Vi Sinh Vật Là Gì? Đặc Điểm Và Các Nhóm Vi Sinh Vật

Vi sinh vật phân bố khắp thiên nhiên và trên cơ thể các sinh vật khác. Vậy vi sinh vật là gì? Đặc điểm vi sinh vật và danh sách vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm vi sinh vật là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 103/2016/ND-CP nêu rõ: Vi sinh vật là những sinh vật nhỏ mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, bao gồm prion, vi khuẩn, vi rút. , nấm và ký sinh trùng

Vi sinh vật là gì? Danh mục vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm

Đặc điểm của vi sinh vật

Kích thước nhỏ

Vi sinh vật có kích thước rất nhỏ, tính bằng đơn vị micromet (1 μm = 10-3 mm) trung bình từ 0,2 đến 10 μm và con người không thể quan sát được bằng mắt thường. Để quan sát kỹ hình dạng và kích thước của vi sinh vật, chúng phải được quan sát dưới kính hiển vi.

Hấp thụ nhiều, chuyển hóa nhanh

Vi sinh vật tuy nhỏ nhưng có khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhanh hơn các nhóm vi sinh vật khác. Trong 1 giờ, vi khuẩn Lactobacillus có thể phân hủy một lượng lactose nặng gấp 1.000 đến 10.000 lần trọng lượng cơ thể chúng.

Năng lượng được chuyển hóa nhanh chóng bởi vi sinh vật có thể có tác dụng to lớn trong tự nhiên và cuộc sống hàng ngày.

Vi sinh vật là gì? Danh mục vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm

Sinh trưởng và phát triển nhanh chóng

Vi sinh vật sinh trưởng và phát triển nhanh đến mức có thể nói không có loài sinh vật nào có tốc độ sinh sôi nhanh như vi sinh vật.

Vi khuẩn E.coli, trong điều kiện thích hợp, phân chia cứ sau 20 phút. Sau 24 giờ, từ một tế bào E.coli ban đầu sẽ có 4.7.1021 tế bào được sinh ra.

Khả năng thích ứng tốt, đột biến dễ phát triển

Vi sinh vật có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt mà nhiều sinh vật khác không thể tồn tại được. Hầu hết các vi sinh vật có thể tồn tại trong nitơ lỏng (-196°C). Do đặc điểm trên nên hầu hết các viện nghiên cứu, trung tâm kiểm nghiệm đều duy trì các chủng vi sinh vật có giá trị trong môi trường nitơ lỏng.

Vi sinh vật cũng dễ dàng tạo ra đột biến vì chúng là tế bào đơn bào, đơn bội, dễ sinh trưởng và phát triển nhanh, tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống tự nhiên.

Vi sinh vật là gì? Danh sách các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm

Phân bố rộng rãi, nhiều loài

Vi sinh vật là sinh vật sống đầu tiên xuất hiện trên Trái đất. Chúng phổ biến rộng rãi và có nhiều loài. Vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi trên Trái đất, trong đất, không khí, thức ăn, trong cơ thể con người và động vật, v.v..

Có những nhóm vi sinh vật nào?

Phân loại vi sinh vật theo nhóm có lợi

Dựa vào lợi ích của vi sinh vật người ta chia chúng thành 2 nhóm:

  • Vi sinh vật gây hại: Là nhóm vi sinh vật gây bệnh cho vật nuôi, cây trồng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, trong đó có các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và đường tiêu hóa.
  • Vi sinh vật có lợi: Nhóm vi sinh vật xuất hiện trong thực phẩm, vi sinh vật có lợi cho cây trồng như vi khuẩn cố định đạm Azotobacter, vi sinh vật có lợi cho con người như vi khuẩn probiotic giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, v.v.

Vi sinh vật là gì? Danh sách các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm

Phân loại vi sinh vật theo nhóm nguy cơ

Các vi sinh vật có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm ở người được phân thành 4 nhóm:

  • Nhóm 1: là nhóm vi sinh vật có ít hoặc không có khả năng gây bệnh cho cá thể và cộng đồng, bao gồm các vi sinh vật chưa được chứng minh là gây bệnh ở người;
  • Nhóm 2: nhóm vi sinh vật có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng thấp nhưng có nguy cơ lây nhiễm cho cá nhân ở mức trung bình, bao gồm các nhóm vi sinh vật có khả năng gây bệnh ở người nhưng hiếm khi gây bệnh nghiêm trọng, có khả năng truyền bệnh sang người. . nhưng có biện pháp phòng, chống lây nhiễm, có thuốc điều trị bệnh hiệu quả trong trường hợp người mắc bệnh;
  • Nhóm 3: Nhóm này có nguy cơ lây nhiễm cao cho cá nhân nhưng có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức độ vừa phải, bao gồm các nhóm vi sinh vật có khả năng lây truyền sang người và gây bệnh nặng ở người. Có biện pháp giúp ngăn ngừa, kiểm soát các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật gây ra, có thuốc điều trị hiệu quả những trường hợp người mắc bệnh;
  • Nhóm 4: nhóm vi sinh vật có nguy cơ lây nhiễm cao cho cá nhân và cộng đồng, bao gồm nhóm vi sinh vật có khả năng truyền bệnh và gây bệnh nặng ở người. Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa, chống lây nhiễm cũng như chưa có phương pháp điều trị hiệu quả khi bị bệnh.

Có phải tất cả các loại vi khuẩn đều có hại?

Tóm lại,qua bài đọc trên các bạn chắc hẳn đã hiểu rõ khái niệm vi sinh vật là gì, đặc điểm của chúng và danh sách vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm hiện nay.

Bài viết liên quan