Ô Nhiễm Môi Trường Nước: Nguyên nhân Và Cách Khắc Phục

Ô nhiễm nước đã gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, động vật cũng như nền kinh tế. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu thực trạng, nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiệu quả nhất.

Hiện trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam

Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế nông nghiệp và công nghiệp, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam cũng ngày càng nghiêm trọng. Ô nhiễm đến từ chất thải công nghiệp và nông nghiệp, cũng như chất thải sinh hoạt.

Ô nhiễm nước nghiêm trọng nhất ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Bằng chứng thực tế về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM là:

Riêng Hà Nội mỗi ngày có 350.000 – 400.000 m3 nước thải và 1.000 m3 chất thải thải trực tiếp ra sông suối, trong đó chỉ có 10% được xử lý.

Tại TP.HCM chẳng hạn, khu công nghiệp Thanh Lương, mỗi ngày có tới 500.000 m3 nước thải được thải ra.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường những năm gần đây, có tới 17 triệu người dân sống ở Việt Nam đang sử dụng các nguồn nước không an toàn, chưa qua xử lý như nước mưa, nước ngầm,…

Hàng năm ở nước ta có gần 9.000 người chết và khoảng 20.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước. Có tới 21% người dân Việt Nam đang sử dụng nước bị nhiễm Asen, hoạt chất có thể gây ung thư. Đây là một tình trạng đáng lo ngại.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước

Ô nhiễm do rác thải và nước thải sinh hoạt

Vấn đề đổ rác thải khó phân hủy như nhựa, nylon,… dẫn đến ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc phát sinh ngày càng nhiều rác thải khó phân hủy là do lối sống hiện nay của người dân đã quen với việc sử dụng túi nilon, túi nilon.

Bên cạnh rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình, khu dân cư, khách sạn… khi không được xử lý hoặc thải trực tiếp cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường. Nước.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Ô nhiễm từ chất thải y tế

Hiện nay, việc xử lý chất thải y tế ở hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế còn nhiều hạn chế và chưa thực sự hiệu quả. Rác thải, chất thải y tế được coi là một trong những nhóm chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh nên nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Ô nhiễm do đô thị hóa nhanh

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng gắn liền với sự xuất hiện của các tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà máy… thay thế môi trường tự nhiên, dẫn đến mất cân bằng tự nhiên. nghiêm trọng.

Đô thị hóa là vô cùng tốt cho nền kinh tế, nhưng con người cũng cần phát triển nhanh chóng và có ý thức hơn như quá trình phát triển đô thị. Vấn đề sử dụng rác thải khó phân hủy và vứt bỏ bừa bãi cần được thay đổi để trở thành một cộng đồng văn minh hơn.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Ô nhiễm do hoạt động sản xuất nông nghiệp

Hiện tượng ô nhiễm nước đầu tiên do nông nghiệp gây ra là việc thải trực tiếp thức ăn thừa, chất thải chăn nuôi… trực tiếp vào môi trường nước.

Ngoài ra, trong quá trình trồng trọt, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… được sử dụng vượt quá quy định của nhà sản xuất. Điều này dẫn đến dư lượng hóa chất thấm vào đất và nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Ô nhiễm từ sản xuất công nghiệp

Ô nhiễm nước do hoạt động sản xuất công nghiệp được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm điển hình. Trên thực tế, hầu hết các hoạt động công nghiệp hiện nay vẫn đang xả nước thải trực tiếp ra sông, hồ…

Các doanh nghiệp, xí nghiệp ngày nay vẫn có nhận thức rất kém và chưa thực sự quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường mà chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Vì vậy, ô nhiễm nguồn nước từ hoạt động sản xuất công nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Triệu chứng ô nhiễm nước

Môi trường nước ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống con người. Việc xác định sớm các dấu hiệu ô nhiễm nước sẽ giúp việc khắc phục ô nhiễm dễ dàng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận biết nhất:

  • Nguồn nước có hiện tượng đổi màu: chuyển sang màu xanh, nâu hoặc nước đục, không trong như bình thường.

  • Nguồn nước có mùi hôi bất thường, khó chịu.

  • Trên mặt nước có nhiều mảnh vụn, dầu, nhiều bọt,…

  • Thực tế tảo nở hoa nhiều: tảo nở hoa thường xuyên khi chúng nhận được nhiều chất dinh dưỡng lân, nitơ có nhiều trong nước thải.

  • Tình trạng thủy sản chết đồng loạt.

  • Phát hiện các đường ống nhỏ hoặc mương chứa nước thải. Đây là dấu hiệu của việc xả thải trái phép.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Qua những dấu hiệu trên, nếu nghi ngờ môi trường nước bị ô nhiễm hãy nhanh chóng trình báo tới cơ quan chức năng địa phương có liên quan. Họ sẽ có cách tốt nhất để giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước này.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Nâng cao ý thức và nhận thức của người dân

Hiện nay có rất nhiều rác thải sinh hoạt được thải ra sông, suối,… Nâng cao nhận thức của người dân là việc đầu tiên cần làm trong quá trình giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước.

Tăng cường các chương trình tuyên truyền, giáo dục, tạo lối sống xanh lành mạnh, sử dụng sản phẩm có thể tái chế, làm sạch và bảo vệ môi trường nước sẽ góp phần làm môi trường nước ngày càng sạch hơn.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Tiến hành xử lý nước thải

Việc xả nước thải sinh hoạt, công nghiệp trực tiếp vào môi trường nước xảy ra nhiều và hiện chưa được xử lý triệt để. Điều này đòi hỏi phải tuyên truyền kiến thức bảo vệ môi trường và xử lý triệt để những người vi phạm. Ngoài ra, hãy chung tay cùng chính phủ dọn sạch rác thải sông ngòi và xử lý đúng cách nguồn nước bẩn.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Tiến hành phân loại và xử lý chất thải

Việc xử lý rác thải không đúng cách gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng đến môi trường. Chúng ta nên xả rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải thành 3 loại chính: rác hữu cơ, rác có thể tái chế và các loại rác thải khác sẽ góp phần rất lớn vào việc xử lý rác thải nhanh hơn.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Thay thế sản phẩm không phân hủy bằng sản phẩm tái chế, hữu cơ

Các sản phẩm tái chế, hữu cơ sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất cũng như giảm lượng rác thải khó phân hủy thải ra môi trường.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Áp dụng nông nghiệp xanh vào sản xuất nông nghiệp

Sản xuất theo hệ thống nông nghiệp xanh được coi là phương thức sản xuất mới bền vững, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, áp dụng nông nghiệp xanh còn giúp bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Một số biện pháp dễ dàng khi tiến hành nông nghiệp xanh bao gồm:

  • Thay thế phân bón hóa học, hóa chất bằng phân hữu cơ, hóa chất nông nghiệp tự nhiên.

  • Triển khai kỹ thuật tưới tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải trong nông nghiệp.

Ô nhiễm nước: Hiện trạng, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Trên đây là bài viết chia sẻ thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước. Sau bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi thực hiện và tuyên truyền đến những người xung quanh để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh mình nhé.

Bài viết liên quan