Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Vai Trò Của Đa Dạng Sinh Học

Đa dạng sinh học nào quan trọng không chỉ đối với nước ta mà còn đối với thế giới? Vậy vai trò có ý nghĩa của đa dạng sinh học là gì? Pháp luật có quy định gì về đa dạng sinh học? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đa dạng sinh học

Khái niệm đa dạng sinh học là gì?

Tuy nhiên, khái niệm đa dạng sinh học lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1988 trong cuốn sách “Đa dạng sinh học” của nhà văn Edward Osborne Wilson (nhà sinh vật học người Mỹ). Sau đó, qua nhiều dự án nghiên cứu, đa dạng sinh học được pháp luật nhiều nước quy định.

Đa dạng sinh học trở thành vấn đề pháp lý quốc tế theo Công ước Đa dạng sinh học năm 1992 với 150 bên ký kết (được Việt Nam ký ngày 16/11/1994). Theo Điều 2 của Công ước, khái niệm đa dạng được đề cập như sau: “Đa dạng sinh học là sự biến đổi (đa dạng) của các sinh vật sống từ mọi nguồn, bao gồm các hệ sinh thái trên cạn, dưới biển và các hệ sinh thái dưới nước liền kề và các quần thể sinh thái mà chúng thuộc về. một phần. Sự đa dạng này có thể được nhìn thấy ở mọi chủng loài, loài và giữa các hệ sinh học.”

Đa dạng sinh học là gì? Quy định về đa dạng sinh học

Phân loại đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học được phân thành các thành phần sau:

 • Đa dạng di truyền: bao gồm tất cả các gen, nhiễm sắc thể và DNA ở từng loài thực vật, động vật, nấm và vi sinh vật giúp tạo nên những đặc tính độc đáo và đa dạng của từng loài.
 • Đa dạng loài: sự đa dạng và phong phú của các loài khác nhau trong tự nhiên. Sự đa dạng về loài bao gồm một số lượng đáng kinh ngạc các loài thực vật, động vật và vi sinh vật.
 • Đa dạng hệ sinh thái: sự đa dạng và phong phú của sự tương tác giữa các quần thể sinh học, động vật và các quá trình sinh học của một hệ sinh thái.

Đa dạng sinh học là gì? Quy định về đa dạng sinh học

Vai trò và tầm quan trọng của đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học có ý nghĩa và tác động rất lớn đến thế giới. Đa dạng sinh học mang lại nhiều giá trị như:

 • Mang lại giá trị kinh tế: Cung cấp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm giúp con người tạo ra các sản phẩm, công cụ hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày.
 • Giá trị xã hội: Thể hiện rõ ràng là tác động đến môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Ví dụ rõ ràng nhất là các yếu tố như khí hậu, thời tiết,…

Đa dạng sinh học là rất quan trọng. Nhờ đa dạng sinh học, nó giúp cân bằng số lượng cá thể giữa các loài, đảm bảo sự ổn định và cân bằng của hệ sinh thái.

Điều đó được thể hiện rõ nhất qua nước ta qua đất đai màu mỡ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển nông nghiệp, thúc đẩy phát triển xã hội.

Đa dạng sinh học là gì? Quy định về đa dạng sinh học

Các hành động bị cấm về đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đang giảm dần. Một trong những nguyên nhân chính cũng là do con người gây ra. Vì vậy, Mục 7 của Luật Đa dạng sinh học cũng đề cập đến các hoạt động bị nghiêm cấm liên quan đến đa dạng sinh học như sau:

 • Nghiêm cấm săn bắt, đánh bẫy, khai thác loài hoang dã tại các khu bảo tồn nằm trong khu bảo tồn nghiêm ngặt (trừ nghiên cứu khoa học), lấn chiếm đất đai, hủy hoại cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên, nuôi trồng các loài ngoại lai gây hại trong khu bảo tồn.
 • Công trình xây dựng, nhà ở trong khu vực bảo vệ thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt (trừ công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh). Nghiêm cấm việc xây dựng trái phép các công trình, nhà ở trong vùng phục hồi sinh thái của khu bảo tồn.
 • Dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái, các hoạt động nghiên cứu, nghiên cứu nhằm khai thác khoáng sản trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm (ở quy mô trang trại), nuôi trồng thủy sản (quy mô công nghiệp), cư trú trái phép, gây ô nhiễm môi trường đều bị nghiêm cấm.
 • Ưu tiên săn bắt, đặt bẫy, khai thác bộ phận cơ thể, giết, tiêu thụ, vận chuyển, mua bán trái phép, các hình thức quảng cáo, tiếp thị, tiêu thụ trái phép sản phẩm của “các loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm”.
 • Nghiêm cấm việc nuôi trồng sinh sản trái phép, trồng trọt, trồng nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc danh mục “Loài nguy cấp, quý, hiếm”.
 • Nghiêm cấm việc nhập khẩu, phân phối trái phép sinh vật biến đổi gen hoặc mẫu gen của sinh vật biến đổi gen.
 • Việc nhập khẩu và phát triển các loài ngoại lai có hại đều bị cấm.
 • Truy cập trái phép nguồn gen thuộc “Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm” đang được ưu tiên bảo tồn.
 • Nghiêm cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép trong khu bảo tồn.

Đa dạng sinh học là gì? Quy định về đa dạng sinh học

Quy hoạch bảo vệ đa dạng sinh học

Theo Chương II của Đạo luật Đa dạng sinh học, lập kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học là việc tổ chức lập kế hoạch dài hạn trong đó xây dựng hệ thống bảo vệ đa dạng sinh học, dựa trên: cơ sở nghiên cứu, tính toán và dự đoán xu hướng, đặc điểm, vai trò , nhu cầu và nguồn lực. thúc đẩy sự phát triển bền vững của đa dạng sinh học.

Mục đích của quy hoạch bảo vệ đa dạng sinh học là:

 • Bảo đảm các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, các loài và nguồn gen nguy cấp, quý hiếm phải được bảo tồn và phát triển bền vững.
 • Duy trì và phát triển các dịch vụ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Căn cứ để lập và thực hiện quy hoạch tổng thể bảo vệ đa dạng tự nhiên là:

 • Các chiến lược bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học trong cùng thời kỳ.
 • Quy hoạch bảo vệ môi trường
 • Kết quả thực hiện quy hoạch tổng thể bảo vệ đa dạng sinh học giai đoạn trước (hiện trạng, phát triển, hiện trạng, nhu cầu tận dụng, sử dụng đa dạng sinh học).
 • Tổng thời gian quy hoạch bảo vệ đa dạng sinh học là 10 năm, tầm nhìn 30 – 50 năm.

Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp hiểu được phần nào các khái niệm đa dạng sinh học là gì, quy định liên quan đến đa dạng sinh học mà bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan