Văn Phòng Công Chứng Có Làm Việc Thứ Bảy Không?

Giờ làm việc của các tổ chức công chứng là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm, đặc biệt là câu hỏi:  Văn phòng công chứng có làm việc thứ bảy không? Dưới đây là phản hồi chi tiết được chúng tôi tổng hợp từ LuậtViệt Nam.

 Văn phòng công chứng có làm việc thứ bảy không

Theo quy định tại Điều 32 Luật Công chứng 2014, tổ chức công chứng được thực hiện công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong đó, tổ chức công chứng là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa hợp đồng, giao dịch, dịch thuật… gồm hai loại: Văn phòng công chứng và Văn phòng công chứng.

  • Văn phòng công chứng do Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập, báo cáo trực tiếp với Bộ Tư pháp. Vì vậy, Văn phòng công chứng là cơ quan nhà nước và hoạt động theo lịch làm việc của cơ quan nhà nước.
  • Văn phòng công chứng là cơ quan được thành lập dưới hình thức công ty, do hai công chứng viên trở lên, không có vốn góp. Như vậy chúng ta có thể hiểu văn phòng công chứng làm việc theo thời gian của công ty.

Đồng thời, hiện nay, mặc dù chưa có quy định cụ thể về thời giờ làm việc của các cơ quan nhà nước và các ngày trong tuần làm việc nhưng trên thực tế thông thường căn cứ vào quy định nội bộ của từng cơ quan, cơ quan quản lý nhà nước. giờ làm việc của công ty bao gồm:

Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, thứ Bảy và ngày lễ. Giờ làm việc từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa; buổi chiều bắt đầu từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, các văn phòng công chứng thường hoạt động từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy.

Vì vậy, nếu người dân có nhu cầu, tổ chức công chứng vẫn có thể làm việc vào thứ bảy, thậm chí cả chủ nhật để đáp ứng nhu cầu của người dân trong 2 ngày này theo quy định của từng tổ chức công chứng.

Để xác định văn phòng công chứng có làm việc vào thứ bảy hay không , mọi người có thể trực tiếp theo dõi lịch làm việc tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đó vì đây là một trong những nghĩa vụ của tổ chức hành nghề công chứng, được quy định tại Điều 33 của Luật Công chứng. 2014.

Văn phòng công chứng có làm việc thứ bảy không?

Lệ phí tại công chứng thứ bảy, chủ nhật

Khi tổ chức công chứng làm việc vào thứ bảy sẽ phát sinh 2 trường hợp:

  •  Trường hợp 1: Nếu thứ bảy là ngày làm việc bình thường của cơ quan công chứng này thì khi thực hiện công chứng người dân chỉ phải đóng phí công chứng theo loại phí áp dụng cho hợp đồng mà mình ký kết và mức thù lao thông thường của hành vi công chứng.
  • Trường hợp 2: Nếu thứ bảy không phải là ngày làm việc bình thường của tổ chức công chứng thì khi người ta đi công chứng vào thứ bảy là làm việc ngoài giờ làm việc của tổ chức công chứng. Người yêu cầu chứng thực có thể phải nộp thêm phí chứng thực ngoài giờ làm việc quy định.

Như vậy, phí công chứng bao gồm hai loại phí: phí công chứng theo quy định của nhà nước áp dụng cho từng hợp đồng, giao dịch và thù lao công chứng được thực hiện theo thỏa thuận giữa tổ chức hành nghề công chứng và công chứng viên. Người yêu yêu cầu công chứng nhưng không được vượt quá mức lương của người yêu. Ủy ban nhân dân tỉnh.

Vì vậy, phí công chứng ngoài giờ sẽ tùy thuộc vào quy định của tổ chức văn phòng công chứng và sự thỏa thuận giữa tổ chức công chứng và người xin công chứng.

Thời gian xử lý công chứng có lâu không?

Thời hạn công chứng được quy định cụ thể tại Điều 43 Luật Công chứng 2014. Cụ thể hơn, thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc. Đối với những hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp, thời gian này có thể được kéo dài tối đa là 10 ngày làm việc.

Đặc biệt, thời hạn chứng thực này không bao gồm việc xác minh, đánh giá nội dung hợp đồng, giao dịch cũng như thời điểm niêm yết thỏa thuận chia tài sản và văn bản tuyên bố thừa kế; Dịch tài liệu, giấy tờ. Tuy nhiên, bất chấp quy định, trên thực tế thời gian hợp pháp hóa giấy tờ được thực hiện khá nhanh, có lẽ chỉ từ 1 đến 2 giờ làm việc.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Văn phòng công chứng có làm việc thứ bảy không ? Nếu có thắc mắc về giờ làm việc của một tổ chức công chứng cụ thể, độc giả có thể liên hệ trực tiếp theo số đường dây nóng của tổ chức công chứng đó.

Bài viết liên quan