Kinh Tế Vi Mô Là Gì? Phân Biệt Với Kinh Tế Vi Mô Và Vĩ Mô

Khi nói đến lĩnh vực kinh tế, hai khái niệm luôn đi liền với nhau đó là kinh tế vi mô và kinh tế vi mô. Vậy kinh tế vi mô là gì? Làm thế nào để phân biệt với kinh tế vĩ mô. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Kinh tế vi mô là gì? 3 ví dụ về kinh tế vi mô

Kinh tế vi mô là một môn học phụ của kinh tế học, nghiên cứu các thực thể kinh tế nhỏ như cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình, nhà sản xuất,… và sự tương tác giữa các thực thể này. thực thể này trên thị trường.

Nghiên cứu kinh tế vi mô giúp đưa ra nhận định chung về giá cả, thị trường, cung, cầu,… của một sản phẩm cụ thể trong một phạm vi nhất định. Từ đó, các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp sẽ có những chính sách phù hợp với thị trường.

Kinh tế vi mô là gì? Phân biệt thế nào với kinh tế vĩ mô

3 ví dụ tham khảo về kinh tế vi mô:

 • Ví dụ 1: Khi giá cá basa tăng, người tiêu dùng sẽ giảm mua nhưng người nông dân và người sản xuất sẽ tăng cường nuôi trồng và sản xuất vì giá cao sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Hai bên đang có những mâu thuẫn trong hành vi trên thị trường, dẫn đến thừa cung và thiếu cầu. Kinh tế vi mô sẽ giúp người sản xuất tìm ra đầu ra phù hợp cho thị trường hiện tại, nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 • Ví dụ 2: Doanh nghiệp có dự án kinh doanh nhưng có tới 3 phương án thực hiện. Doanh nghiệp không biết nên chọn phương án nào.

Kinh tế vi mô sẽ giúp doanh nghiệp nhìn rõ nguồn lực có hạn của mình, chi phí cơ hội của từng phương án, thị trường hiện tại,… để doanh nghiệp có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

 • Ví dụ 3: Một nhà máy có nguồn lực 50 công nhân và 1 tỷ đồng. Họ muốn sản xuất quần áo nam, nữ nhưng không biết chọn số lượng như thế nào cho phù hợp. Họ có thể sản xuất: 50% quần áo nam, 50% quần áo nữ không? 100% nam hay 100% nữ? Quần áo nữ 70%, quần áo nam 30%,…

Kinh tế vi mô sẽ giúp một nhà máy có nguồn lực khan hiếm có thể đưa ra đầu ra hợp lý, điểm cân bằng giữa quần áo nam và nữ (nhưng vẫn tối ưu hóa số lượng sản xuất của cả hai).

Vai trò của kinh tế vi mô là gì?

Kinh tế vi mô là gì? Phân biệt thế nào với kinh tế vĩ mô

 • Kinh tế vi mô đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nghiên cứu và phân tích cơ chế thị trường, quan hệ cung cầu, xác định giá tương đối của sản phẩm hoặc dịch vụ và phân bổ nguồn lực hạn chế cho các lĩnh vực khác nhau. các mục đích khác nhau.

 • Khi có xung đột giữa cung và cầu, kinh tế vi mô sẽ giúp tìm ra mức sản lượng tối ưu mà tại đó người sản xuất có thể đạt được mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn những phương án cụ thể để phát triển sản xuất, kinh doanh.

 • Kinh tế vi mô cũng đóng vai trò nghiên cứu các trường hợp thị trường không hoạt động hiệu quả hoặc công bằng, thất bại của thị trường và tìm hiểu các điều kiện cần thiết để cạnh tranh hoàn hảo.

Kinh tế vi mô nghiên cứu những gì?

Kinh tế vi mô thuộc bộ kinh tế học nên nó nghiên cứu các vấn đề kinh tế ở quy mô nhỏ, thường giới hạn trong một thị trường nhất định. Dưới đây là những vấn đề kinh tế mà kinh tế vi mô nghiên cứu:

 • Lý thuyết cung cầu, quan hệ cung cầu trên thị trường

 • Hệ số co giãn cung, hệ số co giãn cầu trên thị trường

 • Hành vi người tiêu dùng

 • Hành vi của nhà sản xuất

 • Cạnh tranh trên thị trường

 • Tác động của Chính phủ trong điều hành nền kinh tế

 • Tác động của các chủ thể kinh tế như cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình, nhà sản xuất,… vào thị trường

Đối tượng và nội dung nghiên cứu của kinh tế vi mô

 • Đối tượng nghiên cứu:

Chủ đề quen thuộc khi nhắc đến kinh tế vi mô là gì? Đây là những thực thể kinh tế nhỏ như cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình, nhà sản xuất,… và tác động của Chính phủ đối với nền kinh tế. Từ đó có thể suy ra đối tượng nghiên cứu của kinh tế vi mô như sau:

 • Những vấn đề kinh tế cơ bản của từng chủ thể kinh tế

 • Những quy luật và xu hướng tất yếu của hoạt động kinh tế vi mô

 • Nhược điểm của kinh tế thị trường

 • Vai trò và tác động của Chính phủ

Kinh tế vi mô là gì? Phân biệt thế nào với kinh tế vĩ mô

 • Nội dung nghiên cứu:

Dựa vào đối tượng nghiên cứu trên có thể thấy các thành phần của kinh tế vi mô vô cùng phức tạp và rộng lớn. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào một số nội dung quan trọng nhất:

 • Những vấn đề cơ bản trong kinh doanh: Chi phí sản xuất, tác động của quy luật khan hiếm, quy luật chi phí cơ hội tăng, lợi nhuận giảm, hiệu quả kinh tế, lý thuyết tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Các quy định khác trong sản xuất, chi phí, lợi nhuận.

 • Các vấn đề xoay quanh cung cầu: Các yếu tố ảnh hưởng đến cung cầu, cơ chế hình thành giá, giá cả thay đổi như thế nào khi cung cầu thay đổi, các hình thức điều hành giá.

 • Các lý thuyết về hành vi người tiêu dùng, tâm lý tiêu dùng của con người, quy luật lợi ích cận biên giảm dần trong tiêu dùng, sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng.

 • Vấn đề cạnh tranh và độc quyền: bản chất và sự hình thành của thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc quyền.

 • Hạn chế của nền kinh tế thị trường

 • Sự can thiệp của Chính phủ vào thị trường.

Các phương pháp nghiên cứu kinh tế vi mô

Dưới đây là các phương pháp nghiên cứu của kinh tế vi mô:

 • Phương pháp mô hình hóa: Triển khai các bước quan sát, đo lường, xây dựng mô hình kinh tế, kiểm định mô hình và nhận kết quả.

 • Phương pháp so sánh tĩnh: So sánh trạng thái cân bằng mới với trạng thái cân bằng cũ khi thay đổi các biến để tìm chiều biến đổi của các biến khi có yếu tố làm thay đổi trạng thái cân bằng ban đầu.

 • Phương pháp phân tích cận biên: Là phương pháp đặt một biến cố định sau đó thay đổi các biến khác để quan sát tác động của các biến đó lên đối tượng.

Phân biệt kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô

Kinh tế vi mô là gì? Phân biệt thế nào với kinh tế vĩ mô

Dưới đây là bảng phân biệt cơ bản giữa kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô:

Tiêu chuẩn Kinh tế vi mô Kinh tế vĩ mô
Quy mô và phạm vi ảnh hưởng Quy mô và phạm vi hẹp ở các thị trường đặc thù như: Bất động sản, sữa, điện tử…

Các chủ thể kinh tế nhỏ: Cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình, nhà sản xuất…

Phạm vi và phạm vi rộng: nền kinh tế, các chỉ số như tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lạm phát, GDP, chỉ số giá cả…
Cách tiếp cận, phương pháp Kinh tế vi mô tiếp cận từ dưới lên, đặc biệt thông qua các biểu hiện của thị trường để xem xét và kiểm tra tác động của các biến số như cung và cầu, cạnh tranh, hành vi người tiêu dùng và hành vi của người tiêu dùng. sản xuất… về các chủ thể kinh tế trên thị trường.

Phương pháp: Phân tích toán học, lý thuyết trò chơi.

Kinh tế vĩ mô áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống, thông qua việc nghiên cứu tác động của các chỉ số kinh tế như lạm phát, thất nghiệp, GDP và các chính sách của Chính phủ đối với nền kinh tế và các thực thể kinh tế. .

Phương pháp: Phân tích toán học, thống kê, phân tích và đưa ra dự đoán.

Mối quan hệ Các đối tượng trong kinh tế vi mô là độc lập và thường không ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau. Để có cái nhìn tổng thể về một nền kinh tế, các đối tượng kinh tế vĩ mô sẽ được nghiên cứu tổng hợp; chúng có thể tác động trực tiếp và tương quan với nhau.

Kinh tế vi mô có tác động gì đến nhà đầu tư?

Kinh tế vi mô là gì? Phân biệt thế nào với kinh tế vĩ mô

Các nhà đầu tư có thể dựa vào nghiên cứu kinh tế vi mô để tìm hiểu cách tìm ra mô hình cho các doanh nghiệp có sản phẩm thể hiện độ co giãn của cầu theo giá thấp, xác định sự phụ thuộc của các ngành vào nhau. , yêu cầu về chi phí vốn, xác định mô hình kinh doanh sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả, tạo lợi nhuận cao,…

Trên đây là những thông tin về kinh tế vi mô là gì, đối tượng, nội dung nghiên cứu của kinh tế vi mô và sự khác biệt giữa kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn khi nghiên cứu kinh tế cũng như thực hiện các kế hoạch kinh doanh.

Bài viết liên quan