Khoa Học Là Gì? Vai Trò Của Khoa Học Công Nghệ Trong Đời Sống

Khoa học là công cụ đắc lực mang lại nhiều thay đổi tích cực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về khoa học là gì? Và các chính sách phát triển khoa học công nghệ hiện nay của nhà nước.

Khoa học là gì?

Khoa học là hệ thống tri thức thế giới quan của con người về sự vật, hiện tượng, mọi quy luật hoạt động vật chất, quy luật tự nhiên, xã hội và tư duy.

Theo Điều 3 Luật Khoa học và Công nghệ 2013, khoa học bao gồm một hệ thống tri thức bao gồm tất cả những gì về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của các sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy.

Ví dụ: Năm 2000, các nhà khoa học đã giải mã được mã di truyền của con người, từ đó giúp khám phá cơ chế của sự sống và tạo tiền đề cho việc tìm ra giải pháp khắc phục một số vấn đề nhất định.

Khoa học là gì? Chính sách phát triển khoa học, công nghệ hiện nay

Phân loại khoa học

Có nhiều phương pháp phân loại khoa học khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Sau đây là cách phân loại khoa học dựa trên mục đích nghiên cứu khoa học, bao gồm hai loại sau:

Khoa học cơ bản

Khoa học cơ bản là một loại hình khoa học thuần túy, giải thích toàn bộ bản chất của sự vật, mối quan hệ qua lại và quy luật chung của sự vật.

Ví dụ: Vật lý, hóa học và toán học là ba lĩnh vực tương tác với nhau, giúp giải thích bản chất của sự vật, sự kiện xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Khoa học ứng dụng

Khoa học ứng dụng hay khoa học thực tiễn, khoa học ứng dụng là việc ứng dụng những kiến thức, lý thuyết đã được khám phá và nghiên cứu vào đời sống thực tế. Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản có mối liên hệ chặt chẽ với nhau ở mọi giai đoạn phát triển.

Ví dụ: Kỹ thuật hóa học là môn học ứng dụng kiến thức vật lý, hóa học để tạo ra những giá trị thiết thực cho cuộc sống bằng cách biến đổi, tạo ra những sản phẩm phục vụ đời sống xã hội của con người và phát triển công nghiệp.

Khoa học là gì? Chính sách phát triển khoa học, công nghệ hiện nay

Vai trò của khoa học công nghệ trong đời sống

Bên cạnh khái niệm khoa học là gì , bài viết sẽ trình bày vai trò to lớn của khoa học công nghệ trong đời sống hằng ngày.

Theo đó, khoa học công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người ngày nay. Bởi vì nó giúp con người xây dựng một thế giới có nhiều bước nhảy vọt về phát triển. Vai trò có thể có của khoa học và công nghệ trong hai lĩnh vực như sau:

Về kinh tế

 • Khoa học công nghệ giúp tăng năng suất lao động: Dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, quy trình sản xuất trong doanh nghiệp sẽ có những cải tiến, tối ưu giúp tăng năng suất, góp phần tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian làm việc, giảm bớt công việc vất vả, nguy hiểm.
 • Tạo ra sản phẩm, nguyên liệu mới để thay thế: Điều này giúp nền kinh tế tăng trưởng vì khi có sản phẩm, nguyên liệu mới thay thế nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, chi phí sẽ giảm, tạo thêm cơ hội cho các mặt khác của nền kinh tế.
 • Tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm: Khi doanh nghiệp hiểu được việc ứng dụng khoa học công nghệ vào dây chuyền sản xuất sẽ có khả năng tạo ra các loại vật liệu mới, giảm giá thành, cải tiến hơn nữa sản phẩm sao cho đẹp nhất, chất lượng cao nhất để giới thiệu đến người tiêu dùng và cạnh tranh với các đối thủ. đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành.
 • Nghiên cứu lý luận thực tiễn, dự đoán xu hướng phát triển kinh tế và tạo điều kiện xây dựng chính sách, đường lối góp phần hỗ trợ phát triển bền vững.

Về giáo dục

 • Khoa học công nghệ được ứng dụng trong giảng dạy và ghi chép những thông tin cần thiết: Công nghệ điện toán đám mây được ứng dụng rộng rãi hiện nay, điển hình là Google Docs, nội dung, tài liệu không còn bị mất hay thất lạc, có thể chia sẻ dự án, lịch học và bài tập dễ dàng, nhanh chóng chỉ với một vài thao tác vòi thông qua lưu trữ đám mây.
 • Nâng cao trải nghiệm học tập thông qua các thiết bị điện tử và chương trình thực tế ảo: Hiện nay, học sinh được tiếp cận với phương pháp giảng dạy kết hợp các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại và thực phẩm thực tế ảo,… để nâng cao trải nghiệm, hiểu biết và tăng hứng thú.
 • Dễ dàng thu thập và tiếp cận các nguồn thông tin phong phú, đa dạng: Nhờ khoa học công nghệ, thông tin từ nhiều nguồn trên thế giới có thể được tìm kiếm dễ dàng, nhanh chóng chỉ bằng một cú click chuột.

Khoa học là gì? Chính sách phát triển khoa học, công nghệ hiện nay

Chính sách của Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ

Căn cứ Điều 6 Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, nhà nước khuyến nghị thực hiện các chính sách sau để đảm bảo phát triển khoa học và công nghệ luôn là chính sách hàng đầu của quốc gia:

 • Ưu tiên tập trung mọi nguồn lực quốc gia vào phát triển khoa học và công nghệ; Áp dụng đồng thời các biện pháp khuyến khích, khuyến khích nhằm góp phần phát huy vai trò, động lực chủ yếu của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 • Bảo đảm phát triển đồng bộ các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ; Luôn gắn nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh để tạo tiền lệ cho việc hình thành và phát triển nền kinh tế tri thức.
 • Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại; Nghiên cứu, làm chủ, sáng tạo công nghệ mới nhằm đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ và sức cạnh tranh của sản phẩm.
 • Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, tập trung ưu tiên các lĩnh vực khoa học công nghệ, lĩnh vực trọng điểm quốc gia; Áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt thuận lợi góp phần phát triển, đào tạo, thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
 • Tạo điều kiện cho thị trường khoa học và công nghệ phát triển.
 • Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ.
 • Khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để các hội khoa học và kỹ thuật, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp tham gia hoạt động tư vấn, phản biện, đánh giá khoa học và công nghệ.
 • Chủ động và tích cực hội nhập khoa học công nghệ quốc tế; nâng cao vị thế khoa học và công nghệ của đất nước trong khu vực và trên thế giới.

Khoa học là gì? Chính sách phát triển khoa học, công nghệ hiện nay

Trên đây là khoa học là gì? Và các chính sách phát triển khoa học công nghệ hiện nay của nhà nước. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về chính sách khoa học và nhà nước đối với việc thúc đẩy và phát triển khoa học công nghệ.

Bài viết liên quan