Thi Đánh Giá Năng Lực Là Gì? Mục Đích Của Thi Đánh Giá Năng Lực

Với mục đích đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, hiện nay một số trường đại học đang tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng để tuyển sinh ngoài kỳ thi tuyển sinh đại học truyền thống. Vậy thi đánh giá năng lực là gì? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về kỳ thi đánh giá năng lực nhé!

Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng khiếu (GNL) là kỳ thi do các trường đại học tổ chức riêng và sử dụng kết quả thi thực tế để xét tuyển. Kỳ thi này được coi là thi cơ bản để đánh giá năng lực của thí sinh một cách toàn diện hơn.

Nội dung bài thi đánh giá khả năng tích hợp thông tin và tư duy, dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ liệu cũng như các công thức cơ bản. Vì vậy, khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của ứng viên có thể được đánh giá.

Mục đích của thi đánh giá năng lực là gì?

Như vậy, chúng ta đã hiểu cơ bản thi đánh giá năng lực là gì ? Nhưng để chi tiết và cụ thể hơn, hãy cùng tìm hiểu bài thi đánh giá năng lực nhằm mục đích gì nhé!

Bài thi đánh giá năng lực có kết quả độc lập và không phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng như kết quả học bạ của thí sinh.

Đối với sinh viên/người nộp đơn:

 • Việc giúp đỡ các ứng viên sẽ tăng cơ hội vào được các trường đại học mà họ mong muốn.
 • Đánh giá năng lực toàn diện của học sinh THPT, từ đó giúp các em định hướng nghề nghiệp tương lai.

Đối với đơn vị tuyển dụng:

 • Thông qua kỳ thi đánh giá năng lực này, khả năng và kiến thức của thí sinh có thể được xác định chính xác hơn thông qua các môn học và hiểu biết xã hội.
 • Ngoài ra, kỳ thi này còn giúp kiểm tra các kỹ năng cơ bản của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề. Từ đó, các trường đại học chủ động và dễ dàng đạt được mục tiêu tuyển sinh của mình.
 • Đa dạng hóa phương thức tuyển sinh để tuyển chọn nhiều sinh viên chất lượng hơn.

Bài thi đánh giá năng lực gồm những môn gì?

Những môn học nào được đưa vào bài thi đánh giá năng lực là câu hỏi được nhiều học sinh quan tâm. Kỹ năng đánh giá năng lực năm 2023 thường sẽ bao gồm các môn liên quan đến tư duy logic, phân tích dữ liệu, ngôn ngữ và giải quyết vấn đề. Cấu trúc đề thi và các môn thi của kỳ thi GNL 2023 được chi tiết trong bảng dưới đây:

Bài kiểm tra đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của bài kiểm tra đánh giá năng lực

Tùy theo yêu cầu và mục tiêu tuyển sinh của mỗi trường sẽ có cấu trúc bài thi khác nhau để đánh giá năng lực với số lượng môn học khác nhau. Nhưng về cơ bản, các môn trong kỳ thi đánh giá năng lực bao gồm rất đa dạng, từ 6 đến 8 môn, cụ thể:

 • Tư duy định lượng (toán, vật lý, hóa học, sinh học)
 • Tư duy định tính (môn văn học)
 • Khoa học và tự nhiên (lịch sử, địa lý)
 • Ngoại ngữ: tiếng Anh

Học sinh có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không?

Ưu điểm và nhược điểm của kỳ thi đánh giá năng lực là gì ? Thí sinh có nên thi thêm một kỳ thi khác ngoài kỳ thi tuyển sinh Đại học không?

Lợi ích

 • Việc tham gia kỳ thi đánh giá năng lực này không chỉ giúp các thí sinh tăng cơ hội được nhận vào trường mà mình mong muốn theo học mà còn giúp các em kiểm tra kỹ năng và chứng minh được lượng kiến thức, kỹ năng mình đã được học liên tục.
 • Bộ đề thi đánh giá năng lực của từng trường được xây dựng theo định hướng đánh giá các năng lực cơ bản của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, xử lý dữ liệu, tư duy logic và giải quyết vấn đề. Nếu bạn đạt điểm cao, nhiều trường đại học sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển.
 • Góp phần tuyển chọn những ứng viên có năng lực, phù hợp với đặc điểm chương trình đào tạo của trường. Vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá một số năng lực cơ bản là cần thiết để sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp với khả năng của bản thân.
 • Tự chủ đại học trong tuyển sinh là một trong những nội dung cơ bản của quyền tự chủ đại học, được pháp luật quy định nhằm giúp các cơ sở tuyển sinh tuyển chọn được những sinh viên có chất lượng tốt nhất đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đào tạo của mình.

Hạn chế

Bên cạnh một số ưu điểm nêu trên, theo nhiều chuyên gia, các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay vẫn còn một số hạn chế như:

 • Mặc dù học sinh đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ở một số trường nhưng vẫn phải tham gia một kỳ thi bắt buộc khác là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Điều này cũng tạo thêm áp lực thi cử cho học sinh.
 • Thí sinh phải tập trung tại một địa điểm và khu vực để dự thi. Điều này khiến việc đi lại và ăn ở trở nên tốn kém nếu thí sinh sống xa khu vực hoặc địa điểm thi.
 • Ở Việt Nam, kỳ thi đánh giá năng lực tuy không còn xa lạ với học sinh trên cả nước nhưng vẫn còn xa lạ với nhiều thí sinh ở các tỉnh xa trung tâm thành phố, ít tiếp cận thông tin.

Vì vậy, để tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất, giáo viên nhà trường cần đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn cụ thể mà không quên giúp đỡ các thí sinh này, từ việc cung cấp thông tin kịp thời để giúp các thí sinh đưa ra phương pháp học chính xác và hiệu quả.

Bài kiểm tra đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của bài kiểm tra đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực có cần thiết phải thi đầu vào đại học không?

Câu trả lời là không

Bởi vì: Như đã đề cập ở trên, kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi riêng do các trường đại học tổ chức, khác với kỳ thi trung học quốc gia và kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực này có thể được sử dụng để xét tuyển. Đây là loại bài thi cơ bản nhằm đánh giá chính xác năng lực của thí sinh chuẩn bị vào đại học.

Bài thi đánh giá năng lực có khó không?

Đã làm rõ câu hỏi, thi đánh giá năng lực là gì? Vậy bài thi đánh giá năng lực có khó không? Câu trả lời là có

Bởi với ưu điểm của kỳ thi đánh giá năng lực nêu ở phần, kỳ thi này yêu cầu học sinh phải học đầy đủ các môn tư duy logic, phân tích dữ liệu, ngôn ngữ và giải quyết vấn đề. Nếu một số học sinh có hiện tượng học tập kém sẽ rất khó có thể hoàn thành tốt kỳ thi tuyển.

Vì vậy, để hoàn thành tốt kỳ thi năng lực này, học sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức tổng quát về các chủ đề liên quan đến tư duy logic, phân tích dữ liệu, ngôn ngữ và giải quyết vấn đề cũng như sự siêng năng, siêng năng trong học tập.

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu thông tin bài thi đánh giá năng lực là gì ? Ý nghĩa của kỳ thi này là gì? Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp học viên có được định hướng đúng đắn và chuẩn bị thật tốt để hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan