Luật Kinh Tế Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Bạn Nên Biết

Trong nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng hiện nay, việc hiểu rõ luật kinh tế sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn. Hiện nay, ngành luật kinh tế là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên. Vậy luật kinh tế là gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên luật kinh tế là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là tập hợp các quy phạm pháp luật được Nhà nước ban hành hoặc thừa nhận để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý, hoạt động sản xuất, thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau cũng như giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý kinh tế nhà nước.

Quy luật kinh tế chi phối hai nhóm quan hệ lớn, đó là:

 • Mối quan hệ giữa cơ quan quản lý kinh tế nhà nước và doanh nghiệp nảy sinh trong quá trình tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất, thương mại.
 • Quan hệ giữa các doanh nghiệp nảy sinh trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất, thương mại.

Ngoài ra, pháp luật kinh tế còn điều chỉnh các quan hệ kinh tế nội bộ, đặc biệt là mối quan hệ giữa các thành phần cấu thành của một công ty với một thực thể thương mại. Chủ thể chính của pháp luật kinh tế là các tổ chức kinh tế và cơ quan quản lý kinh tế công.

Luật kinh tế là gì? Cơ hội việc làm cho người học luật kinh tế

Ngành luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là ngành nghiên cứu kết hợp giữa luật và kiến thức tổng quát về kinh tế, bao gồm: kinh doanh và kinh tế.

Chuyên ngành Luật kinh tế sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và các kỹ năng chuyên sâu về luật kinh doanh và thực hành pháp luật cũng như khả năng nghiên cứu, giải quyết các vấn đề pháp lý mới nổi phát sinh từ thực tiễn hoạt động sản xuất, thương mại của các công ty, giữa các doanh nghiệp. các công ty. và quản lý nhà nước của doanh nghiệp.

Luật kinh tế nghiên cứu những gì?

Sinh viên học luật kinh tế sẽ có kiến thức đầy đủ và chi tiết về: luật hành chính dân sự; luật Hiến pháp; Luật Sở hữu trí tuệ; pháp luật và tổ chức kinh doanh; luật tố tụng hình sự; Luật thương mại quốc tế; Quyền sở hữu đất đai; luật cạnh tranh; luật tài chính; Luật Môi trường; luật đầu tư; luật kinh doanh quốc tế; luật tài sản,…

Ngành Luật Kinh tế sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về hầu hết các luật được nhà nước quy định và ban hành, nhưng sẽ tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế khác.

Tuy nhiên, tùy theo mục tiêu và chương trình đào tạo của từng trường, ngành luật kinh tế được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: luật thương mại quốc tế, luật kinh doanh, luật tài chính, luật đầu tư, luật chứng khoán, v.v..

Trường nào chuyên về luật kinh tế?

Khi chúng ta đã hiểu quy luật kinh tế là gì ? Luật kinh tế là gì? Tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số trường luật kinh tế để bạn tham khảo:

Các trường đào tạo luật kinh tế phía Bắc

 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Thương mại
 • Học viện Ngân hàng:
 • Đại học Mở Hà Nội

Các trường đào tạo luật kinh tế khu vực miền Trung

 • Đại học Đông Á
 • Đại học Luật – Đại học Huế
 • Đại học Tài chính Kế toán
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Các trường đào tạo luật kinh tế ở phía Nam

 • Đại học Luật Kinh tế
 • Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Học luật kinh tế ra làm nghề gì?

Nhu cầu lao động trong ngành này rất cao do hoạt động kinh tế thương mại hiện đang trong giai đoạn phát triển khá mạnh mẽ, đó là lý do tại sao các công ty cần phải có luật kinh tế để giải quyết các vấn đề của ngành này.

Sau khi hoàn thành chương trình Luật Kinh tế, bạn có thể xin việc và đảm nhiệm các vị trí sau:

 • Luật sư chuyên ngành luật kinh tế với hai ngành nghề cụ thể chính là bào chữa và tư vấn, tư vấn cho các tổ chức kinh tế – xã hội hoặc doanh nghiệp. Điều kiện là bạn cần có chứng chỉ hành nghề luật sư.
 • Chuyên gia, nhà tư vấn về các vấn đề pháp lý cho cơ quan công quyền hoặc doanh nghiệp; tổ chức kinh tế và xã hội
 • Chuyên gia/nhân viên cung cấp dịch vụ pháp lý cho luật sư.
 • Chuyên gia/người lao động lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan công quyền các cấp

Hơn nữa, bạn còn có thể trở thành giảng viên, nghiên cứu và giảng dạy luật kinh tế tại các trường đại học dạy môn này và tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục, v.v.

Luật kinh tế là gì? Cơ hội việc làm cho người học luật kinh tế

Trên đây là những thông tin nhằm trả lời các câu hỏi về chủ đề về luật kinh tế là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan