Quota Là Gì? Thủ Tục Xin Quota Xuất Khẩu, Nhập Khẩu

Quota là gì? quota là công cụ quản lý quan trọng trong sản xuất kinh doanh, giúp xác định và đặt ra các mục tiêu cụ thể, đồng thời giúp quản lý và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Quota là gì? Mục tiêu của quota

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, đặc biệt là trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, việc thiết lập và quản lý quota có vai trò vô cùng quan trọng.

Định nghĩa quota

[Giải đáp] Quota là gì? Thủ tục xin quota xuất khẩu, nhập khẩu

Quota là biện pháp được chính phủ áp dụng để hạn chế số lượng, khối lượng hoặc giá trị của các sản phẩm quan trọng đối với đất nước. Mục đích của việc áp dụng quota này là để bảo vệ và hỗ trợ ngành công nghiệp quốc gia và duy trì sự ổn định kinh tế.

Các sản phẩm như gạo, dệt may, đường… là những sản phẩm phải chịu quota. Việc áp dụng các biện pháp quota cho phép nhà nước dễ dàng kiểm soát lượng hàng dự trữ và duy trì sự cân bằng giữa lượng hàng nhập khẩu vào trong nước và lượng hàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Mục tiêu

Mục tiêu chính của biện pháp quota là gì?

 • Kiểm soát thị trường: kiểm soát và duy trì sự cân bằng giữa lượng hàng nhập khẩu trong nước và lượng hàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Điều tiết và ổn định thị trường.
 • Bảo vệ doanh nghiệp sản xuất trong nước: Hạn chế hàng nhập khẩu sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất, thương mại trong nước, tạo sự ổn định và kiểm soát giá cả thị trường, giúp bảo vệ lợi ích. đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng nội địa.
 • Đảm bảo cân bằng giữa sản xuất và tiêu dùng: Bằng cách hạn chế số lượng hàng hóa nhập khẩu, sự ổn định về giá cả trên thị trường sẽ được duy trì và cân bằng cung cầu sẽ được tối ưu hóa.

Các trường hợp áp dụng quota

Theo quy định tại Điều 18 Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 quy định việc áp dụng quota xuất khẩu, quota nhập khẩu trong các trường hợp sau:

 • Áp dụng quota xuất khẩu, quota nhập khẩu khi hàng hóa thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

b) Đối với hàng hóa, bảo đảm cân đối kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trong từng thời kỳ;

c) Khi nước nhập khẩu áp dụng biện pháp quota nhập khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

 • Việc áp dụng quota xuất khẩu, quota nhập khẩu phải bảo đảm công khai, minh bạch về số lượng, khối lượng, trị giá hàng hóa; Phương pháp phân bổ quota xuất khẩu, nhập khẩu công khai, minh bạch, khách quan.

Các loại quota phổ biến

Trong thương mại quốc tế, có hai loại quota chính thường được sử dụng: quota xuất khẩu và quota nhập khẩu.

[Giải đáp] Quota là gì? Thủ tục xin quota xuất khẩu, nhập khẩu

Quota xuất khẩu

quota xuất khẩu (hay quota xuất khẩu) là biện pháp được Chính phủ áp dụng nhằm hạn chế số lượng, giá trị hàng hóa được phép xuất khẩu ra ngoài thị trường lãnh thổ Việt Nam. quota xuất khẩu thường được sử dụng ít hơn quota nhập khẩu.

Ngoài ra, quota xuất khẩu còn được thực hiện dưới hai hình thức khác:

 • quota thuế quan là biện pháp do Nhà nước quy định để phân biệt mức thuế phải nộp tùy theo số lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

 • quota quốc tế là quota được sử dụng trong các hiệp hội ngành hàng. Nhằm mục đích duy trì sự ổn định về giá trên thị trường quốc tế và bảo vệ lợi ích của các thành viên hiệp hội.

Ưu điểm của hạn chế này là bảo vệ các ngành sản xuất trong nước, giúp các doanh nghiệp sản xuất trong nước duy trì được nguồn nguyên liệu hiện có để tiến hành hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, việc áp dụng quota cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Khi họ không thể dự đoán chính xác cung cầu trên thị trường, điều đó có thể khiến họ rơi vào tình trạng thừa hoặc thiếu hàng.

Quota nhập khẩu

Khác với quota xuất khẩu, quota nhập khẩu được sử dụng để hạn chế số lượng, khối lượng và trị giá hàng hóa được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

quota nhập khẩu cũng có 02 hình thức:

 • quota tuyệt đối “quota tuyệt đối”: là quota quy định số lượng, khối lượng, giá trị hàng hóa nhập khẩu theo quota đã đăng ký trong một khoảng thời gian, sau khi đạt quota này doanh nghiệp không thể nhập thêm hàng hóa sau khoảng thời gian đó.

 • quota thuế quan: cho phép nhập khẩu một số lượng hàng hóa cụ thể với mức thuế suất giảm trong thời gian quota. Nếu số lượng hàng nhập khẩu vượt quá định mức quy định thì số lượng hàng vượt quá hạn mức này sẽ phải chịu mức thuế hải quan cao hơn.

Ưu điểm của quota nhập khẩu là giúp bảo vệ và phát triển các ngành công nghiệp trong nước, kiểm soát và ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của người lao động. quota nhập khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn là mang lại cho chính phủ.

Thủ tục xin quota thuế quan xuất khẩu, nhập khẩu

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện theo quy định tại khoản 3, Điều 7 và khoản 4 Điều 8 Nghị định 69/2018/ND-CP như sau:

[Giải đáp] Quota là gì? Thủ tục xin quota xuất khẩu, nhập khẩu

Về quota xuất khẩu

Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký quota xuất khẩu phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ gửi về Bộ Công Thương (Cục Xuất nhập khẩu). Bộ trưởng Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ và các đơn vị liên quan quyết định việc áp dụng quota hàng hóa này cho doanh nghiệp.

Thủ tục như sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin cấp quota xuất khẩu (bản gốc).
 • Giấy chứng nhận kinh doanh hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư (bản sao có đóng dấu, bản sao y bản chính).
 • Văn bản pháp luật của cá nhân đại diện theo pháp luật của công ty (bản sao).
 1. Nộp hồ sơ xin giấy phép: Có 3 hình thức để doanh nghiệp nộp hồ sơ:

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan cấp phép (Bộ Công Thương) hoặc cơ quan ngang bộ để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép.
 • Doanh nghiệp có thể nộp đơn xin cấp giấy phép qua đường bưu điện.
 • Cuối cùng, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ xin cấp phép trực tuyến. Trường hợp này chỉ thực hiện được khi các bộ, cơ quan ngang bộ áp dụng nộp hồ sơ trực tuyến.
 1. Thẩm định hồ sơ xin giấy phép: Cơ quan chức năng sẽ xác minh và xem xét hồ sơ xin giấy phép của công ty. Quá trình này sẽ bao gồm việc xác minh thông tin danh mục hàng hóa, số lượng, trị giá xuất khẩu và các tài liệu liên quan khác.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, thông tin trong hồ sơ không chính xác, không đúng quy định hoặc cần phải hoàn thiện hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ liên hệ với công ty để hoàn thiện việc bổ sung hồ sơ. Xin phép.

 1. Kiểm tra và cấp giấy phép xuất khẩu: Nếu hồ sơ xin giấy phép của công ty đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật thì trong khoảng 10 ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương (Cục Xuất nhập khẩu) sẽ ra quyết định cấp giấy phép quota xuất khẩu cho công ty.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không xin được giấy phép, Bộ Công Thương sẽ có văn bản trả lời doanh nghiệp và Bộ cũng sẽ nêu rõ lý do doanh nghiệp chưa xin được giấy phép.

Về quota nhập khẩu

Các công ty cũng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan đến hàng hóa cần được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam. Trình tự, các bước thực hiện tương tự như quota xuất khẩu.

Hy vọng những thông tin được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thông tin quan trọng liên quan đến “ quota là gì?” » » mà bạn học được. Ngoài việc giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện thủ tục xin quota xuất khẩu, quota nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết liên quan