Tài Nguyên Thiên Nhiên Là Gì? Vai Trò Và Thực Trạng

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và đời sống. Vậy tài nguyên thiên nhiên là gì? Vai trò của nguồn lực đối với chúng ta quan trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé.

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là những dạng vật chất hiện diện xung quanh con người, chúng đã tồn tại từ buổi bình minh của thời gian và sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai để con người khai thác, sử dụng. Tùy theo hình dạng và tính chất của vật chất, chúng ta có thể chia nó thành các loại tài nguyên thiên nhiên khác nhau:

 • Tài nguyên đất đai: Loại tài nguyên này chiếm tỷ lệ rất lớn trên hành tinh của chúng ta. Vai trò của đất là vô cùng quan trọng. Đất được tạo thành từ các hợp chất vô cơ và hữu cơ. Đất chứa nhiều nước, chất dinh dưỡng và vi sinh vật, tạo nên môi trường sống lý tưởng và là nguồn cung cấp nguyên liệu quan trọng cho môi trường tự nhiên.
 • Tài nguyên nước: Hơn 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước, hơn 70% trọng lượng cơ thể là nước. Đây là những con số cho thấy tầm quan trọng của nước. Được tạo ra từ hydro và oxy, nước trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho cuộc sống con người.
 • Tài nguyên rừng: Cây cối, động vật rừng, nước suối… đều thuộc tài nguyên rừng. Để duy trì lượng oxy trên khắp hành tinh, rừng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tùy theo mục đích sử dụng, rừng được chia thành nhiều loại khác nhau: rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất. Mỗi loại rừng sẽ có chức năng riêng để khai thác hợp lý.
 • Tài nguyên biển: Biển là nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và đa dạng về vi sinh vật, hải sản, nhiều loại thực vật, muối và nước biển Theo thống kê, có khoảng 230.000 sinh vật biển đã được phát hiện và ước tính con số này có thể tăng lên theo thời gian.
 • Tài nguyên khoáng sản: Chúng ta dễ nhầm lẫn tài nguyên thiên nhiên với khoáng sản. Trên thực tế, khoáng sản chỉ là một phần của tài nguyên thiên nhiên. Nó là nguồn tài nguyên được tích lũy dưới dạng các chất hoặc hợp chất độc đáo có giá trị kinh tế cao. Khi các hợp chất này tập trung ở một nơi với số lượng lớn, chúng được gọi là các mỏ khoáng sản. Hiện nay nước ta nổi tiếng với nhiều mỏ như mỏ dầu, mỏ than, mỏ sắt,…
 • Tài nguyên năng lượng: Đây là những tài nguyên như mặt trời, gió, thủy điện, v.v. Chúng ta có thể sử dụng tài nguyên này trực tiếp hoặc gián tiếp. Hiện nay, việc sử dụng tài nguyên năng lượng mặt trời hoặc gió đang được mọi người quan tâm và khuyến khích do tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Chúng ta được bao quanh bởi vô số tài nguyên thiên nhiên. Chúng tôi sẽ không tồn tại nếu không có họ.

Đối với phát triển xã hội

 • Tài nguyên là nguyên liệu thô để tạo ra thức ăn và nước uống hàng ngày. Những sản phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày như rau, cá, thịt,… đều là những sản phẩm tự nhiên.
 • Để phục vụ cho việc đào tạo và phát triển của xã hội như ngày nay. Từ những con đường và cây cầu đến những ngôi nhà chúng ta đang sống, đến những chiếc ô tô chúng ta lái và những chiếc máy tính xách tay chúng ta làm việc, tất cả đều đến từ tài nguyên thiên nhiên.
 • Tạo ra năng lượng chúng ta sử dụng hàng ngày. Điện được tạo ra từ tốc độ của nước và nhiên liệu như xăng để di chuyển chúng ta.

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Đối với nền kinh tế

 • Chúng ta có thể thấy các nước giàu tài nguyên sẽ được hưởng lợi từ những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Có nguồn lực dồi dào, doanh nghiệp có thể vận hành, phục vụ hoạt động kinh doanh của mình mà không lo thiếu nguyên liệu cho sản xuất. Mặc dù sản lượng dư thừa có thể được xuất khẩu với giá cao sang các nước khác
 • Các công ty đa quốc gia sẽ hợp tác và đầu tư mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với những nguyên liệu quý hiếm. Khi đó, đất nước sẽ đầu tư công nghệ tiên tiến nhất để phục vụ hoạt động.
 • Với sự đầu tư từ các công ty lớn, nhu cầu về công nhân đã tăng lên. Người dân sẽ có được việc làm ổn định để có cuộc sống tốt hơn. Chi phí tăng cao kéo theo lượng tiêu thụ sản phẩm tăng lên. Trong thời gian này, nhiều doanh nghiệp mọc lên, tạo nên chu kỳ phát triển kinh tế.

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Thực trạng khai thác tài nguyên thiên nhiên ở nước ta

 • Về tài nguyên rừng: Việt Nam có 3/4 diện tích bề mặt là núi và rừng. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của nước ta. Tuy nhiên, độ che phủ của rừng và núi ngày càng giảm do khai thác gỗ trái phép. Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2021, tỷ lệ che phủ rừng ở nước ta sẽ đạt 46%, một con số vẫn còn khiêm tốn so với kỳ vọng.
 • Đối với tài nguyên khoáng sản: Tài nguyên khoáng sản được liệt kê là tài nguyên bị khai thác quá mức. Không khó để nhận thấy lợi ích kinh tế mà khoáng sản mang lại. Hiểu được điều này, nhiều cá nhân, công ty đã lạm dụng bóc lột ngoài quy định. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường
 • Đối với tài nguyên đất đai: Đất đai tuy là tài nguyên có thể tái sử dụng nhưng việc khai thác quá mức sẽ dẫn đến suy thoái. Chặt cây và phá rừng khiến đất dễ bị xói mòn hơn. Ngày càng xảy ra nhiều vụ lở đất, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh
 • Về tài nguyên biển: Hiện nay việc đánh bắt chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhiều vụ việc dùng bom đánh bắt cá vẫn xảy ra thường xuyên. Các nhà máy thải ra một cách lén lút, trái phép hàng tấn chất độc hại vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm soát.

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về tài nguyên thiên nhiên là gì và vai trò của tài nguyên thiên nhiên mà bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan