dài để nhà trường hoặc cơ sở giáo dục xử lý hồ sơ và cấp bằng tốt nghiệp cho bạn. Vì vậy, việc được cấp giấy chứng nhận tạm nghỉ học có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng.

Bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện đơn xin việc hoặc đơn xin nhập học ngay cả khi chưa nhận được bằng tốt nghiệp chính thức mà không mất thời gian chờ đợi.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học tạm thời có tác dụng như một bằng tốt nghiệp, giúp bạn xác nhận rằng bạn đã hoàn thành xuất sắc bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc đại học – cao đẳng.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học tạm thời có thể thay thế bằng tốt nghiệp trong quá trình làm thủ tục tốt nghiệp. Điều này giúp việc nộp đơn xin việc và hồ sơ tuyển sinh của bạn nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Lấy ở đâu? Có thời hạn bao lâu?

Lấy giấy chứng nhận nghỉ học tạm thời ở đâu?

Căn cứ Điều 15 và Khoản 3 Điều 17 Thông tư 21/2019/TT-BGDDT có quy định về cấp giấy chứng nhận tạm nghỉ học như sau:

Trong thời gian chờ cấp bằng chính thức và quyết định công nhận cấp bằng, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận tạm thời hoàn thành chương trình học tại cơ sở giáo dục đã theo học.

  • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở do trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp;
  • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở do Giám đốc Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp;
  • bằng tốt nghiệp giáo dục đại học, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm do giám đốc cơ sở giáo dục đại học đào tạo giáo viên;
  • Bằng tốt nghiệp đại học do Giám đốc trường cấp; giám đốc, học viện, giám đốc viện nghiên cứu khoa học được ủy quyền đào tạo; giám đốc trường đại học cấp bằng tốt nghiệp tương ứng;
  • Giám đốc trường đại học cấp bằng tốt nghiệp đại học cho người học các ngành trực thuộc, đơn vị đào tạo, đơn vị nghiên cứu (trừ trường đại học thành viên);
  • Giám đốc sở giáo dục và đào tạo, giám đốc cơ sở giáo dục cấp chứng chỉ cho sinh viên theo quy định.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Lấy ở đâu? Có thời hạn bao lâu?

Vì vậy, khi đạt yêu cầu tốt nghiệp và được xét tốt nghiệp, bạn phải đến cơ sở giáo dục mà bạn đã theo học để lấy bằng tốt nghiệp tạm thời: THPT, Cao đẳng, Đại học,…

Hiệu lực của bằng tốt nghiệp tạm thời

Tại khoản 1 Điều 17 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định thời hạn cấp bằng cho sinh viên như sau:

  • 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận bằng tốt nghiệp hệ trung học cơ sở và trung học phổ thông;
  • 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, cao đẳng, đại học sư phạm;
  • 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận bằng thạc sĩ;
  • 30 ngày kể từ ngày có quyết định cấp bằng tiến sĩ.

Như vậy, chứng chỉ trung học cơ sở tạm thời có giá trị trong vòng 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận bằng tốt nghiệp cho đến khi có bằng tốt nghiệp chính thức.

Tương tự như giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học cơ sở, cao đẳng sư phạm, đại học , giấy chứng nhận tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tạm thời có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận bằng tốt nghiệp cho đến khi nhận được bằng tốt nghiệp chính thức.

Nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp thì giấy chứng nhận nghỉ học tạm thời không có giá trị thay thế.

Chứng chỉ học tập tạm thời có hiệu lực kể từ thời điểm trường, cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo cấp chứng chỉ học tập tạm thời.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Lấy ở đâu? Có thời hạn bao lâu?

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về câu hỏi giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì? Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thành đơn đăng ký của mình một cách đầy đủ và nhanh chóng.

Bài viết liên quan