Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Và Các Biện Pháp Khắc Phục

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới chết vì ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Vậy bạn đã hiểu hết hậu quả của ô nhiễm môi trường chưa? Hãy cập nhật kiến thức của bạn với bài viết dưới đây ngay nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Trước khi tìm hiểu về hậu quả của ô nhiễm môi trường , chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm ô nhiễm môi trường.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục thế nào?

Theo Khoản 12 Điều 3 Luật Bảo vệ Môi trường 2020: Ô nhiễm môi trường là sự thay đổi tính chất vật lý, hóa học, sinh học của các thành phần môi trường không tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật môi trường, tiêu chuẩn môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sinh học. và tự nhiên

Có thể hiểu đơn giản ô nhiễm môi trường là những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Những thay đổi này gián tiếp hoặc trực tiếp gây hại tới sức khỏe của các sinh vật sống trên trái đất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra các vấn đề về sức khỏe và sau đó là thiên tai do biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học trong tự nhiên.

Dưới đây, chúng tôi phân tích ba khía cạnh chính khi nói đến hậu quả của ô nhiễm môi trường. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Bệnh đường hô hấp

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về hô hấp. Không khí ô nhiễm có sự thay đổi lớn về thành phần. Nó chứa bụi mịn/siêu mịn, khí SO₂, NO₂,… không phù hợp với hơi thở của con người.

Việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở trẻ em và người già có thể dẫn đến suy giảm chức năng phổi, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiều khả năng là hen suyễn.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục thế nào?

Dị ứng

 • Viêm mũi dị ứng: Do thay đổi thời tiết, bụi bặm, đặc biệt là bụi mịn và các tác nhân gây dị ứng như bụi bặm,…

 • Viêm da dị ứng: Đây là căn bệnh mãn tính cũng có xu hướng gia tăng cùng với tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Bệnh ung thư

Theo nghiên cứu, 75 – 80% trường hợp ung thư có liên quan đến môi trường sống và chỉ có 10% là do rối loạn bên trong cơ thể. Dữ liệu này cho thấy chính những thứ chúng ta có thể kiểm soát mới có hại cho sức khỏe, bao gồm cả ô nhiễm môi trường.

 • Ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm: Nước chứa kim loại nặng, thuốc trừ sâu, nước ô nhiễm lâu ngày có chứa Asen… Nguyên nhân này gây ra tới 90% số ca tử vong do ung thư ở Việt Nam.

 • Ô nhiễm không khí có liên quan đến ung thư vú. Các hạt bụi mịn, sunfat từ khí thải xe cộ và NO₂ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tác động đến môi trường tự nhiên

Sự nóng lên toàn cầu

Hậu quả của ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục thế nào?

Hậu quả của ô nhiễm môi trường chủ yếu nằm ở sự nóng lên toàn cầu. Các hoạt động sản xuất như đốt nhiên liệu hóa thạch, thải bụi từ hoạt động sản xuất vận tải, phá rừng… Khí thải sinh ra khiến nhiệt bị giữ lại trong khí quyển khiến nhiệt độ tăng “nhanh chóng”. mặt”. Hậu quả là:

 • Băng tan ở hai cực khiến mực nước biển dâng cao.

 • Thay đổi gây ra các thảm họa thiên nhiên: lũ lụt, bão tố, sa mạc hóa,…

 • Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật sống trên trái đất.

Một số loài động vật bị tuyệt chủng

Những thay đổi lớn về khí hậu do ô nhiễm môi trường đang hủy hoại sự sống của nhiều loại thực vật và động vật. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, trong số 17.903 loài thực vật có hơn 1.550 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Một loại động vật, loài dugong, đã giảm xuống mức báo động dưới 250 loài ở Đông Phi do tác động của việc khai thác dầu khí và ô nhiễm niken từ quá trình này ở Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có bào ngư (giảm 44% do nắng nóng), san hô cứng ở Caribe (giảm 80% so với năm 1990 do hiện tượng tẩy trắng).

Đất bị xói mòn

Xói mòn đất là hiện tượng đất dễ bị cuốn trôi dưới tác động của nước, gió và các hoạt động khai thác khoáng sản. Hiện tượng này bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm môi trường đất. Ô nhiễm làm thay đổi cấu trúc của đất, dẫn đến xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất khi xảy ra mưa lớn.

Tác động đến nền kinh tế

Mất doanh thu từ du lịch

Hậu quả của ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục thế nào?

Đối với một số nước, du lịch được coi là ngành kinh tế tỷ USD. Tuy nhiên, hậu quả ô nhiễm môi trường đang trực tiếp gây ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu này. Dưới đây là một số ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tới ngành du lịch:

 • Rác thải nhựa làm giảm vẻ đẹp của du lịch.

 • Ô nhiễm không khí gây ra các vấn đề sức khỏe khiến nhiều du khách quay lưng với Thái Lan.

 • Ô nhiễm nước gây mất thẩm mỹ tại các điểm du lịch ven biển

Sản lượng nông nghiệp giảm

Sự thay đổi của môi trường gây ra những hậu quả như:

 • Làm giảm chất lượng đất phục vụ nông nghiệp: Xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất, hạn hán, lũ lụt,… Từ đó làm mất khả năng trồng trọt.

 • Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, làm giảm sản lượng, gây đột biến,…

Biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Chúng ta đã tìm hiểu về hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường tự nhiên. Vậy làm thế nào để hạn chế ô nhiễm môi trường?

Câu trả lời là không thể khắc phục triệt để nhưng bằng cách thực hiện những biện pháp sau để hạn chế ô nhiễm môi trường, bạn có thể góp phần vào quá trình bảo vệ môi trường xung quanh.

Giải pháp xử lý rác thải 3R

Giải pháp xử lý chất thải 3R là viết tắt của ba từ Giảm thiểu, Tái sử dụng và Tái chế. Áp dụng giải pháp này giúp bạn giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Môi trường là gì? Hiểu hơn về ý nghĩa và vai trò của môi trường - Fptshop.com.vn

Hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch

Khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm không khí. Sử dụng năng lượng xanh, tức là các nguồn năng lượng tái tạo, không gây ô nhiễm, có thể trở thành xu hướng mới trong thời gian tới.

 • Ưu tiên di chuyển bằng các phương tiện thân thiện với môi trường như xe đạp, phương tiện công cộng,…

 • Chuyển sang sử dụng xe điện.

 • Nhiên liệu sinh học E5 có thể thay thế cho xăng truyền thống.

 • Thay thế điện sinh hoạt bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Trồng cây

Phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất để hạn chế ô nhiễm môi trường là trồng cây. Cây xanh có thể hấp thụ một số khí độc hại từ môi trường và cải thiện chất lượng không khí. Cây xanh còn có tác dụng ngăn ngừa lở đất do lũ lụt, hạn chế ô nhiễm đất,…

Giáo dục nhận thức về hậu quả của ô nhiễm môi trường

Các bạn trẻ cần được giáo dục về hậu quả của ô nhiễm môi trường ngay từ khi còn nhỏ để nâng cao nhận thức, hiểu biết về thực trạng đáng báo động này.

Đây là vấn đề cấp bách, gây ra nhiều tác hại về nhiều mặt của đời sống ở thế hệ tương lai. Khi con người nhận thức rõ về môi trường và hậu quả của việc hủy hoại nó, con người sẽ ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và có những hành động dù là nhỏ nhất vì môi trường mỗi ngày.

Bài viết trên trình bày chi tiết về hậu quả của ô nhiễm môi trường và đề xuất một số biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này. Chúng ta có thể thấy tính cấp bách của vấn đề này và những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm gây ra cho sức khỏe, môi trường tự nhiên và nền kinh tế. Nhận thức đúng và đủ ngày nay sẽ giúp con người có cái nhìn tổng quát hơn và có những hành động thiết thực hơn về vấn đề này.

Bài viết liên quan