Nhiên Liệu Là Gì? Các Loại Nhiên Liệu Phổ Biến Hiện Nay

Có thể nói nhiên liệu rất quen thuộc và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy nhiên liệu là gì? Có những loại nhiên liệu nào? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi này trong nội dung dưới đây nhé!

Nhiên liệu là gì?

Về cơ bản chúng ta có thể hiểu nhiên liệu là tất cả các loại vật liệu có thể tạo ra và giải phóng năng lượng khi cấu trúc vật lý hoặc hóa học của chúng bị thay đổi dưới tác động của một số điều kiện nhất định như cháy, nhiệt hạch hoặc phản ứng phân hạch.

Một trong những đặc tính quan trọng nhất của nhiên liệu là năng lượng chúng giải phóng ra có thể được con người điều khiển và chuyển hóa thành năng lượng đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Theo thời gian, khi ngành năng lượng ngày càng phát triển, các nhà khoa học cũng tìm kiếm thêm nhiều loại nhiên liệu cũng như cách thức chuyển hóa năng lượng thành nhiều dạng khác nhau phù hợp cho mục đích sử dụng. Kéo theo đó, ngày càng có nhiều ứng dụng đa dạng để giải phóng năng lượng từ nhiên liệu như đốt khí tự nhiên để nấu ăn, kích nổ xăng để chạy động cơ, chuyển đổi năng lượng thành năng lượng hạt nhân,…

Nhiên liệu là vật liệu tạo ra năng lượng khi cấu trúc của chúng bị biến đổi bởi các hiệu ứng hóa học (đốt cháy) hoặc vật lý (phản ứng phân hạch, phản ứng nhiệt hạch).

Nhiên liệu là gì? Nhiên liệu có những loại nào?

Vai trò của nhiên liệu trong cuộc sống ngày nay

Một số vai trò chính của nhiên liệu:

  • Nhiên liệu được sử dụng cho mọi hoạt động sống, từ xa xưa nó là những vật liệu như củi, củi đốt để nấu ăn, cho đến ngày nay là dầu, khí đốt hay điện,…
  • Nhiên liệu góp phần phát triển các ngành công nghiệp, từ công nghiệp nặng đến công nghiệp nhẹ, từ các ngành công nghiệp như sản xuất đến công nghiệp dịch vụ,… Tất cả các ngành công nghiệp của cuộc sống ngày nay đều cần có nhiên liệu.
Nếu một ngày thế giới thiếu nhiên liệu hoặc nếu một ngày nhiên liệu biến mất thì nhiều điều tồi tệ sẽ xảy ra, tất cả các thiết bị trong ngành dịch vụ và sản xuất sẽ ngừng hoạt động, con người sẽ không còn khả năng sử dụng để nấu ăn. Chỉ cần nghĩ về nó, chúng ta có thể thấy bóng tối của tất cả. Sự biến mất của nhiên liệu trong một ngày nào đó có thể đưa cuộc sống hiện đại trở lại thời kỳ đồ đá hàng triệu năm trước.

Có bao nhiêu loại nhiên liệu?

Nhiên liệu được phân loại theo trạng thái vật lý và bao gồm:

  • Nhiên liệu rắn: bao gồm gỗ, than đá, than bùn, v.v. Nhiên liệu rắn chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp như nhiệt điện, luyện kim, nấu ăn, phân bón…
  • Nhiên liệu lỏng: bao gồm xăng, dầu diesel, dầu hỏa, ethanol và hydro lỏng, v.v. Thường được sử dụng trong động cơ đốt trong, nấu ăn và chiếu sáng.
  • Nhiên liệu khí: bao gồm khí tự nhiên, khí than, khí dầu mỏ, v.v. Thường được sử dụng trong đời sống và công nghiệp.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã biết nhiên liệu là gì, có những loại nhiên liệu nào và những tác động tích cực cũng như tiêu cực của việc tiêu thụ nó đối với môi trường sống. Sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, ưu tiên nhiên liệu sạch để bảo vệ môi trường và tương lai của chúng ta.

Bài viết liên quan