Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Hiện nay, môi trường ngày càng ô nhiễm là một trong những vấn đề quan trọng và cần có giải pháp nhanh chóng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vậy bảo vệ môi trường là gì? Và biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo vệ môi trường là gì?

Theo Điều 1, Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 nêu rõ: Môi trường bao gồm các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, bao quanh con người và ảnh hưởng đến đời sống, nền kinh tế. xã hội, sự tồn tại và phát triển của con người, sinh vật và thiên nhiên.

Vì vậy, bảo vệ môi trường là một hoạt động thiết thực của con người nhằm cải thiện và duy trì môi trường của chúng ta luôn sạch, đẹp, trong lành.

Tại khoản 2 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường quy định cụ thể: Hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động nhằm ngăn ngừa, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường; ứng phó sự cố môi trường; khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, nâng cao chất lượng môi trường; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bảo vệ môi trường là gì? 5 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Luật Bảo vệ môi trường cũng nêu rõ tại khoản 3 Điều 12: Ô nhiễm môi trường là sự thay đổi các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của các thành phần môi trường không tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường. Tiêu chuẩn môi trường dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. động vật và thiên nhiên.

Thứ nhất , ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra nhiều bệnh tật cho con người. Môi trường không khí bị ô nhiễm bởi các tác nhân chính như bụi, xăng, mùi hôi, khí thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất, v.v.. Mỗi lần hít phải không khí bẩn thỉu này, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Ngoài ra, tình trạng này còn gây ảnh hưởng trực tiếp vô cùng tiêu cực tới sức khỏe con người.

 • Nếu ở mức độ nhẹ chỉ có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

 • Ở mức độ nghiêm trọng hơn sẽ mắc một số bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, tim mạch,…

Thứ hai, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái nói chung. Môi trường bị ô nhiễm sẽ dẫn đến sự mất đi sự hài hòa đột ngột trong hệ sinh thái trái đất vốn dĩ đang ở trạng thái cân bằng. Từ đó sẽ đe dọa đến sự sinh tồn của một số sinh vật, động vật và thực vật.

Thứ ba, ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người như đã đề cập ở trên mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, cụ thể:

 • Thiệt hại kinh tế do chi phí khám chữa bệnh tăng cao
 • Thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp
 • Thiệt hại kinh tế cho hoạt động du lịch
 • Tổn thất kinh tế do tăng chi phí cải thiện môi trường
 • Thiệt hại kinh tế do xung đột môi trường xảy ra, tình trạng này xảy ra trong xã hội khi việc bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế không thể dung hòa được.

Bảo vệ môi trường là gì? 5 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Ai chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường?

Sau khi hiểu bảo vệ môi trường là gì ? Vậy trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về ai? Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường cũng nêu rõ tại khoản 1, Điều 4: Bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, mọi tổ chức cũng như người dân, hộ gia đình, cá nhân. .

Từ đây bạn có thể hiểu rằng việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai. Mọi người phải cùng nhau góp sức bảo vệ môi trường của chúng ta để nó trở nên xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

Biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Dưới đây chúng tôi xin trình bày những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả mà mọi người đều có thể tự thực hiện:

 • Đầu tiên, trồng thêm cây xanh, bảo tồn cây xanh và bảo vệ rừng: cây xanh điều hòa không khí và cung cấp môi trường sống. Trong một lãnh thổ nhỏ, chúng tôi ý thức được việc bảo vệ cây xanh ở những nơi công cộng, nơi chúng tôi sinh sống và làm việc. Bạn có thể trồng cây xung quanh nhà để tạo bóng mát, trồng cây cảnh trong nhà hoặc trồng rau xanh để sử dụng hàng ngày.
 • Thứ hai, sử dụng các chất tự nhiên và hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất: Thuốc trừ sâu hay hóa chất được sử dụng trong đời sống hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư và các bệnh liên quan đến não khác. Vì vậy, nên sử dụng các công cụ, vật liệu từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.
 • Thứ ba, sử dụng năng lượng sạch và tiết kiệm điện: tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch như gió và ánh sáng mặt trời, vì các nguồn năng lượng này có khả năng tái tạo và có thể sử dụng bất cứ lúc nào, đặc biệt khi sử dụng sẽ không tạo ra khí thải có hại cho môi trường. môi trường. Ngoài việc sử dụng nguồn năng lượng sạch để hạn chế khí thải độc hại còn là cách tiết kiệm điện.
 • Thứ tư, hạn chế sử dụng túi nilon: Có thể bạn chưa biết rằng, một chiếc túi nilon phải mất hàng trăm năm mới phân hủy được. Ngày nay, nhiều người đã quen với việc sử dụng nhiều túi nilon vì sự tiện lợi của chúng. Kết quả là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Trong khi đó, sản xuất 100 triệu túi nhựa tiêu tốn 12 triệu thùng dầu và lượng khí thải thải ra môi trường. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng túi nilon mà thay vào đó hãy sử dụng giỏ đựng hàng, giấy, lá cây…
 • Thứ năm, tái chế rác thải: Tái chế rác thải không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải mà còn tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau, tiết kiệm nguyên liệu cho sản xuất, kinh doanh. Tái sử dụng các vật dụng trong đời sống và sản xuất hàng ngày.

Bảo vệ môi trường là gì? 5 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Trên đây, giải đáp thắc mắc giúp bạn hiểu rõ bảo vệ môi trường là gì? Và cung cấp cho bạn các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường. Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn và giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan