Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Biến đổi khí hậu là vấn đề chung của tất cả các quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam là gì? Có biện pháp gì để khắc phục?

Biến đổi khí hậu là gì? Hậu quả là gì?

Khái niệm

Theo Luật Khí tượng thủy văn năm 2015: Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong thời gian dài do tác động của điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, biểu hiện bằng sự nóng lên toàn cầu, nước biển dâng và gia tăng biến đổi khí hậu. hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan

Nói một cách đơn giản, dân số loài người tăng lên theo thời gian, dẫn đến việc chặt phá rừng để nhường chỗ cho cuộc sống và khai thác tài nguyên khoáng sản để con người sử dụng.

Những hoạt động này làm tăng lượng khí thải carbon dioxide, gây ra hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng nóng lên toàn cầu và làm tăng nhiệt độ toàn cầu gây ra biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Hậu quả của biến đổi khí hậu tới đời sống con người

Biến đổi khí hậu gây ra những hậu quả đến đời sống con người, làm thay đổi hơn nữa môi trường sống của Trái đất. Sau đây là những hậu quả rõ ràng của biến đổi khí hậu tới đời sống con người:

  • Nhiệt độ toàn cầu tăng: Nhiệt độ toàn cầu tăng khiến nhiệt độ môi trường khắc nghiệt hơn đối với con người, như nhiệt độ cao kỷ lục tăng qua từng năm, các đợt nắng nóng kéo dài trên 40 độ C, dẫn đến những tổn hại cho cơ thể con người. người ta không thể chịu đựng được.

  • Mực nước biển dâng cao: Hậu quả tiếp theo của việc nhiệt độ toàn cầu tăng cao là sự tan chảy của các tảng băng ở Nam Cực và Bắc Cực dẫn đến lũ lụt ở các khu vực ven biển và đồng bằng thấp hơn mực nước biển. nước biển.

  • Thay đổi môi trường sống: Nhiệt độ khắc nghiệt gây thiệt hại về sản xuất lương thực và nông sản do thực vật và động vật không thể thích nghi kịp thời với điều kiện khí hậu quá nóng. Gây báo động về nguy cơ tuyệt chủng của một số loài động, thực vật.

  • Gia tăng bệnh tật: Biến đổi khí hậu làm gia tăng các bệnh nhiễm trùng, bệnh lây qua đường nước, sốt rét và viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, căng thẳng, bệnh tim mạch, hô hấp và thần kinh.

  • Thiệt hại về kinh tế: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng nông sản, thủy sản. Lũ lụt cản trở việc vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Nội dung trên có giúp bạn hiểu rõ biến đổi khí hậu là gì không? Dưới đây là những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Giống như ở hầu hết các nơi trên thế giới, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người làm tăng lượng khí thải trong bầu khí quyển trái đất. Nguyên nhân chủ yếu đến từ:

Phát thải nhiều khí nhà kính

Nguồn năng lượng phục vụ hoạt động của con người ở Việt Nam vẫn đến từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt. Nguồn năng lượng này được sử dụng để sản xuất nhiệt điện không chỉ cho các hộ gia đình mà còn cho các khu công nghiệp.

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Phá rừng

Khi mật độ dân số ở Việt Nam tăng lên, nạn phá rừng cũng gia tăng do việc chuyển đổi đất rừng sang mục đích sử dụng khác nhằm đáp ứng nhu cầu của con người: phát triển đô thị, trồng cây nông nghiệp, công nghiệp. , vùng nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, rừng đóng vai trò quan trọng là lá phổi của hệ sinh thái trong việc hấp thụ lượng khí thải carbon dioxide và giữ carbon trong đất. Diện tích rừng bị thu hẹp trong khi lượng khí thải ngày càng tăng dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí từ các phương tiện sử dụng xăng, dầu thải ra một lượng lớn khí thải ra môi trường mỗi ngày.

Ngoài ra, khí thải còn đến từ các ngành sản xuất, xây dựng và nông nghiệp từ việc sử dụng hóa chất công nghiệp. Các chất ô nhiễm như carbon dioxide, oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khi kết hợp với ozone sẽ tạo thành khí nhà kính góp phần lớn vào biến đổi khí hậu.

Các hoạt động như sản xuất lương thực, chăn nuôi và trồng cây lên men cũng tạo ra các khí nhà kính như metan (CH4) và oxit nitơ (N2O).

Hiện trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu đáng lo ngại và những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt. Các tình huống đáng chú ý:

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Nhiệt độ tăng

Những năm gần đây, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam ngày càng tăng, có nơi có nhiệt độ tăng kỷ lục cả về mùa hè và mùa đông.

Nước biển dâng

Đây là điều đáng lo ngại vì Việt Nam là quốc gia ven biển trong khi mực nước biển trung bình ở Việt Nam tăng 3-5 mm mỗi năm, cao hơn mức chung của thế giới. Điều này dẫn tới những rủi ro cao như: lũ lụt, xâm nhập mặn và mất nguồn nước ngọt ở vùng đồng bằng ven biển.

Thiên tai ngày càng gia tăng

Tần suất thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán ở Việt Nam ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Hậu quả của thiên tai liên tục gây thiệt hại về người và kinh tế cho đất nước.

Mất đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng cao và gây ra thiên tai, làm xáo trộn các khu rừng tự nhiên, vùng đất ngập nước và hệ sinh thái biển. Nhiều loài không có thời gian thích nghi với môi trường dẫn đến nguy cơ biến mất.

Giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì?

Từ thực trạng và hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam, cần có giải pháp tổng thể, thống nhất để khắc phục biến đổi khí hậu. Các giải pháp quan trọng có thể thực hiện:

Giảm phát thải khí nhà kính

Cần nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch (than, dầu và khí đốt), vì việc đốt các vật liệu này làm tăng nghiêm trọng lượng khí thải vào khí quyển.

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tăng cường sử dụng năng lượng xanh

Đầu tư nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường. Nguồn năng lượng từ mặt trời, sóng và gió này là món quà vô tận của thiên nhiên. Đây là giải pháp quan trọng nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch và giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Tiết kiệm năng lượng và nước

Tiết kiệm năng lượng như sử dụng phương tiện công cộng, tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Cũng như nguồn tài nguyên nước quý giá. Đây cũng là giải pháp bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái

Đây là biện pháp cần thiết để khôi phục hệ sinh thái rừng, đầm lầy và ven biển. Cần có khu bảo tồn và quản lý rừng bền vững. Những hệ sinh thái này rất quan trọng đối với sự tồn tại của các sinh vật sống, bảo tồn đa dạng sinh học, giữ carbon trong đất và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Tăng cường nhận thức và giáo dục

Giáo dục và nâng cao hiểu biết về tác động của biến đổi khí hậu đối với tương lai là điều cần thiết. Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu sẽ phát huy hiệu quả khi nhận thức của cộng đồng, cá nhân và bảo vệ môi trường được khuyến khích trong đời sống hàng ngày.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế giảm phát thải CO2

Biến đổi khí hậu không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn diễn ra trên toàn cầu. Vì vậy, cả thế giới phải có sự hợp tác quốc tế để cùng nhau thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, sự hỗ trợ tài chính và công nghệ từ các nước phát triển giúp các giải pháp trở nên khả thi.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ biến đổi khí hậu là gì. Tóm lại, biến đổi khí hậu đang ngày càng có tác động nghiêm trọng đến đời sống con người. Thực tế biến đổi khí hậu ở Việt Nam là sự gia tăng của những thay đổi đột ngột về thời tiết và ngày càng nhiều thiên tai như lũ lụt, hạn hán kéo dài. Cho thấy cần có biện pháp kịp thời để khắc phục biến đổi khí hậu.

Bài viết liên quan