Thành Phần Gia Đình Là Gì? Cách Viết Đúng Nhất Về Người Thân

Thành phần gia đình là một mục hết sức quen thuộc trong CV mà ai làm hồ sơ cũng phải biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thành phần gia đình là gì, các loại thành phần gia đình và cách ghi thành phần gia đình trong hồ sơ của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình là mục bắt buộc trong bản lý lịch. Trong đó, người khai sẽ phải nêu rõ ràng, chính xác gia đình mình (tất cả các thành viên) thuộc thành phần xã hội nào. Các thành viên trong gia đình có thể là nông dân già, nông dân nghèo, nông dân giàu có, công chức, địa chủ, quan chức, tiểu thương, tiểu tư sản, v.v.

Thành phần gia đình là gì? Cách viết đúng nhất về người thân trong gia đình

Thành phần gia đình cũng có thể được coi là hoàn cảnh và hoàn cảnh của gia đình, là cơ sở để xác định gia đình bạn thuộc tầng lớp xã hội nào. Thông thường, thành phần gia đình khai trong sơ yếu lý lịch là thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất.

Các kiểu thành phần gia đình cơ bản

Thành phần gia đình trong xã hội Việt Nam được phân loại theo những đặc điểm khác nhau. Người khai hải quan cần biết rõ đặc điểm của các loại thành viên khác nhau trong gia đình để xác định chính xác gia đình mình thuộc thành viên nào. Như sau:

  • Nông dân xưa: Nông dân xưa là giai cấp vô sản ở nông thôn. Đó là những nông dân nghèo, không có đất đai, không có công cụ sản xuất, không có khả năng tự sản xuất và chủ yếu sống bằng nghề làm thuê cho địa chủ.
  • Nông dân nghèo: Nông dân nghèo cũng là người nghèo, chịu sự quản lý của chế độ cũ. Cuộc sống của nông dân nghèo được cho là khá hơn một chút so với nông dân già vì họ sở hữu một phần đất đai nhỏ. Tuy nhiên, nông dân nghèo vẫn phải làm việc cho địa chủ hoặc lính canh để kiếm sống.
  • Nông dân trung lưu: Nông dân trung lưu nói chung là những nông dân ít bị bóc lột. Nông dân bậc trung có tài sản riêng và được tự do làm việc, kiếm sống theo cách riêng của mình.
  • Nông dân giàu có (hoặc địa chủ): Nông dân giàu có là những người giàu có, có đất nhưng không tập trung làm ruộng hết mà thường mượn đất của người khác để làm ruộng.

Thành phần gia đình là gì? Cách viết đúng nhất về người thân trong gia đình

  • Công chức, viên chức: Đây là tầng lớp trí thức, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước.
  • Nghèo: Tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Đây là những người nghèo đói, không có tài sản, cũng không có khả năng lao động nhiều và thường bị áp bức.
  • Thương nhân nhỏ, chủ sở hữu nhỏ, giai cấp tư sản, tiểu tư sản: Những tầng lớp này được coi là giàu có, thường chuyên làm các hoạt động kinh doanh nhỏ.

Mục đích kê khai thành phần gia đình

Thành phần gia đình là mục bắt buộc và phải được khai báo chính xác trong sơ yếu lý lịch. Phần khai báo thành phần gia đình thường ghi là “Thành phần gia đình sau cải cách” hoặc “Thành phần gia đình sau cải cách nông nghiệp”.

Giai đoạn từ 1953 đến 1956 là thời kỳ đất nước ta nỗ lực thoát khỏi chế độ độc tài tư bản chủ nghĩa. Phong trào cách mạng ruộng đất được tiến hành với mục đích xóa bỏ những bất công còn sót lại trong chế độ phong kiến cũ, đồng thời trừng phạt những phần tử phá hoại đất nước. Bản chất của cách mạng ruộng đất là xóa bỏ tàn dư phong kiến, xóa bỏ sự phân chia giai cấp và chia lại ruộng đất cho nông dân.

Thành phần gia đình là gì? Cách viết đúng nhất về người thân trong gia đình

Có thể thấy, việc khai báo thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất trong lý lịch là rất quan trọng. Đây là cơ sở để thiết lập sự bình đẳng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của con người và toàn xã hội. Ngoài ra, thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất cũng được coi là nguồn gốc của mỗi người.

Cơ cấu gia đình sau cải cách ruộng đất cũng là biểu hiện của biểu hiện của cải cách ruộng đất. Mục đích của cải cách là xóa bỏ hoàn toàn bất công, bất công, lạc hậu trong xã hội, đồng thời làm cơ sở để phân loại những người có tư tưởng chống chính quyền. đất nước với những thành phần xây dựng nên đất nước.

Hướng dẫn khai thành phần họ hàng trong đơn

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có nhiều loại thành viên trong gia đình trong tờ khai sơ yếu lý lịch như nông dân già, nông dân nghèo, nông dân trung lưu, nông dân giàu có, địa chủ, công chức, viên chức, người nghèo, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản, v.v… Vì vậy, người khai báo cần hiểu rõ từng loại thành phần để xác định chính xác họ của mình thuộc loại nào và ghi chính xác vào phần này.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn có đặc điểm là phú nông thì phần “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” sẽ ghi là: phú nông.

Thành phần gia đình là gì? Cách viết đúng nhất về người thân trong gia đình

Hiện nay hầu như không có các nhóm như nông dân giàu, địa chủ, nông dân già hay nông dân nghèo. Thay vào đó sẽ là phần lớn các thành phần cấp cao hơn như tư bản, quan chức, công chức, v.v.

Đối với các đối tượng cụ thể như bộ đội, đảng viên, công an… việc khai báo thành viên gia đình trong lý lịch cần được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc và đảm bảo tính chính xác. Bởi những thông tin khai báo không chỉ liên quan đến bản thân người khai mà còn liên quan đến người thân, gia đình của người đó.

Tùy theo từng yêu cầu cụ thể, người khai phải xác định những yếu tố nào liên quan đến thành phần gia đình của mình để khai báo chính xác. Thông thường, mọi thông tin liên quan về lý lịch gia đình, dòng dõi, lý lịch của nhóm người này sẽ được điều tra kỹ lưỡng nhằm mục đích xác minh sự an toàn.

Khi viết thư về người thân trong gia đình cần lưu ý điều gì?

Sau khi đã hiểu rõ thành phần gia đình là gì, biết cách phân loại và tầm quan trọng của nó, trong quá trình khai báo, người khai cũng cần lưu ý những điểm sau:

  • Đảm bảo thông tin khai báo về thành phần gia đình của bạn là chính xác nhất, không có sai lệch. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu đi xin việc hoặc thực hiện các thủ tục hành chính, nếu có sai sót trong việc kê khai có thể dẫn đến thủ tục, hồ sơ không được hoàn thiện hoặc phê duyệt. .
  • Cách nhanh nhất để xác định thành phần gia đình là xem lý lịch của những người thân trong gia đình. Thông tin này hầu như không thay đổi. Hoặc một cách khác là đến phường, xã nơi hồ sơ của bạn được công chứng để nhờ giúp đỡ. Điều này thực sự khá thuận tiện vì trong quá trình nộp hồ sơ, bạn cần phải có các tài liệu được công chứng.
  • Lưu ý khi viết, tẩy xóa hoặc chèn chữ vào phần này là không được phép. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khiến hồ sơ của bạn trông xấu đi mà còn khiến bạn thiếu chuyên nghiệp, điều này tất nhiên sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ thành phần gia đình là gì và biết cách viết chính xác mục này trong sơ yếu lý lịch của mình. Có thể thấy, thành phần gia đình tuy chỉ là một thông tin rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với một cá nhân trong xã hội. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức khai báo mặt hàng này một cách chính xác, đúng quy định của pháp luật để tránh những rắc rối sau này.

Bài viết liên quan