Nguyên Nhân Dẫn Đến Bạo Lực Học Đường Và Cách Phòng Tránh

Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm bởi những hậu quả nặng nề mà nó để lại cho nạn nhân. Vậy nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường hiện nay là gì? Làm sao để tránh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực trạng vấn đề bạo lực học đường

Bạo lực học đường là thuật ngữ để chỉ những hành vi bạo lực gây tổn thương về thể chất, tinh thần và vật chất cho học sinh đang học tập tại trường.

Đây là vấn đề cấp bách không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam, hành động này đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm. Tỷ lệ tội phạm của người chưa thành niên có xu hướng gia tăng, bộc lộ tính chất nguy hiểm, gây bức xúc cho dư luận và xã hội. Có thể nói bạo lực học đường đang ở mức báo động.

  • Bạo lực học đường chủ yếu diễn ra dưới ba hình thức: bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần và cuối cùng là bạo lực thể xác.
  • Bạo lực thể chất là những tác động về thể chất như: đánh đập, tra tấn, ngược đãi người khác bằng dao, vũ khí hoặc cố ý xâm phạm sức khỏe của người khác.
  • Bạo lực tinh thần là một hình thức bạo lực tâm lý như dùng lời lẽ chê bai để đàn áp, làm tổn thương nạn nhân.
  • Bạo lực thể xác là hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc cố ý hủy hoại, làm hư hỏng tài sản riêng.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và cách phòng tránh

Nguyên nhân bạo lực học đường hiện nay

Mọi đứa trẻ đều có thể trở thành nạn nhân của bạo lực học đường hoặc người bạo lực. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bạo lực học đường nhưng phần lớn đều xuất phát từ những ảnh hưởng sau:

Ảnh hưởng của tâm lý tuổi dậy thì

Độ tuổi dậy thì của học sinh từ 12 đến 17 tuổi là độ tuổi có nhiều thay đổi cả về thể chất và tâm lý. Đây là thời điểm nhân cách con người được hình thành.

Trong giai đoạn này, trẻ phải chịu nhiều tác động từ nhiều yếu tố độc hại và những kẻ xấu trong xã hội, môi trường không lành mạnh sẽ khiến trẻ làm theo. Từ đó, tâm lý bắt nạt bạn bè xung quanh được hình thành và gây ra bạo lực học đường.

Ảnh hưởng từ gia đình

Gia đình luôn là nền tảng giáo dục của bất kỳ đứa trẻ nào, vì vậy ảnh hưởng của gia đình cũng có thể được coi là nguyên nhân ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

Ảnh hưởng của gia đình là nguyên nhân gây ra bạo lực học đường thông qua các hành động sau:

  • Gia đình thiếu sự giám sát và chăm sóc cho đứa trẻ.

  • Cha mẹ thường giáo dục con bằng những lời lẽ gay gắt, gây tổn hại về mặt tâm lý.

  • Một số cha mẹ thường dùng đòn roi để giáo dục con cái.

Ảnh hưởng từ môi trường học tập

Nhà trường đảm nhận vai trò giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng và góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Vì vậy, nếu môi trường học tập không lành mạnh cũng có thể dẫn đến bạo lực học đường.

Một số trường chưa chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, chưa có biện pháp kỷ luật, hành vi phù hợp và chưa thực sự quan tâm đến một số học sinh bị bạo lực.

Ảnh hưởng xã hội

Yếu tố xã hội cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra bạo lực học đường , bởi khi nhìn thấy hành vi bạo lực của học sinh, xã hội thờ ơ và coi đây là chuyện bình thường, gây ra bạo lực. Tình trạng này ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Tác động tiêu cực của mạng xã hội, trò chơi, những hành động bạo lực từ phim ảnh, gia đình, sách vở đã vô tình tác động đến tâm lý trẻ em và khiến các em làm theo nên tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng. diễn ra theo chiều hướng tiêu cực.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và cách phòng tránh

Hậu quả của bạo lực học đường

Bạo lực học đường để lại nhiều hậu quả to lớn cho cả nạn nhân, gia đình và xã hội. Đầu tiên phải kể đến tác động của các nạn nhân. Họ phải chịu đựng nỗi đau về thể xác, nếu nhẹ thì là những vết bầm tím, còn nếu nặng hơn thì gây ra thương tích và đáng buồn hơn là có thể cướp đi mạng sống, gây tổn hại lớn cho gia đình và những người thân yêu.

Ngoài ra, bạo lực học đường còn ảnh hưởng tới tâm lý của nạn nhân. Các em sẽ có cảm giác sợ hãi, mất niềm tin vào mọi thứ xung quanh, áp lực tâm lý lâu ngày sẽ khiến các em không muốn đến trường.

Tiếp theo, bạo lực học đường còn để lại những hậu quả cho gia đình và xã hội. Bạo lực không chỉ xảy ra giữa các học sinh mà sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc để nhà trường và gia đình giải quyết.

Nếu không có cách giải quyết triệt để bạo lực học đường thì về lâu dài sẽ gây ra một thế hệ bạo lực, vô cảm. Đây sẽ không còn là vấn đề bạo lực học đường mà sẽ là tệ nạn của toàn cộng đồng. xã hội.

Một số cách phòng chống bạo lực học đường

Để ngăn ngừa bạo lực học đường xảy ra cần có sự quan tâm của gia đình, nhà trường, xã hội và đặc biệt là nâng cao nhận thức của học sinh.

Đối với học sinh cá biệt

Học sinh cần có nhận thức rõ ràng về bạo lực học đường, học cách kiềm chế cảm xúc, tham gia rèn luyện và tìm hiểu về hậu quả của hành vi đó. Trong lớp, bạn phải tuân thủ nội quy của trường, lớp. Khi thấy bạo lực phải báo ngay cho giáo viên và nhà trường để tìm cách giải quyết.

Cho gia đình

Cha mẹ cần xây dựng cho con cái một gia đình lành mạnh, hạnh phúc, tránh bạo lực. Bởi gia đình là nền tảng giáo dục của mỗi đứa trẻ nên nếu trẻ sinh ra trong một gia đình thường xuyên xảy ra bạo lực thì nguy cơ rất cao đứa trẻ đó cũng sẽ trở thành người có hành vi bạo lực.

Ngoài ra, phụ huynh cần dạy cho con những dấu hiệu bạo lực học đường và một số cách tự bảo vệ mình. Cha mẹ nên dành thời gian tâm sự, lắng nghe những chia sẻ của con để tìm ra biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và cách phòng tránh

Cho các trường học

Nhà trường cần chủ động tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường và giáo viên nên thường xuyên trao đổi với gia đình về hoàn cảnh của học sinh để có thể nắm bắt được biểu hiện của học sinh khi thấy có dấu hiệu bạo lực hoặc bị bạo lực.

Nhà trường cũng cần chú trọng dạy học sinh thêm kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống khi bị bắt nạt, giáo dục công dân, trang bị cho học sinh nhận thức đúng đắn về những hành động tốt ở trường, cần thiết tạo nhiều hoạt động vui chơi giữa các lớp để gắn kết tình cảm giữa các học sinh.

Tóm lại, vấn đề bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng đến học sinh, gia đình, nhà trường mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội nếu nó diễn ra trong thời gian dài mà không có giải pháp triệt để. Vì vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức và chung tay ngăn chặn bạo lực học đường xảy ra.

Bài viết này đã cung cấp một số thông tin về nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và đưa ra một số giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này.

 

Bài viết liên quan