Môi Giới Là Gì? Các Quy Định Liên Quan Đến Hoạt Động Môi Giới

Nghề môi giới ngày càng phổ biến trong xã hội. Vậy nhà môi giới là gì? Các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Môi giới là gì?

Môi giới là hoạt động làm trung gian để các bên tham gia gặp gỡ, giao lưu, từ đó thiết lập mối quan hệ và đàm phán để nhận được thù lao. Người môi giới có trách nhiệm chào mời và giới thiệu sản phẩm của người bán tới khách hàng. Ngoài ra, bên môi giới có thể hỗ trợ các bên trong việc ký kết hợp đồng nhưng không thể trực tiếp thực hiện hợp đồng.

Phí môi giới thường được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm được thỏa thuận trước giữa nhà cung cấp và nhà môi giới cho mỗi giao dịch. Số tiền này còn được gọi là “hoa hồng”.

Nhà môi giới là gì? Quy định pháp luật về hoạt động môi giới

Các loại công việc môi giới hiện nay

Hoạt động môi giới rất đa dạng và được chia thành nhiều ngành nghề khác nhau được pháp luật cho phép như:

Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là hoạt động trung gian giữa các bên môi giới để mua bán các tài sản như nhà, đất, phòng… Phổ biến nhất là môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản giúp các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng, mua bán bất động sản diễn ra thuận tiện và suôn sẻ hơn. Nhà cung cấp sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để chào hàng, thuyết phục khách hàng.

Ngoài ra, các nhà môi giới phải trả lời các câu hỏi và tư vấn cho khách hàng trong việc tìm một ngôi nhà đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và tài chính của họ. Ngoài ra, nó còn giúp các nhà cung cấp bán tài sản của mình với giá tốt nhất.

Các nhà môi giới bất động sản thường đăng bài trên các nhóm, diễn đàn mua bán trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram,… để thu hút sự chú ý và tìm kiếm khách hàng. Nội dung tin nhắn của môi giới thường cung cấp các thông tin như địa chỉ, thông số nhà, giá cả, số điện thoại… Khách hàng có nhu cầu mua hàng sẽ nhắn tin hoặc gọi điện để được môi giới tư vấn trước khi mua hàng.

Môi giới cũng xuất hiện nhiều ở những nơi có dự án chung cư, biệt thự mới. Nhờ ưu đãi này, người mua sẽ được trực tiếp tham quan, đánh giá tài sản đồng thời nhận được sự tư vấn từ môi giới, từ đó có cái nhìn thực tế và đầy đủ hơn về dự án.

Nhà môi giới là gì? Quy định pháp luật về hoạt động môi giới

Người môi giới dịch vụ

Môi giới dịch vụ được chia thành nhiều ngành nghề và nhiều khía cạnh khác nhau. Mỗi khía cạnh sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích nhất định khi mua và sở hữu nó.

 • Môi giới bảo hiểm: Môi giới bảo hiểm là hoạt động đóng vai trò trung gian giữa người bán bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Các nhà môi giới bảo hiểm có trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, gặp gỡ họ và thảo luận về các sản phẩm mà công ty bảo hiểm cung cấp cho khách hàng của họ nhằm thuyết phục họ mua những sản phẩm đó.
 • Nhà môi giới chứng khoán: Nhà môi giới chứng khoán là người trung gian giữa những người tham gia mua và bán trên sàn giao dịch chứng khoán. Nhà môi giới sẽ đóng vai trò là chuyên gia giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn, ít rủi ro nhất khi quyết định đầu tư vào các chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư,…
 • Môi giới việc làm: Môi giới việc làm là hoạt động tư vấn, hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp và người tìm việc thông qua các bên trung gian nhằm mục đích lựa chọn một công việc phù hợp. Nhà môi giới sẽ thúc đẩy việc ký kết hợp đồng giữa nhân viên và công ty khi nhân viên đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Đại lý hải quan: Đại lý hải quan là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới. Đại lý hải quan có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hải quan, lưu trữ và quản lý các tài liệu liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo việc di chuyển hàng hóa tại Pháp được thông suốt và hợp pháp.

Nhà môi giới là gì? Quy định pháp luật về hoạt động môi giới

Các quy định pháp luật về môi giới

Để hoạt động môi giới được diễn ra suôn sẻ cần tuân thủ các quy định của pháp luật, bao gồm:

Đối với môi giới bảo hiểm

Theo Điều 133 Luật Hoạt động bảo hiểm số 08/2022/QH15, điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty môi giới bảo hiểm như sau:

 • Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Tổ chức có tư cách pháp nhân, hoạt động hợp pháp và đáp ứng các điều kiện về tài chính theo quy định của nhà nước.

Yêu cầu về vốn bao gồm:

 • Vốn điều lệ được góp bằng đồng Việt Nam và không thấp hơn mức tối thiểu do Chính phủ quy định;
 • Cổ đông, thành viên góp vốn không được sử dụng vốn nợ, vốn đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để góp vốn.

Tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp bằng hoặc lớn hơn 10% vốn điều lệ của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là tổ chức theo pháp luật nước ngoài, trực tiếp thực hiện hoặc có công ty con thực hiện hoạt động môi giới bảo hiểm trong 05 năm liên tục gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ cấp phép thành lập và hoạt động;
 • Được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ủy quyền thành lập doanh nghiệp môi giới bảo hiểm tại Việt Nam và xác nhận không vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Môi giới bảo hiểm là gì? Đặc điểm của môi giới bảo hiểm

Đối với môi giới bất động sản

Theo Điều 62 Luật hoạt động bất động sản số 66/2014/QH13, điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời là bên môi giới và bên ký kết trong giao dịch bất động sản thương mại.

Dành cho người môi giới chứng khoán

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Chứng khoán 2019 số 54/2019/QH14, chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán được cấp cho người đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị cấm thực hiện chứng khoán theo quy định của pháp luật.
 • Có trình độ đại học trở lên.
 • Có trình độ chuyên môn về chứng khoán.
 • Đáp ứng yêu cầu thi chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với loại chứng chỉ hành nghề chứng khoán xin cấp.

Một nhà môi giới chứng khoán là gì? Kỹ năng và công việc của người môi giới chứng khoán

Môi giới đóng vai trò quan trọng trong việc mua bán doanh nghiệp. Tôi hy vọng rằng sau bài viết bạn sẽ hiểu nhà môi giới là gì. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức hữu ích nhé.

Bài viết liên quan