Toàn Cầu Hoá Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Toàn Cầu Hoá

Toàn cầu hóa bao trùm và gần như ảnh hưởng đến nhiều mặt, từ kinh tế, văn hóa, chính trị,..ở tất cả các nước trên thế giới. Vậy toàn cầu hóa là gì? Hãy cùng tìm hiểu và xem tác động của toàn cầu hoá trong bài viết này nhé.

Toàn cầu hoá là gì?

Toàn cầu hóa là khái niệm dùng để biểu thị một hiện tượng, xu hướng phụ thuộc lẫn nhau trong quan hệ quốc tế về số lượng và cường độ hoạt động, từ đó làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia về nhiều mặt như kinh tế, chính trị, văn hóa. tính hợp pháp,…

Nói một cách chính xác, toàn cầu hóa là quá trình làm tăng đáng kể các mối quan hệ, ảnh hưởng và tác động lẫn nhau ở mọi khu vực và giữa mọi dân tộc trên thế giới.

Nói một cách đơn giản hơn, toàn cầu hóa xảy ra khi chính phủ một quốc gia cho phép công dân của mình sống và làm việc ở quốc gia khác với điều kiện những công dân đó đảm bảo tuân thủ các quy định do chính phủ quốc gia khác đề xuất.

Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ, cách diễn đạt này được hiểu theo một cách khác nhau để phù hợp với tình hình chung của thế giới. Nhưng nhìn chung, toàn cầu hóa giúp các quốc gia trên thế giới dễ dàng kết nối với nhau.

Toàn cầu hóa là gì? Tác động của toàn cầu hóa đối với Việt Nam

Đặc điểm của toàn cầu hóa

Về cơ bản, đặc điểm của toàn cầu hóa được thể hiện qua các khía cạnh sau:

 • Kinh tế: Giúp doanh nghiệp tận dụng lợi ích của mình để mở rộng và phát triển hoạt động ở các quốc gia khác. Từ đó, cho phép bạn tăng lượng khách hàng và hạn chế chi phí về nguyên vật liệu, nhân công và sản xuất.
 • Xã hội: Dẫn đến sự kết nối quy mô lớn hơn giữa cư dân của các vùng kinh tế khác nhau.
 • Văn hóa: tạo sự giao lưu văn hóa, khám phá những nét nghệ thuật độc đáo về âm nhạc, ẩm thực,… từ các nước trên thế giới.
 • Chính trị: Có rất nhiều tổ chức chính trị pháp lý lớn, các tổ chức liên chính phủ như Liên hợp quốc bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư, nhà đầu tư.
 • Pháp lý: giúp thay đổi cách ban hành và áp dụng luật pháp quốc tế.

Toàn cầu hóa là gì? Tác động của toàn cầu hóa đối với Việt Nam

Toàn cầu hóa ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Mặt tích cực

Toàn cầu hóa được coi là chất xúc tác tiềm ẩn thúc đẩy sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt cho Việt Nam.

 • Thứ nhất, trên mặt trận kinh tế, toàn cầu hóa là điều kiện tiên quyết tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu và giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường trong nước.

 • Thứ hai, về mặt đời sống xã hội, sự phát triển công nghệ thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất, qua đó giúp tạo việc làm cho người dân, nâng cao đời sống tinh thần và chất lượng, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.

 • Thứ ba, về công nghệ, Việt Nam có cơ hội tiếp cận, học hỏi, đón đầu những công nghệ hiện đại để có thể ứng dụng ngay vào quá trình sản xuất và phát triển kinh tế.

Đồng thời, toàn cầu hóa còn tạo điều kiện chuyển giao các thành tựu khoa học, giúp chúng ta chủ động thực hiện chính sách đa phương hóa quan hệ quốc tế.

Toàn cầu hóa là gì? Tác động của toàn cầu hóa đối với Việt Nam

Mặt tiêu cực

Ngoài nhiều lợi ích nêu trên, toàn cầu hóa còn có những mặt tiêu cực cần nhìn nhận.

 • Thứ nhất, về mặt kinh tế, Việt Nam chịu áp lực cạnh tranh tương đối mạnh về giá cả, chất lượng sản phẩm do các rào cản kỹ thuật, lệnh cấm và luật chơi do các nước phát triển đặt ra.

 • Thứ hai, về mặt văn hóa, khi giao thương giữa các nước diễn ra mạnh mẽ thì chắc chắn sẽ có những sự xâm nhập. Hầu hết các cường quốc kinh tế thường có xu hướng áp đặt lối sống, văn hóa của mình lên các nước khác nhằm thay đổi tư tưởng, cách suy nghĩ ở các nước này.

 • Thứ ba, về môi trường, toàn cầu hóa cũng là yếu tố vô hình gây ô nhiễm không khí nặng nề và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Toàn cầu hóa là gì? Tác động của toàn cầu hóa đối với Việt Nam

Ý nghĩa của quá trình toàn cầu hóa

Như vậy, toàn cầu hóa là xu hướng chung tất yếu của thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia, đồng thời cũng gây ra những hạn chế tiêu cực.

Toàn cầu hóa có hai mặt: những thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực một phần sẽ tác động không nhỏ đến các quốc gia khác trên thế giới.

Vấn đề ngày nay không phải là chống lại xu hướng toàn cầu hóa mà là phải tuân theo và hòa nhập vào dòng chảy toàn cầu hóa một cách hài hòa và hợp lý. Tóm lại, chúng ta cần biết tận dụng tối đa những lợi ích mà toàn cầu hóa mang lại và tìm cách khắc phục, giải quyết những thách thức mà nó đặt ra.

Tôi hy vọng bài viết chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về toàn cầu hóa là gì và tác động của nó đối với các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bài viết liên quan