Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Hiệu Quả Là Gì? Hành Vi Bị Nghiêm Cấm

Tài nguyên rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng trên thực tế, rừng ngày càng bị cạn kiệt. Vậy biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả là gì? Những hành động nào bị nghiêm cấm để bảo vệ rừng là một vấn đề thực sự nhức nhối. Chúng tôi sẽ đề cập đến những biện pháp đó trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của rừng

Biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả là gì? Hành vi bị nghiêm cấm để bảo vệ rừng

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với thiên nhiên mà còn đối với con người và sự phát triển của xã hội.

 • Điều hòa khí hậu: Rừng có khả năng hấp thụ CO2 từ không khí và tạo ra oxy trong quá trình quang hợp hàng ngày. Từ đó giúp giảm lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính trong không khí và ổn định khí hậu toàn cầu.

 • Rừng giúp điều tiết nước giảm lũ lụt, xói mòn đất: Rừng có nhiệm vụ điều tiết dòng nước mỗi khi mùa mưa đến, làm giảm lượng nước thấm vào mặt đất gây trượt lở đất, xói mòn đất gây ra tình trạng nguy hiểm. cho cư dân địa phương.

 • Rừng giúp tăng năng suất trong nông, lâm nghiệp: Ở những địa phương có rừng thường sẽ có đất đai màu mỡ do giữ nước và chống xói mòn đất. Hơn nữa, rừng còn giúp tạo ra chất hữu cơ, giữ cho đất luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Người dân địa phương có thể sử dụng đất đó để trồng cây nông nghiệp và thậm chí trồng cây để sản xuất.
 • Rừng cũng là nhân tố giúp phát triển mô hình du lịch sinh thái. Hiện nay, các khu du lịch sinh thái ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp tận dụng cảnh quan và sự đa dạng của rừng để xây dựng các khu du lịch để du khách có thể thư giãn ở những địa điểm yên tĩnh, trong lành sau những bộn bề của cuộc sống đô thị.

Biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả được đề xuất. Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp chúng ta bảo vệ tài nguyên rừng.

Tổ chức và thực hiện các biện pháp tuần tra, kiểm soát

Hiện nay nạn phá rừng, khai thác gỗ vẫn diễn ra thường xuyên ở một số địa phương. Điều này giáng một đòn nặng nề vào tài nguyên rừng của chúng ta, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục.

Để giải quyết vấn đề này, một số địa phương đã tổ chức thường xuyên tuần tra rừng và có các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép hoành hành.

Vì vậy, chính quyền địa phương ở các vùng có rừng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, cộng đồng liên quan tăng cường rà soát, thanh tra nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép tài nguyên rừng. .

Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý

Không dừng lại ở việc tuần tra, kiểm soát, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả.

Để làm được điều này, Chính phủ cần thường xuyên tổ chức các lớp học, hoạt động đào tạo nhằm đào tạo, phát triển kỹ năng cho cán bộ quản lý rừng, kiểm lâm và người dân địa phương.

Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ thông tin, có thể tăng cường sử dụng các thiết bị giám sát định vị và truyền thông (GPS) để theo dõi, đánh giá tình trạng rừng và xác định các khu vực đặc biệt quan trọng. theo dõi, giám sát các hoạt động rừng.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng

Đây sẽ là nhiệm vụ quan trọng và nhanh chóng nhất nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của người dân trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả.

Để thúc đẩy hoạt động này được lan tỏa rộng rãi hơn, các cơ quan nhà nước cần chủ động trong việc tổ chức và phê duyệt các hoạt động liên quan như tổ chức hội thảo, hội nghị… nhằm tạo cơ hội cho cộng đồng. Tham gia và hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về bảo vệ rừng.

Hơn nữa, ngay cả trong các cơ sở giáo dục cũng cần có các lớp, họp để tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng.

Không những vậy, đẩy mạnh hoạt động truyền thông về tầm quan trọng của rừng cũng như các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng cũng là hoạt động giúp ích rất nhiều cho việc bảo tồn rừng.

Bạn nên tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, TikTok,… hay các phương tiện truyền thông chính thống như tivi, báo, đài để truyền tải thông tin, thông điệp.

Để thúc đẩy và phát triển công tác bảo tồn tài nguyên rừng, từ cấp địa phương đến trung ương cũng cần thường xuyên tổ chức các hoạt động trồng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Có thể phối hợp với các tổ chức liên quan đến bảo tồn tài nguyên để cùng tham gia thực hiện chương trình trồng rừng trên diện rộng không chỉ ở những địa phương có rừng.

Biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả là gì? Hành vi bị nghiêm cấm để bảo vệ rừng

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

Để thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng , chính quyền địa phương cần phối hợp với doanh nghiệp quản lý chặt chẽ, hiệu quả các hoạt động du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng. Thực hiện theo một số hành động như sau:

 • Xây dựng kế hoạch, chính sách quản lý du lịch bền vững là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động du lịch không có tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, đặc biệt là các vùng có dịch. Lịch bao gồm tài nguyên rừng.

 • Ngoài ra, điều quan trọng là luôn tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho khách du lịch về bảo vệ môi trường. Các hoạt động giáo dục như hướng dẫn về du lịch bền vững, giới thiệu văn hóa địa phương cũng như cung cấp thông tin giúp du khách hiểu và thúc đẩy việc bảo vệ môi trường.

Chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Ngày nay, hợp tác chủ động và hội nhập quốc gia về các vấn đề quản lý và bảo tồn rừng cũng là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn tài nguyên rừng.

Các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan cần tham gia các diễn đàn, tổ chức quốc tế liên quan đến bảo vệ rừng như Quỹ Lâm nghiệp Thế giới (WWF), Hội đồng Quản lý Rừng Quốc tế (IFM). ) có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tìm kiếm sự hợp tác với các nước.

Ngoài ra, phối hợp với các nước tổ chức các dự án quy mô lớn về quản lý, bảo tồn và phát triển rừng bền vững nhằm nâng cao năng lực quản lý, tái sinh rừng và phát triển kinh tế xanh tại các khu vực này. diện tích rừng và bảo vệ đa dạng sinh học.

Ngoài ra, cần thành lập mạng lưới phòng ngừa để ngăn chặn các hành vi phá hoại, khai thác rừng trái phép xuyên biên giới.

Những hành vi bị cấm để bảo vệ rừng

Biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả là gì? Hành vi bị nghiêm cấm để bảo vệ rừng

Căn cứ quy định tại Điều 9 Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14, các hành vi bị cấm để bảo vệ rừng cụ thể như sau:

 • Phá hoại, bóc lột, xâm lược trái pháp luật.

 • Sử dụng hóa chất, chất thải, vật liệu nổ hoặc công cụ, thiết bị trong rừng trái quy định của pháp luật; chăn nuôi, dẫn dắt, thả gia súc, vật nuôi vào khu bảo tồn rừng đặc dụng, rừng mới trồng.

 • Nghiêm cấm săn bắt, buôn bán, nhốt, giết hại động vật thuộc diện quản lý rừng trái với quy định của pháp luật.

 • Hành vi hủy hoại hệ sinh thái, tài nguyên rừng và công trình bảo vệ rừng.

 • Nghiêm cấm những hành vi không đáp ứng yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy ảnh hưởng đến rừng.

 • Các hoạt động buôn bán, khai thác, tàng trữ, trưng bày, xuất nhập khẩu trái phép lâm sản theo quy định của nhà nước và quốc tế.

 • Nghiêm cấm khai thác tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên khoáng sản. Hoạt động xây dựng, đào đất, san lấp làm thay đổi hệ sinh thái, ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái rừng.

Rừng là tài sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Vì vậy, việc duy trì và thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả là trách nhiệm, sự hợp tác và cống hiến của mỗi cá nhân, mỗi địa phương, chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng. Chỉ bằng cách chung tay nỗ lực thực hiện các biện pháp hiệu quả và kịp thời, chúng ta mới có thể bảo tồn được cảnh quan và tài nguyên rừng trên hành tinh.

Bài viết liên quan