Hậu Đồng Là gì? Hầu Đồng Có Phải Là Nghi Lễ Phật Giáo Không?

Hiện nay, cụm từ Hầu Đồng cũng được nhắc đến khá nhiều, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vậy Hầu Đồng là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến Hầu Đồng và Hầu Đồng dưới góc độ pháp lý.

Hầu Đồng là gì? Tại sao phải phục vụ đồng?

Theo thông tin cập nhật được, định nghĩa đồng tiền được đề cập như sau:

Hầu đồng hay còn gọi là hầu đồng, là hầu đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng, tôn giáo dân gian thờ mẫu mẫu Đạo Mẫu trong đạo Shaman của nhiều dân tộc, trong đó có tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, hầu đồng là một hoạt động tôn giáo có tính chất rất linh thiêng. Theo quan niệm và thực tế, bản chất của đồng cốt là các vị thần vào đồng cốt để thuyết giảng, chữa bệnh, ban phước lành… Lúc này, đồng cốt là hiện thân của các vị thần. đã nhập vào chúng.

Hầu đồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hầu đồng, lên đồng

Cũng theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Hầu Đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Tứ Phủ (Thiên, Địa, Thoại, Thượng Ngàn hay còn gọi là Nhạc Phụ). Đặc biệt, nghi lễ này thường mang những đặc điểm, sắc thái khác nhau và được thể hiện ở việc thờ cúng các vị thần trong chùa.

Có thể thấy hiện nay chưa có một định nghĩa cụ thể nào về thuật phù thủy mà đây chỉ là khái niệm để chỉ trạng thái tâm linh chung khi các vị thần “nhập” vào đồng cốt và qua cơ thể của đồng cốt để diễn đạt lời nói, hành động, mong muốn. Truyền tải.

Ai có thể phục vụ lĩnh vực này?

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc ai có thể phục vụ đồng cốt cũng như câu trả lời chính xác cho câu hỏi ai có thể phục vụ đồng cốt, nhưng đa số những người phục vụ đồng cốt sẽ có khả năng hoặc di truyền gia đình như nhau. hoặc do hệ thần kinh yếu.

Những người có hệ thần kinh yếu khi đi tới các đền chùa, cung điện thường sẽ bị “ma nhập” và người ta gọi đây là “ma nhập”. Người ta gọi những người này là người may mắn, người may mắn nặng, người có duyên với các vị Thánh trong Tứ Phủ.

Thông thường, nếu một người có năng lực nhưng không báo Thánh và ra đồng thì sức khỏe và việc làm ăn sẽ bị ảnh hưởng như ốm đau uống thuốc, không khỏi bệnh, làm ăn thua lỗ…

Chỉ khi đi làm đồng, sức khỏe của những người này mới hồi phục và công việc kinh doanh của họ mới suôn sẻ. Đặc biệt, khi các bạn đi phục vụ đồng cốt, tùy theo lịch nhưng thường vào dịp tháng 8, ngày giỗ của cha bạn, hoặc giỗ của mẹ bạn, vào tháng 3, các đồng cốt sẽ tổ chức lễ cúng. nghi thức.

Hầu đồng là gì? Người có căn hầu đồng là như thế nào?

Hầu đồng có phải là nghi lễ Phật giáo không?

Hầu đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ vào thời Thánh Trần… nhưng không phải là nghi lễ của Phật giáo. Đặc biệt, dinh có đền thờ Mẹ Thượng Thiên, Mẹ Thượng Ngàn và Mẹ Thoại.

Mẫu Thượng Thiện: Còn gọi là Mẫu Đế Nhất. Đây là Mẫu Thần cai quản Thiên Phụ và các nhân vật được coi là Mẫu Thiên Địa bao gồm:

 • Công chúa Thanh Vân (Mẹ Cửu Thiên).
 • Tây Thiên Quốc Mẹ Lăng Thị Tiêu (Mẹ Tây Thiên, Chúa Tây Thiên).
 • Công chúa Liễu Hạnh (Mẹ Liễu Hạnh, Công chúa Liễu).
 • Mẹ Thiên YA Na (Thiên Hậu Thánh Mẫu, Ngọc Nữ).

Trong các đền chùa, cung điện, Mẫu Thượng Thiên thường được chạm khắc bằng tông màu đỏ, đặt ở giữa, hai bên là tượng Mẹ Thượng Ngàn và Mẹ Thoại. Hiện nay có các đền, miếu thờ Mẫu này: Đền thờ Mẫu Cửu Trung Thiên ở Hà Nội; Phù Nap ở Nam Định; Đền Thánh Mẫu Thượng Thiên ở Hà Tĩnh…

Mẹ Thượng Ngân: Còn gọi là Mẹ II hay Công chúa Thượng Ngân, được giao nhiệm vụ cai quản núi rừng hoang sơ. Hiện nay, có rất nhiều truyền thuyết về Mẹ Thượng Ngàn nhưng đều được nhân dân ngưỡng mộ, ngưỡng mộ và tôn thờ.

Mẹ Thượng Ngàn thường được đúc tượng xanh và có 3 nơi hiện được coi là nơi thờ phụng chính của Mẹ bao gồm:

 • Đền Đông Cuông, Yên Bái.
 • Đền Bắc Lê, Lạng Sơn.
 • Đền Suối Mơ, Bắc Giang.

Mẫu Thoại: Còn gọi là Mẫu thứ ba, Thủy cung Thánh Mẫu. Trong tín ngưỡng dân gian, Mẹ Thoại cai quản sông nước, chăm sóc cây cối tươi tốt, giúp đỡ người dân khi đi qua sông; Trong những cơn bão lũ, Thánh Mẫu làm phép để làm dịu gió và tạnh mưa…

Mẫu Thoại được thờ ở hầu hết các đình chùa với bàn thờ Mẫu, thường được đúc trang phục màu trắng và trong điện thờ Mẫu, vị trí bên phải thường là Mẹ Thượng Ngàn, vị trí bên trái là Mẹ Thoại và vị trí chính là Mẹ Thoại. Mẹ Thoại. Ở giữa là Thượng Thiên.

Hầu đồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hầu đồng, lên đồng

Nghi lễ Hầu Đồng được thực hiện như thế nào?

Theo quan niệm và thực tế, một khi người đồng cốt được phục vụ, người đồng cốt không còn là chính mình nữa mà sẽ được Thánh nhân điều khiển. Vậy để chuẩn bị lễ Hầu Đồng thì lễ Hầu Đồng là gì? Tâm lý và tâm lý cần chuẩn bị những gì?

Người Hầu Đồng phải chuẩn bị những lễ vật gì?

Lễ vật trong lễ cúng đồng thường khá đơn giản, chỉ gồm những lễ vật thông thường như xôi, thịt, trái cây, trầu cau, rượu, thuốc, vàng mã… Tuy nhiên, ngày nay, lễ vật ngày càng đa dạng. , đa dạng.

Lễ vật được bày trên một tháp hình chữ nhật, đặt ở giữa, gồm chén, đũa bạc, đĩa và cốc pha lê. Ở giữa sẽ có một chiếc gương được phủ một chiếc khăn thêu. Trước thế kỷ 20 sẽ có 4 mâm cúng Tứ Phủ, mỗi mâm sẽ có: 09 quả trứng, 01 lược, 01 quạt, 01 guốc; 09 miếng vải vuông phủ lên trên.

Bên cạnh mâm cúng phải có mâm nhỏ, chậu nhỏ, mâm hài sơn màu, có mũi hài hình chim địa phương; một trăm thỏi vàng. Ngoài ra, trước bàn thờ sẽ trưng bày các loại ngựa và 02 thuyền hình cánh rộng có 12 hình chèo thuyền, 01 đôi ngựa, 01 đôi voi đầy đủ yên và thiếc.

Không chỉ chuẩn bị đồ cúng như vậy, để chuẩn bị một mâm cúng, người đồng cốt cần chuẩn bị những yếu tố sau:

 • Dàn nhạc: Thông thường đi kèm với diễn xướng sẽ có dàn nhạc gồm: 01 đàn luýt, 01 đàn nhị, 01 sáo, 01 trống lớn, 01 trống nhỏ, 01 đàn đôi, 01 phách. Đặc biệt, tùy theo nghi lễ ở các địa phương khác nhau, nhạc cụ có thể thêm hoặc bớt nhưng phải có đàn luýt, trống nhỏ, trống đôi.
 • Trang phục: Theo dân gian, một đồng thường có 36 giá đồng tương ứng với 36 vị thánh. Và tương đương với giá đồng thì sẽ có càng nhiều trang phục càng tốt. Vì vậy, cô gái đồng và chàng trai đồng phải chuẩn bị 36 bộ quần áo tương ứng với giá đồng để nếu chọn nhiều mức giá thì phải có đủ trang phục cho số tiền đó:
  • Khăn đỏ che mặt.
  • 05 áo dài các màu, 01 quần dài màu trắng.
  • Khăn đốt hương và các loại khăn khác.
  • Thắt lưng màu.
  • Thẻ ngà voi, mắc cài bạc, vòng tay, hoa tai, hạt cườm, quạt, son môi…

Đặc biệt, màu sắc của trang phục phải phù hợp với màu sắc của từng cung điện: Phú Thiện phải có màu đỏ; Phủ Địa có màu vàng; Phú Thoại màu trắng; Phú Nhạc có màu xanh.

Đừng đưa Hầu đồng ra chợ, vào quán ăn

Đồng phải làm gì?

Trong mỗi buổi tâm linh, các vị thánh và đồng cốt sẽ được các Thánh “hóa thân” và thực hiện sự hướng dẫn của các Thánh. Vì vậy, các đồng cốt thường nhảy múa, ban phước lành và giao tiếp qua các bài hát và âm nhạc cung đình.

Giá đồng được thực hiện theo thứ tự nào?

Khi phục vụ giá đồng, người trung gian và người vừa phải tuân theo trình tự sau:

 • Thay lễ phục: Vì mỗi giá đồng đều có trang phục riêng phù hợp với màu sắc của từng giá. Vì vậy, bước đầu tiên khi phục vụ một đồng là thay quần áo phù hợp với giá tiền đồng mà bạn sẽ phục vụ. Trong một phiên, bạn có thể phục vụ nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy, trước khi bắt đầu phục vụ một giá đồng mới, nam nữ đồng phải thay trang phục phù hợp với từng giá đồng.
 • Dâng hương làm lễ: Hành động này nhằm xua đuổi tà ma. Người hầu sẽ thực hiện các động tác sau: Tay trái cầm bó hương đã đốt sẵn, quấn trong chiếc khăn tẩm hương; Dùng tay phải rút một nén nhang và làm động tác ảo thuật.
 • Lễ Thánh nhập: Khi thánh nhập vào, người giúp việc thả những cây nhang đang cầm trên tay không còn là mình nên họ múa một cách duyên dáng và nhịp nhàng.
 • Múa đồng: Đây là một trong những cách xác nhận thánh nhân đã nhập đồng hay chưa. Có người sẽ múa cờ, múa kiếm, múa kiếm rồng, múa kích, họ còn có thể múa quạt, múa tay không…

Tùy theo giá tiền mà có các động tác múa khác nhau nhưng thường chịu ảnh hưởng của chèo và múa dân gian. Thứ tự các Thánh từ cao xuống thấp: Thánh Mẫu, Đại Quan, Chầu Thánh Mẫu, Bác…

 • Ban lộc và nghe chầu: Sau khi múa, để bày tỏ sự hài lòng, các Thánh thường thưởng tiền cho những người chơi đàn. Đồng thời, Thánh còn thưởng rượu, thuốc lá, tiền bạc, hoa quả, bánh ngọt… để thưởng cho những người ngồi xung quanh khi cầu nguyện hoặc nghe Thánh giảng.
 • Thánh Thăng Thiên: Khi người hầu đồng ngồi yên, hai tay bắt chéo trước trán, hơi run lên thì lúc đó Thánh Thăng Thiên và cuộc đấu giá đồng đã kết thúc.

Giá tiền đồng gồm mấy loại?

Hiện nay có nhiều Thánh nhưng tối đa chỉ có 36 Hầu Đồng giá. Có thể nói về:

 • Tam quốc mẫu: Đệ nhất Thiên công chúa Liễu Hạnh, Nhị công chúa Thượng Ngân Quế Hoa Mỹ Nương, Tam công chúa Thổ Cung Xích Lan Long công chúa.
 • Thánh Hội Thiên Chúa: Đệ nhất Chúa Tây Thiên; Hồ Trăng thứ hai; Lâm Thao thứ ba; Thác Bờ, Long Giao…
 • Tứ Phủ Chầu: Chầu Thượng Thiên thứ nhất, Thượng Ngàn thứ hai, Thoại Cung thứ ba, Sứ giả thứ tư…
 • Tứ Thánh: Bác Hoàng Phú Thọ, Bác Hoàng Dương, Bác Hoàng Báu, Bác Hoàng Tường, Bác Hoàng Thượng…

Đừng đưa Hầu đồng ra chợ, vào quán ăn

Chi phí bao nhiêu?

Ngoài việc thắc mắc Hầu Đồng là gì , một trong những vấn đề quan trọng nhất là phải tốn bao nhiêu tiền để kiếm được tiền. Trong một buổi lễ thường có những chi phí bao gồm tiền chuẩn bị tiệc, tiền chuẩn bị giá đồng và tiền dâng cúng. Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến tiền đi lại, ăn ở,… nếu sinh sống ở các địa phương khác.

 • Tiền cúng: Tiền hương, vàng, hương, trái cây, rượu, bánh trái… và các vật dụng khác bày trên mâm cúng.
 • Tiền chuẩn bị giá đồng: Bao gồm tiền chuẩn bị quần áo, trang sức đi kèm…
 • Thánh ban tiền: Ngoài việc trả lương cho người hầu, người đánh đàn, thổi sáo, khi Thánh ban phước, xưa kia ngài thường thưởng trái cây, bánh kẹo… và tiền lẻ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng giá đồng càng nhiều thì công việc, nhu cầu sẽ càng suôn sẻ… Vì vậy, số tiền bỏ ra có thể rất nhiều.

Hầu Đồng có mê tín không?

Ngoài việc hiểu rõ Hầu Đồng là gì, để biết Hầu Đồng có mê tín hay không cần căn cứ vào những quy định sau:

Mê tín là gì?

Hiện nay, các văn bản pháp luật chưa có định nghĩa cụ thể về mê tín dị đoan. Tuy nhiên, hành vi mê tín dị đoan là hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa bị cấm theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Quy chế ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/ND-CP.

Trước đây, theo điểm b khoản 3 Điều 4 Thông tư 15/2015/TT-BVHTTDL (đã hết hiệu lực), mê tín dị đoan là hành vi:

Sự mê tín mê hoặc người khác, trái với tự nhiên và gây ra những tác động tiêu cực về nhận thức, bao gồm:

 • Cầu nguyện xua đuổi tà ma và chữa bệnh bằng bùa chú.
 • Đi đồng để bói, bói, xin xăm, lắc bài, bói, bùa chú, cầu lợi cho mình và làm bùa hại người khác bằng cách làm bùa.
 • Các hình thức mê tín dị đoan khác.

Và khoản 4 Điều 3 Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL cũng quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm sau đây:

Hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa có nội dung mê tín dị đoan quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Quy định là hoạt động có nội dung mê hoặc, trái với tự nhiên, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. nhận thức, bao gồm: Cầu nguyện trừ tà, chữa bệnh bằng bùa phép, đi đồng để xem bói, bói toán, xin xăm, rút bài, bói toán, bùa chú, cầu lợi cho mình và gây hại cho người khác bằng cách làm bùa, đốt vàng mã ở nơi công cộng và các hình thức mê tín dị đoan khác.

Theo quy định này, có thể thấy, những hành vi được coi là mê tín phải là những hành vi mê hoặc người khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác và trái với tự nhiên như bói toán, phù thủy, bùa chú. …

Hầu đồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hầu đồng, lên đồng

Hầu Đồng có mê tín không?

Theo phân tích ở trên, việc đi đồng cốt để thuyết pháp là một việc làm mê tín. Tuy nhiên, việc đến đồng truyền đạo và phục vụ đồng đồng là hai hoạt động riêng biệt và hoàn toàn khác nhau về bản chất.

 • Hầu đồng: Đây là một trong những sinh hoạt tôn giáo cổ xưa, một nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Hiện nay, Hầu Đồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và đang chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. .
 • Đồng cốt: Là hoạt động giả làm thần, thánh để nhập vào người nhằm phát tán thông tin sai sự thật nhằm lừa gạt người khác, làm lợi cho mình và làm hại người khác.

Có thể thấy, gọi hồn là một trong những hành vi lợi dụng nghi lễ hầu gái để “lừa đảo” trục lợi và là hành vi mê tín dị đoan. Ngược lại hoàn toàn với Hầu Đồng là một nghi lễ tôn giáo tốt đẹp của dân tộc, được thực hiện để cầu bình an cho bản thân.

Hầu Đồng có bị phạt không?

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng chỉ có phép thuật phù thủy – hành vi lợi dụng phù thủy để trục lợi cá nhân – mới bị coi là mê tín dị đoan, bị cấm và sẽ bị trừng phạt, còn phù thủy thì không.

Theo đó, hành vi thôi miên (mê tín) có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phạt hành chính: Căn cứ Nghị định 38/2021/ND-CP, hành vi mê tín dị đoan sẽ bị xử phạt:

 • 03 – 05 triệu đồng: Tham gia hoạt động mê tín trong thời gian diễn ra lễ hội (điểm b khoản 4 Điều 14).
 • 15 – 20 triệu đồng: Tổ chức hoạt động mê tín (điểm d khoản 7 Điều 14).
 • 30 – 40 triệu đồng: Lợi dụng việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa để trục lợi và hoạt động mê tín dị đoan (Điểm c Khoản 6 Điều 20).

Trách nhiệm hình sự: Theo Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015, người nào bói toán, cầu hồn hoặc các hình thức mê tín dị đoan khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mê tín, mê tín dị đoan. nhóm:

 • Phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm/tù từ 06 tháng – 03 năm: Đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án chưa được xóa án tích mà tái phạm.
 • Phạt từ 03 – 10 năm: Gây chết người/thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên/gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt từ 10 đến 50 triệu đồng.

Trên đây là thông tin chúng tôi giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: Hầu Đồng là gì? Hy vọng thông tin đầy hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan