Xã Hội Học Là Gì? Chức Năng, Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Ngành Xã Hội Học

Xã hội học là môn học chính giúp sinh viên phát triển kiến thức chuyên sâu về các vấn đề nảy sinh trong xã hội và tiến hành phân tích nghiên cứu về các vấn đề đó. Vậy xã hội học là gì? Tương lai của chuyên ngành xã hội học là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Xã hội học là gì? Ví dụ

Xã hội học là ngành nghiên cứu các quy luật, tính chất của các quy luật xã hội và chi tiết sự phát triển, vận hành của các hệ thống xã hội, từ đó nghiên cứu cơ chế tác động của các quy luật xã hội và các hình thức biểu hiện của các quy luật này. trong hoạt động của cá nhân, nhóm xã hội, giai cấp và dân tộc để giải quyết các vấn đề trong xã hội.

Nói cách khác, xã hội học là ngành nghiên cứu cung cấp những kiến thức cơ bản về lý luận, phương pháp nghiên cứu xã hội và kỹ năng nghiên cứu, phân tích, phản biện các vấn đề xã hội cần giải quyết hoặc đòi hỏi chuyên môn cao để quản lý xã hội hiệu quả hơn.

Theo Macionis – một tiến sĩ xã hội học nổi tiếng, ông cho biết: Xã hội học là môn khoa học nghiên cứu một cách có hệ thống về xã hội loài người.

Theo định nghĩa của Trung tâm Xã hội học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Xã hội học là môn khoa học về những điều kiện, quy luật hình thành và phát triển con người, xã hội, mối quan hệ giữa con người với xã hội và các hình thức tổ chức con người của thể chế. và cộng đồng.

xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành xã hội học

Ví dụ: Vấn đề bạo lực ngày càng phổ biến và có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi từ bạo lực học đường, bạo lực mạng, bạo lực gia đình, v.v., khiến xã hội dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy, càng căng thẳng, những giá trị nhân văn đạo đức nhất ​mất dần, hành vi vô văn hóa và tội phạm gia tăng…

Đây là vấn đề cần được nghiên cứu giải quyết, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, văn minh, được quản lý có hiệu quả trong thời kỳ phát triển của đất nước.

Chức năng của xã hội học

Xã hội học có chức năng ngày càng quan trọng trong đời sống con người, nó có những chức năng sau:

Chức năng nhận thức

 • Xã hội học giúp con người có nhận thức rõ ràng, khách quan hơn về xã hội. Quy luật phát triển và vận động của các quá trình, hiện tượng trong xã hội ngày nay.
 • Xã hội học cũng là môn khoa học nên mang đến cho người học những thông tin mới, sâu sắc hơn về thế giới quan khi tiếp xúc với các hiện tượng xã hội.
 • Dựa trên những nghiên cứu chi tiết về xã hội học, chúng ta có thể biết được xu hướng tương lai về mọi mặt của xã hội. Từ đó, chúng ta có thể rút ra cách khắc phục, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực và phát huy, đề cao những mặt tích cực trong xã hội.
 • Ngoài ra, xã hội học còn giúp tạo ra những lý thuyết, phương pháp mới làm phong phú thêm quan điểm, nhận thức xã hội của con người, góp phần xây dựng và phát triển nguồn tư duy sáng tạo đúng đắn.

xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành xã hội học

Chức năng tư tưởng

 • Xã hội học giúp chúng ta có được nhận thức đầy đủ và củng cố các tư tưởng về vai trò, vị trí của con người trong xã hội. Đặc biệt đối với các nhà quản lý, lãnh đạo xã hội, họ luôn là người phải nắm bắt kịp thời trạng thái tâm lý xã hội của người dân để đưa ra những quyết định, chính sách phù hợp.
 • Xã hội học còn góp phần xây dựng, hình thành hệ thống tư tưởng thông qua các tình huống xã hội và kết quả nghiên cứu thực tiễn, giúp con người trong xã hội được giáo dục tư tưởng về những việc nên làm và không nên làm. Từ đó, con người sẽ có nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của mình trong xã hội để có những điều chỉnh trong hành vi, nhận thức của mình cho phù hợp với chuẩn mực xã hội.
 • Hơn nữa, nhờ xã hội học, con người còn có thể rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, quản lý đồng thời theo dõi các xu hướng thay đổi trong suy nghĩ và hành vi của con người trong xã hội một cách nhanh chóng và chặt chẽ và đưa ra những quyết định thuyết phục, có thể được chứng minh một cách khoa học.

xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành xã hội học

Chức năng về mặt dự báo

 • Dựa trên kết quả nghiên cứu và khoa học xã hội, chúng ta có thể đưa ra các giả thuyết dự đoán những tiềm năng đầy hứa hẹn của quá trình phong trào xã hội trong tương lai.
 • Đây là chức năng quan trọng và mạnh mẽ nhất của xã hội học vì nhờ nó mà chúng ta có thể đưa ra những dự đoán về xu hướng xã hội và có được những câu trả lời phù hợp nhằm tận dụng tối đa sự phát triển của đất nước.

Chức năng về mặt thực tiễn

 • Xã hội học đóng một vai trò rất lớn trong sự chuyển đổi thực tế của xã hội. Điều đó được khẳng định trong đề xuất rất nổi tiếng “Biết dự đoán, biết quản lý” của Auguste Comte – Cha đẻ của xã hội học. Hơn nữa, Marx còn cho rằng “Các triết gia cho đến nay chỉ mới giải thích được thế giới. Vấn đề là phải thay đổi thế giới”, xã hội học chính là kim chỉ nam, định hướng để chúng ta bắt đầu thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp, tiến bộ hơn.
 • Xã hội học không phải là nghiên cứu về quản lý, nhưng nó đưa ra các phương pháp mà khi áp dụng vào quản lý, chúng ta có thể tối ưu hóa kết quả mong muốn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành xã hội học

Nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của sinh viên xã hội học là gì? Đây là những mối lo ngại mà các sinh viên chuẩn bị bước vào đại học và sinh viên ngành này thường gặp phải. Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Biên tập viên, phóng viên hoặc người tổ chức sự kiện.
 • Nhà nghiên cứu, tư vấn về chính sách phát triển bền vững, truyền thông và quảng cáo.
 • Nhà nghiên cứu thị trường.
 • Điều phối viên và chuyên gia về quỹ phát triển và hoạt động tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.
 • Nhân viên công tác xã hội và phát triển cộng đồng.
 • Giảng viên công tác tại các trường đại học, cao đẳng.
 • Giảng viên các khóa học ngắn hạn cho các tổ chức và cộng đồng.
 • Chuyên gia tư vấn, nghiên cứu cho các cơ quan hành chính, cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan về phòng chống tệ nạn xã hội.

xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành xã hội học

Trả lời câu hỏi: Xã hội học có tương lai không? Có thể thấy, xã hội học là ngành nghiên cứu có triển vọng rộng lớn trong tương lai với nhiều công việc đa dạng. Sinh viên xã hội học có thể làm việc trong các lĩnh vực sau: Kinh doanh, quản lý, quan hệ công chúng, hành chính công, giáo dục, đào tạo, v.v.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Xã hội học là g ?” Có thể khẳng định xã hội học là một ngành học rất hay và thú vị với cơ hội việc làm rộng mở.

Bài viết liên quan