TOP 8 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Bạn Nên Áp Dụng

Ô nhiễm môi trường có tác động vô cùng tiêu cực đến sức khỏe, cuộc sống của con người và các sinh vật sống trong tự nhiên. Đây chính là lý do vì sao việc tìm kiếm các giải pháp góp phần bảo vệ môi trường đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng khám phá biện pháp bảo vệ môi trường đơn giản qua bài viết này nhé.

Dấu hiệu cần phải áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, không còn trong lành. Vì vậy việc tìm ra giải pháp là vô cùng cần thiết. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu những dấu hiệu cần sử dụng biện pháp bảo vệ môi trường nhé.

Ô nhiễm môi trường đất

Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến mất đi các khoáng chất có lợi và cạn kiệt tài nguyên. Dấu hiệu ô nhiễm đất dễ nhận biết nhất là đất rất khô, màu xám hoặc hơi đỏ, có các hạt màu trắng lẫn vào đất hoặc xuất hiện những viên sỏi có lỗ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm đất có thể bao gồm:

 • Do môi trường tự nhiên: Đất bị chua do nước từ nơi khác xâm nhập, đất bị nhiễm mặn do nước biển xâm nhập,…
 • Nguyên nhân do các chất nhân tạo và hóa học: chất thải công nghiệp (sản phẩm hóa chất, phế liệu kim loại…), chất thải nông nghiệp (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…), chất thải sinh hoạt (rác thải, thức ăn thừa…).
 • Phế liệu kim loại, nylon, v.v. tồn tại dưới nhiều hình thức và rất khó phân hủy.
 • Chất phóng xạ dần dần thấm vào lòng đất.
 • Ngoài ra, điều này còn do axit có trong nước mưa, khả năng chôn lấp chất thải kém,…

Khi môi trường đất bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người và sinh vật là điều đáng lo ngại.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Ô nhiễm môi trường nước

Môi trường thủy sản là hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm sinh ra nhiều chất độc hại gây nhiều tác hại cho con người và các sinh vật xung quanh. Dấu hiệu ô nhiễm nước có thể nhìn thấy là nước đổi màu bất thường, mùi khó chịu, mảnh vụn, dầu, v.v. trên bề mặt.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước bao gồm:

 • Chất thải và nước thải sinh hoạt như túi nhựa, cốc nhựa, v.v. cũng như nước thải được thải trực tiếp vào nguồn nước.
 • Chất thải y tế chưa được xử lý hoặc xử lý kém.
 • Đô thị hóa nhanh dẫn đến mất cân bằng tự nhiên, chưa kể ý thức con người chưa phát triển văn minh theo sự phát triển của đô thị.
 • Do sản xuất nông nghiệp: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước.
 • Do sản xuất công nghiệp: các nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông hồ.

Ô nhiễm nước dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống của con người, động vật, thủy sinh vật, cạn kiệt nguồn nước ngọt,… và còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Ô nhiễm không khí

Các dấu hiệu ô nhiễm không khí bao gồm sự xuất hiện của bụi mịn, khói bụi ở khu vực thành thị ngay cả vào giữa trưa, mùi hóa chất trong không khí, biến đổi khí hậu và tăng khả năng hấp thụ các bệnh về đường hô hấp. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bao gồm:

 • Nguyên nhân tự nhiên: Do cháy rừng, núi lửa phun trào, bức xạ tự nhiên, v.v.
 • Do tác động của con người: khí thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, phương tiện giao thông, sinh hoạt hàng ngày…

Không bị ô nhiễm làm tăng các bệnh về đường hô hấp và hủy hoại môi trường sinh thái tự nhiên, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Ô nhiễm khác

Ngoài 3 loại ô nhiễm môi trường nêu trên, còn có một số loại ô nhiễm nhất định có thể kể đến như sau:

 • Ô nhiễm tiếng ồn: Đây là hiện tượng tiếng ồn vượt quá mức cho phép của con người và động vật. Nguyên nhân chủ yếu đến từ hoạt động vận tải và khai thác khoáng sản. Tiếng ồn khiến con người dễ bị căng thẳng và giảm thính lực, còn đối với động vật, nó làm giảm khả năng săn mồi của chúng.
 • Ô nhiễm nhiệt: là sự thay đổi nhiệt độ và thời tiết của môi trường. Điều này xảy ra do các nguyên nhân như: đô thị hóa nhanh, xử lý rác thải bừa bãi, v.v. Gây sốc nhiệt, mất nước dẫn đến sức khỏe con người ngày càng suy giảm.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Biện pháp bảo vệ môi trường đơn giản

Sử dụng điện tiết kiệm năng lượng

Năng lượng điện được tạo ra trong quá trình đốt cháy các vật liệu hóa thạch như dầu, khí đốt, v.v. Nhưng nguồn nguyên liệu thô này gần như đã cạn kiệt và chúng ta cần có những bước đi để sử dụng điện tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều điện còn tạo ra nhiều tác động tiêu cực như hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan ở nhiều nơi, biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ozone,… gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường sống của chúng ta.

Điện cũng được sản xuất từ các đập thủy điện. Việc xây dựng các đập thủy điện này còn khiến nhiều dòng sông bị chia cắt, dẫn đến nhiều đợt hạn hán, lũ lụt. Vì vậy, việc sử dụng điện tiết kiệm được coi là ưu tiên hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Ưu tiên sử dụng năng lượng sạch

Sử dụng các nguồn năng lượng sạch như gió, nước, năng lượng mặt trời là ưu tiên hàng đầu nhờ tính tiện lợi, thân thiện với môi trường. Việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn năng lượng sạch hiện nay được coi là biện pháp cần thiết.

Các nguồn năng lượng được sử dụng tốt là:

 • Ứng dụng pin năng lượng mặt trời để sử dụng cho máy nước nóng, đèn chiếu sáng…
 • Sử dụng nước làm quay tua-bin để tạo ra điện cho các thiết bị trên biển.
 • Sử dụng năng lượng gió để tạo ra điện phục vụ cuộc sống của người dân.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Sử dụng sản phẩm tái chế

Thay thế túi nhựa, hộp nhựa, cốc nhựa bằng những đồ tái chế như lọ thủy tinh, túi vải, hộp giấy,… là biện pháp an toàn, tiết kiệm chi phí có thể áp dụng cho mọi người tiêu dùng.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, rác thải nhựa là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng sản phẩm tái chế thay vì sản phẩm không phân hủy như nylon được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Thúc đẩy xanh hóa môi trường sống

Trong số các biện pháp bảo vệ môi trường , trồng rừng và tăng cường trồng cây xanh vẫn được coi là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Cây xanh được coi là lá phổi của Trái đất, giúp cung cấp oxy tự nhiên cho con người và hấp thụ CO2.

Ngoài ra, cây xanh còn giúp hạn chế tia UV và ánh sáng xanh có hại từ các thiết bị điện tử. Trồng rừng còn giúp giữ nước ngầm sạch và tuần hoàn tốt hơn, giúp cân bằng hệ sinh thái và giảm nguy cơ lũ lụt, lở đất…

Ưu tiên các sản phẩm hữu cơ tự nhiên

Hiện nay, mỗi người nên chuyển dần từ các sản phẩm nhựa không phân hủy sang các sản phẩm hữu cơ tự nhiên. Các sản phẩm này được làm từ nguyên liệu tự nhiên, dễ phân hủy và đặc biệt an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Một số sản phẩm hữu cơ được sử dụng phổ biến như: ống hút hữu cơ, hộp đựng cơm bằng bã mía,… Công dụng của chúng hoàn toàn giống với các sản phẩm nhựa nhưng lại rất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, các loại bột giặt, nước rửa chén, sản phẩm tẩy rửa gia dụng,… chứa thành phần hóa học đang dần được thay thế bằng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhằm góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Thực hiện các biện pháp xử lý chất thải thích hợp

Môi trường nước hiện đứng thứ hai về mức độ ô nhiễm, với nguyên nhân chính đến từ nước thải sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải kêu gọi mọi người: không xả các chất, nước thải trực tiếp vào nguồn nước, xây dựng hệ thống bể tự hoại đạt tiêu chuẩn,…

Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng

Xe cộ được coi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Hiện nước ta có hơn 60 triệu xe máy, mô tô thải ra lượng khí thải cực lớn ra môi trường. Để giảm thiểu vấn đề này, chúng ta nên ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng hơn là phương tiện cá nhân.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân loại

Biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường chính là ý thức của con người. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người không ý thức vứt rác, phá rừng… Nếu ý thức con người không nhạy bén thì mọi nỗ lực, biện pháp trên sẽ trở nên vô nghĩa.

Mỗi chúng ta, dù hành động nhỏ đến đâu, cũng sẽ góp phần cải thiện, giúp môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Lợi ích của việc sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường

Những lợi ích dễ thấy nhất của việc sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường đối với đời sống con người bao gồm:

 • Sức khỏe con người được cải thiện và nguy cơ mắc bệnh do ô nhiễm môi trường giảm đi.
 • Người dân được tiếp cận với nước uống sạch và thực phẩm.
 • Một nền kinh tế phát triển hơn và môi trường trong sạch sẽ giúp thu hút nhiều khách du lịch hơn và do đó thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

8 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Trên đây là biện pháp bảo vệ môi trường bạn cần biết để cùng chúng tôi bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường không phải là vấn đề cá nhân mà là vấn đề chung của toàn thể cộng đồng. Thông qua bài viết trên, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện các bước để bảo vệ và làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp hơn.

Bài viết liên quan